Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ năm, ngày 16 tháng 11 năm 2023 | 15:45

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn làm phim hoạt động tại Phú Yên

Sáng 16/11, tại Núi Thơm Resort (TP. Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên), Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế - International Seminar xây dựng bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế - xã hội từ thực tế của tỉnh Phú Yên.

>> Khán giả háo hức xem lại phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh"

>> Chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” sẽ diễn ra vào ngày 15/11

Hội thảo là một trong những sự kiện chính nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình “Điện ảnh với Phú Yên”.

Hội thảo nhằm quảng bá hình hảnh độc đáo thu hút các đoàn làm phim trong nước và quốc tế đến quay phim tại Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần phát triển ngành du lịch, các ngành kinh tế và dịch vụ liên quan. Tiêu điểm là hội thảo quốc tế bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên. Trong đó, lần đầu tiên tại Việt Nam chỉ số thu hút đoàn làm phim, đánh giá sự quan tâm của các tỉnh thành nâng cao sức hấp dẫn của từng địa phương mở cửa mời các đoàn làm phim tới các vùng đất tỉnh thành Việt Nam.

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia, nghệ sĩ, NSƯT, NSND, Hội Điện ảnh Việt Nam tham luận các vấn đề như: Tác động của các chính sách ưu đãi lên hoạt động điện ảnh tại Việt Nam; xây dựng và sử dụng bộ chỉ số Môi trường làm phim, nhìn nhận các nhà quản lý về chính sách ưu đãi làm phim, các chính sách ưu đãi đối với các nhà làm phim quốc tế, giới thiệu giá trị thực tiễn của bộ chỉ số môi trường làm phim, tác động Bộ chỉ số từ góc nhìn của các nhà làm phim….

Ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết: Phú Yên là tỉnh Nam Trung Bộ có biển, đồng bằng, đồi núi, tài nguyên thiên nhiên, có điều kiện để phát triển nhiều ngành kinh tế, nhất là ngành du lịch. Tỉnh có nhiều vùng vịnh, gành đá, bãi cát trắng như vịnh Xuân Đài, Bãi Xếp, Hòn Chùa… Trên địa bàn tỉnh có 112 di tích được xếp hạng, trong đó có 2 di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt là Gành Đá Đĩa và Tháp Nhạn, cùng với sự đa dạng văn hóa của nhiều dân tộc anh em đang sinh sống tại địa phương. Với bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, tỉnh Phú Yên được chọn làm bối cảnh chính, đã chinh phục được trái tim khán giả và trở thành điểm đến trong, ngoài nước. Điều này cho thấy điện ảnh có vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá và phát triển du lịch. Thông qua hội thảo này, các doanh nghiệp sản xuất phim, công ty du lịch, nhà đầu tư sẽ có cơ hội gặp gỡ tìm tiếng nói chung để hợp tác xây dựng các dự án phim ảnh nổi tiếng, tác động tích cực đến đời sống người dân góp phần quảng bá, kích cầu du lịch cả nước nói chung và Phú yên nói riêng. Với hạ tầng hiện nay, Phú Yên có đủ điều kiện đón các đoàn làm phim đến  sản xuất và tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đoàn làm phim hoạt động hiệu quả tại địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương chia sẻ tại hội thảo

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, chia sẻ: Phú Yên có truyền thống văn hóa rất đầy đặn, chẳng hạn như nghệ thuật văn hóa kèn đá mà nhiều nơi không có loại hình nghệ thuật này. Hy vọng, sau sự kiện này thì Phú Yên sẽ là điểm đến hấp dẫn, thân thiện, mời gọi, các nhà đầu tư, các đoàn làm phim trong nước và quốc tế sẽ biết đến Phú Yên nhiều hơn.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội và xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam phát biểu

Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội và xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, cho biết: Không ai còn nghi ngờ vai trò tầm quan trọng của phim ảnh trong việc quảng bá đất nước, con người với các nền văn hóa địa danh, từ đó phát triển các ngành du lịch kinh tế. Nhưng làm thế nào để thu hút các đoàn làm phim đến quay phim là câu hỏi mà Bộ VH-TT-DL và các tỉnh, thành trên cả nước luôn suy nghĩ. Các đoàn làm phim mỗi khi chọn cảnh để quyết định quay phim, nhưng trong quá trình quay phim lại thiếu thông tin, vướng mắc thủ tục pháp lý tại địa điểm chọn quay. Ngành điện ảnh 2022 đã có những điểm mới thông thoáng hơn trong việc hợp tác sản xuất phim; tuy nhiên để đưa vào thực tế cuộc sống là cả một quá trình lâu dài trong khi chọn ngành nào là thế mạnh của địa phương vẫn chỉ là tiềm năng mà không hiện thực hóa được, các đoàn làm phim vẫn loay hoay để tiếp cận địa phương mà không phải lúc nào tìm thấy. Trong buổi hội thảo này, các chuyên gia hàng đầu sẽ cùng trao đổi chính sách. Bằng những giải pháp thiết thực Phú Yên và các địa phương ở Việt Nam sẽ trở thành chuỗi trường quay lớn của các nhà làm phim việt nam và quốc tế.

Các diễn giả, đạo diễn, đoàn làm phim tham luận

Lần đầu tiên Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam xây dựng bộ chỉ số nhằm thu hút nhà làm phim (gọi tắt là PAI). Bộ chỉ số PAI là đánh giá sự quan tâm của tỉnh thành trong việc đón các đoàn làm phim, theo 5 tiêu chí: Hỗ trợ thông tin; hỗ trợ tài chính; hỗ trợ thực tiễn; hỗ trợ thủ tục pháp lý và hạ tầng sẵn có của địa phương, bộ chỉ số PAI giúp địa phương nâng cao sức hấp dẫn của mình, tự giới thiệu và tự đánh giá sẵn sàng có chính sách hỗ trợ giúp các đoàn làm phim đến với tỉnh nhà. Đây là sự gọi mời mà mỗi địa phương đến với các đoàn làm phim Việt Nam và quốc tế muốn họ chọn quay phim tại vùng đất của mình. Từ mô hình thí điểm các tỉnh thành trên cả nước đã hưởng ứng tham gia cung cấp thông tin để xác định chỉ số PAI của mình gồm các tỉnh, thành: Phú Yên, Tuyên Quang, Khánh Hòa, Nam Định, Đà Nẵng…

 

Dương Hùng - Triều Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Top