Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 5 tháng 6 năm 2023  
Thứ tư, ngày 17 tháng 5 năm 2023 | 9:59

Tập trung nâng cao chất lượng cam Hà Giang

Cam sành Hà Giang là một trong những loại nông sản chủ lực có thương hiệu và được đánh giá cao trên thị trường; nơi đây được xem là vùng sản xuất cam lớn của nước ta.

Tuy nhiên, tình trạng sâu, bệnh gây hại đã khiến sản lượng, chất lượng cam bị giảm sút; giá cả bất ổn. Đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến làm suy giảm hơn 2.700ha cam trên địa bàn.

Diện tích giảm do sâu bệnh gây hại

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang cho biết, cây cam được Hà Giang xác định là 1 trong 5 sản phẩm cây, con hàng hóa chủ lực thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Vì vậy, giai đoạn 2015-2020, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp hàng hóa, trong đó có cây cam như các nghị quyết số 209, 86, 29 của HĐND tỉnh Hà Giang.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, huyện Bắc Quang và các chuyên gia kiểm tra tình trạng cây cam bị sâu, bệnh tại xã Tiên Kiều.

Đặc biệt, ngày 1/12/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang  ban hành Nghị quyết số 04 về phát triển bền vững cây cam sành trên địa bàn, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; HĐND tỉnh Hà Giang ban hành Nghị quyết số 58 về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ và phát triển bền vững cây cam sành trên địa bàn, giai đoạn 2021-2025.

Từ sự quan tâm của tỉnh Hà Giang, năm 2016, sản phẩm “Cam sành Hà Giang” được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chỉ dẫn địa lý cho vùng cam thuộc 38 xã ở 3 huyện: Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Thương hiệu cam Hà Giang ngày càng khẳng định uy tín trên thị trường, hàng năm có hàng chục nghìn tấn cam được tiêu thụ trong các Siêu thị Winmart, các chợ đầu mối tại Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Bắc Ninh… Trên địa bàn tỉnh hình thành 4 cơ sở chế biến cam, với nhiều sản phẩm như: Nước ép cam, tinh dầu cam, nước cam cô đặc…

Năm 2020, Hà Giang có  8.570ha cam, trong đó có  4.268ha  áp dụng tiêu chuẩn VietGAP. Tổng diện tích cho sản phẩm 6.997ha, năng suất bình quân trên 130 tạ/ha, sản lượng hơn 91.000 tấn, giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn; bình quân 1ha cam cho các hộ thu lãi 20-25 triệu đồng trở lên; với diện tích được hỗ trợ vay vốn đầu tư thâm canh, áp dụng quy trình VietGAP, thu lãi 40-50 triệu đồng/ha trở lên (tùy từng mùa vụ).

Tuy nhiên, đến nay, diện tích cam của Hà Giang đã giảm trên 2.700ha, xuống còn 5.824ha (cam sành 3.785,6ha; cam vàng 2.038ha), diện tích cho sản phẩm 5.063,2ha; năng suất bình quân 130 tạ/ha; sản lượng trên 65.800 tấn. Nhiều chủ vườn phải bỏ cam chuyển đổi sang các loại cây  khác. Nguyên nhân ban đầu được các chuyên gia xác định do cây cam bị bệnh vàng lá, thối rễ và chết.

Chăm sóc đúng kỹ thuật

Các chuyên gia Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam khẳng định, hiện tượng cây cam bị vàng lá, thối rễ và chết do 3 nguyên nhân chính, như: Đa phần các hộ trồng cam trên địa bàn tỉnh Hà Giang tự chiết cành làm giống hoặc mua cây giống bằng cành chiết (tỷ lệ cam sử dụng giống chiết cành hiện chiếm 70% tổng diện tích cam toàn tỉnh); với cây giống được nhân giống bằng phương pháp ghép mắt, phần lớn không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo tiêu chuẩn… nên sức chống chịu với các loại sâu, bệnh yếu, vì thế sau 3 - 5 năm, cây bắt đầu có hiện tượng vàng lá, thối rễ.

Cây cam bị bệnh vàng lá, khô đầu cành ở Hà Giang.

Ngoài ra, quy trình kỹ thuật canh tác của người dân ảnh hưởng lớn tới sự sinh trưởng của cây cam. Phần lớn đất trồng cam trên địa bàn tỉnh Hà Giang không được cải tạo trước khi trồng mới; một số diện tích không nằm trong vùng quy hoạch trồng cam; cây không được tưới nước đủ ẩm trong mùa khô; không sử dụng phân chuồng hoai mục để cải tạo đất hoặc có sử dụng nhưng không đúng kỹ thuật, lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật… 

Cam trong vườn của bà Hoàng Thị Vân, thôn Vĩnh Chính (Vĩnh Hảo - Bắc Quang) bị chết do sâu bệnh gây hại.

Cùng với đó, theo các chuyên gia, vùng trồng cam trên địa bàn Hà Giang có 18 loài sâu và 10 loại bệnh gây hại. Đặc biệt, tristezra, greening và vàng lá thối rễ là 3 bệnh nguy hiểm nhất gây nên tình trạng suy thoái vùng cam, làm suy giảm năng suất 20 - 26%.

Dù chịu ảnh hưởng của sâu, bệnh hại, tỉnh Hà Giang vẫn xác định xuyên suốt quan điểm tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm cam, đặc biệt là cam sành – cây ăn quả đặc trưng thương hiệu của tỉnh, hướng tới mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, phát triển cây cam sành gắn với phát triển nông nghiệp hàng hóa đặc trưng, nâng cao đời sống, thu nhập, tạo việc làm cho người dân.

Nghị quyết số 04 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang đặt mục tiêu đến năm 2025: Duy trì ổn định diện tích cam sành  5.000ha; tập trung thực hiện cải tạo, áp dụng đầu tư thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng và xây dựng chuỗi giá trị liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm với diện tích 2.000ha. Nhiều giải pháp thực hiện các mục tiêu trên đã được xác định và xây dựng từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến ban hành cơ chế, chính sách; hỗ trợ khuyến khích ứng dụng khoa học - công nghệ; hướng dẫn khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật; đào tạo nguồn nhân lực; bảo quản, chế biến và quảng bá tiêu thụ sản phẩm…

Nhưng để phát triển bền vững cây cam, khắc phục tình trạng cây bị sâu bệnh hại, giảm diện tích và suy thoái, theo tiến sĩ Cao Văn Chí (Viện Nghiên cứu rau quả - Bộ Nông nghiệp và PTNT): Tình trạng cây cam bị vàng lá thối rễ không chỉ xảy ra ở Hà Giang mà đã diễn ra tại các vùng trồng cam tập trung như Cao Phong (Hòa Bình), Hàm Yên (Tuyên Quang).

Để khắc phục, cần sự vào cuộc của các cấp, ngành chuyên môn và người dân thực hiện đồng bộ các giải pháp về giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, quy trình xử lý sâu bệnh gây hại; đặc biệt là sự chủ động của chủ vườn. Nhưng, trước mắt, Hà Giang cần rà soát, đánh giá toàn diện về sự phát triển cây cam để điều chỉnh, bổ sung định hướng, cơ chế, chính sách phù hợp thực tiễn.

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top