Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 14 tháng 9 năm 2023 | 14:50

Sản lượng lúa năm 2023 của ĐBSCL đạt gần 24 triệu tấn

Sáng 14/9, tại Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Trung đã chủ trì hội nghị Sơ kết sản xuất trồng trọt vụ Hè thu, Thu đông năm 2023; triển khai kế hoạch sản xuất Đông xuân 2023-2024 vùng ĐBSCL.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá kết quả thực hiện sản xuất trồng trọt các vụ sản xuất; bàn giải pháp sản xuất vụ Đông xuân 2023 - 2024 tại ĐBSCL. Phân tích những thuận lợi, khó khăn và giải pháp chỉ đạo sản xuất lúa, cây trồng các loại trong điều kiện bất lợi của khí hậu, thời tiết.

Đồng thời, đưa ra những khuyến cáo cụ thể về lịch thời vụ cho từng vùng và cơ cấu giống lúa phù hợp theo vùng sinh thái và nhu cầu của thị trường; giải pháp phòng chống lũ, hạn hán, mặn xâm nhập trong bối cảnh tác động của El Nino…

Quang cảnh hội nghị sơ kết sản xuất trồng trọt vụ Hè thu, Thu đông năm 2023; triển khai kế hoạch sản xuất Đông xuân 2023-2024 vùng ĐBSCL.

“Được mùa, được giá lúa, nông dân ĐBSCL rất phấn khởi. Ngành nông nghiệp và các địa phương sẽ tiếp tục có những giải pháp để giúp nông dân trồng lúa có lợi nhuận ổn định, bền vững” - ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết.

Theo ông Lê Thanh Tùng, Cục Phó Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), diện tích sản xuất lúa năm 2023 của ĐBSCL trên 3,8 triệu ha, sản lượng ước đạt 23,970 triệu tấn, tăng 416.000 tấn so với cùng kỳ năm 2022. Nhìn chung, tỷ lệ sử dụng giống lúa thơm và lúa chất lượng cao tăng, đáp ứng theo yêu cầu thị trường xuất khẩu gạo.

Cần có những giải pháp cụ thể hơn để nhân rộng mô hình cánh đồng lớn

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đánh giá mô hình cánh đồng lớn. Theo đó, hiện ĐBSCL có 2 hình thức liên kết chủ yếu: Doanh nghiệp đầu tư (giống, thuốc, cung ứng vốn) có tham gia một phần vào quá trình sản xuất của nông dân và bao tiêu sản phẩm; doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra nhưng không đầu tư, không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất.

Thực hiện cánh đồng lớn ở ĐBSCL, diện tích liên kết sản xuất mỗi vụ khoảng 150.000ha – 200.000ha. Để việc hợp tác, liên kết sản xuất đạt kết quả tốt, thời gian tới cần rà soát điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản phẩm phù hợp với lợi thế, nhu cầu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sản lượng lúa năm 2023 của ĐBSCL đạt gần 24 triệu tấn

Cục Trồng trọt khuyến cáo, vụ lúa Đông xuân 2023-2024, ĐBSCL cần tiếp tục thực hiện giải pháp chỉ đạo gieo sạ tập trung, đồng loạt theo khung lịch khuyến cáo của Cục Trồng trọt. Tăng cường hệ thống bẫy đèn, dự tính, dự báo và phòng trừ sâu bệnh. Nhân rộng các mô hình hiệu quả cao trong sản xuất như: “Cánh đồng lớn”; “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, “Quản lý dịch hại bằng công nghệ sinh thái”. Đồng thời, tăng cường công tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
 • Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Hai hạng mục giải thưởng Triple Star Awards, được tạp chí The Assets trao tặng cho giải pháp “Chứng chỉ tiền gửi Bảo lộc” và “QRCode 247” của Techcombank, ghi nhận những nỗ lực không ngừng của ngân hàng và khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng này trong quá trình phát triển các giải pháp tài chính số cho các cơ sở kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

 • TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) đã kết nối với nhiều nhà mua quốc tế tại chuỗi sự kiện Vietnam International Sourcing Expo 2024, mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu qua các kênh phân phối Walmart, Woolworths, AEON. Chuỗi sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế (Vietnam International Sourcing Expo 2024) tại TP.HCM đã thu hút hơn 300 kênh phối đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 • Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Bên cạnh các ưu đãi sẵn có, với chính sách chăm sóc đặc biệt mới của VinFast, chủ sở hữu VF 9 sẽ nhận được những đặc quyền như sử dụng trạm sạc miễn phí, sửa chữa, bảo dưỡng ưu tiên hay thậm chí là bán lại xe và được đổi xe mới nếu muốn.

Top