Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 26 tháng 9 năm 2023  
Thứ hai, ngày 17 tháng 4 năm 2023 | 21:30

Sơn La chuẩn bị tốt nhất cho sản xuất, tiêu thụ nông sản năm 2023

Sản lượng quả thu hoạch ước đạt 452 nghìn tấn, tăng 28% so với năm 2022, tỉnh Sơn La đã chủ động triển khai Kế hoạch sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản năm 2023.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sơn La, hiện tỉnh có gần 85 nghìn hecta cây ăn quả, sản lượng quả thu hoạch trong năm 2023 ước đạt 452 nghìn tấn, tăng 28% so với năm 2022. Một số loại cây ăn quả dự kiến có sản lượng lớn như: Chuối 55 nghìn tấn, mận 90 nghìn tấn, xoài 81 nghìn tấn, nhãn 139 nghìn tấn, sơn tra 18 nghìn tấn…

Thời gian thu hoạch tập trung từ tháng 4 đến tháng 11. Hiện nay, tỉnh đã cấp được 281 mã số vùng trồng với tổng tích 4.600 ha xuất khẩu sang các thị trường như: Úc, New Zealand, Mỹ, Trung Quốc, EU và một số thị trường khác. Số lượng quả phục vụ chế biến cho các nhà máy, cơ sở chế biến trong tỉnh ước tính khoảng 70 nghìn tấn, còn lại là tiêu thụ trong nước.

Năm 2023, ước sản lượng cây ăn quả của Sơn La đạt 452 nghìn tấn, tăng 28% so với năm 2022.

Theo nhận định, bên cạnh thuận lợi thì việc tiêu thụ, xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 tiếp tục gặp nhiều khó khăn như: Chi phí logistic xuất khẩu cho các thị trường châu Âu và Mỹ cao, thiếu doanh nghiệp có đủ năng lực xuất khẩu nên thị trường này chủ yếu đóng vai trò quảng bá, giới thiệu. Vì vậy, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chủ yếu. Tuy nhiên, Trung Quốc đang siết chặt việc thực hiện các quy định về xuất - nhập khẩu nông sản. Mặt khác, tuyến đường sắt Trung Quốc - Thái Lan đi vào hoạt động đã ảnh hưởng tới lợi thế về thời gian vận chuyển của nông sản Việt Nam…

Để việc tiêu thụ, xuất khẩu nông sản được tốt, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh về chế biến, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, UBND các huyện, thành phố tập trung định hướng, chỉ đạo các doanh nghiệp, HTX, bà con nông dân duy trì, chăm sóc tốt diện tích vùng nguyên liệu, đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn, chất lượng phục vụ tiêu thụ, chế biến và xuất khẩu.

Thực hiện bao trái cho xoài góp phần nâng cao chất lượng, thương hiệu phục vụ xuất khẩu các thị trường khó tính.

Cùng với đó, tiếp tục rà soát các vùng nguyên liệu, hướng dẫn các hợp tác xã đủ điều kiện làm hồ sơ đề nghị cấp mã số vùng trồng phục vụ công tác xuất khẩu. Tập trung tiêu thụ tại thị trường trong nước, xác định thị trường trong nước là thị trường tiêu thụ nông sản chính. Hỗ trợ các nhà máy, cơ sở chế biến nông sản thực hiện tốt kế hoạch sản xuất trong năm 2023; Tiếp tục hỗ trợ cập nhật các thông tin liên quan đến các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên và các thủ tục pháp lý nhằm kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu lớn uy tín trong và ngoài nước, hỗ trợ xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
 • Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Thời gian qua, bất động sản (BĐS) nông nghiệp được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đầu tư một cách thực chất (tức là đầu tư làm nông nghiệp). Nhà đầu tư sau khi đã mua đất xong sẽ đầu tư khai thác, vận hành cho mảnh đất sinh lời bằng nông nghiệp đang được coi là kênh đầu tư tốt trong trung và dài hạn.

 • “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  Với sự trợ lực từ các chính sách kích cầu kịp thời của Chính phủ, làn sóng thu hút đầu tư sau dịch bệnh và cả sự nỗ lực, chuyển mình từ chính doanh nghiệp đã khiến nhiều địa phương, đặc biệt là Tuyên Quang tận dụng tối đa “thời điểm vàng” này để phát triển kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tiềm năng.

 • Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Tám tháng năm 2023 chứng kiến sự thay đổi đáng kể về xu hướng đầu tư toàn cầu trong nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) quan trọng, phản ánh sự biến đổi của động lực thị trường, tiến bộ công nghệ và thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

 • BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

  BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

  Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3 từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.

 • Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Tích cực thúc đẩy doanh nghiệp nắm bắt mọi cơ hội gia tăng lợi nhuận trên cơ sở tối ưu chi phí kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ phí đối với các dịch vụ tài chính doanh nghiệp thiết yếu trong khuôn khổ “Chương trình Combo phí ưu đãi dành cho Khách hàng Doanh nghiệp tại BAC A BANK”.

 • Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Xác định ĐBSCL là một trong những khu vực phát triển kinh tế trọng điểm, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank luôn đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp tại khu vực này, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản và lúa gạo, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội địa phương

Top