Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 8 tháng 10 năm 2022  
Thứ năm, ngày 22 tháng 9 năm 2022 | 21:0

Thanh Hóa ghi nhận 557 ca mắc sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 557 ca sốt xuất huyết, nhiều ca mắc nhất tại phường Hải Thanh và xã đảo Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn.

AMH

Lật ngược chum chứa nước mưa không để sản sinh thêm các ấu trùng.

 

Nghi Sơn là địa phương có số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhiều nhất và dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca bệnh mắc mới liên tục tăng, đến nay các cơ quan chức năng đã ghi nhận 151 ca mắc sốt xuất huyết tại đây, chính quyền địa phương đang tập trung nhân lực khoanh vùng, khống chế để dịch bệnh không lan rộng.

Trong hai tháng qua, cơ quan chuyên môn ghi nhận có tới 93 người ở 5/7  khu phố thuộc phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 8 bệnh nhân chuyển tuyến, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Ở xã đảo Nghi Sơn cũng xuất hiện ổ dịch, từ ngày 6/9 đến nay đã có 25 người bị sốt xuất huyết.

Hai địa phương trên có nghề làm mắm, chế biến hải sản truyền thống, nước mưa thường đọng trong chum, dân sinh vẫn hứng, sử dụng nước mưa và trong các hộ, khu dân cư có nhiều thủy vực.

Tại nhiều địa phương khác trên địa bàn thị xã Nghi Sơn cũng ghi nhận rải rác các ca bệnh sốt xuất huyết. Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn phân công cán bộ bám cơ sở cùng nhân lực ở các trạm y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, để có giải pháp phòng chống dịch một cách hiệu quả nhất, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Thị xã cũng đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị cùng nhân dân ra quân làm vệ sinh môi trường, tiêu thoát nước đọng, lật ngược, phơi khô các chum, vật dụng đọng nước mưa không để sản sinh thêm các ấu trùng.

Bên cạnh đó, giám sát véc tơ truyền bệnh, quản lý theo dõi, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, hướng dẫn người dân chủ động làm vệ sinh nơi ở, khu dân cư, diệt muỗi, ngủ màn.

Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn cũng phân công các y, bác sỹ tại Trạm y tế xã, phường duy trì phun hóa chất tại gia đình có người mắc bệnh,  xung quanh gia đình bệnh nhân sốt xuất huyết trong vòng bán kính 200m, tiếp tục triển khai phun hóa chất diện rộng trên toàn địa bàn thị xã để dịch bệnh không lây lan trên diện rộng. Khó khăn nhất trong công tác phòng dịch hiện nay là thiếu hóa chất để phun diện rộng diệt muỗi trưởng thành.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp, các ca bệnh tiếp tục gia tăng trên địa bàn toàn tỉnh, nghành y tế tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chỉ đạo các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và có phác đồ điều trị kịp thời, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch khi phát hiện.

Trên tinh thần phát động của ngành y tế, các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa đã triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy. Tất cả các xã có nguy cơ dịch bệnh phải tổ chức định kỳ các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy để phòng, chống dịch sốt xuất huyết từ thôn, xóm với sự tham gia của ngành y tế, chính quyền địa phương, đồng thời tổ chức chiến dịch phun khử hóa chất để phòng chống dịch hiệu quả.

 

 

Xuân Sơn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Sau sự việc rau không đảm bảo an toàn thực phẩm được gắn mác “rau sạch” tuồn vào siêu thị. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát thực phẩm được đưa vào siêu thị để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

 • Nỗi lo rau bẩn “đội lốt rau sạch” vào siêu thị

  Nỗi lo rau bẩn “đội lốt rau sạch” vào siêu thị

  Vụ việc Công ty TNHH nông sản Trình Nhi (hay còn gọi Trình Nhi Foods, TNFoods) thu gom rau rồi "phù phép" thành các thương hiệu nổi tiếng cung cấp cho siêu thị, khách hàng phải mua lại với giá của "rau sạch chất lượng cao" khiến dư luận vô cùng bức xúc và yêu cầu cơ quan chức năng phải xử phạt thật nghiêm đơn vị này. Nhiều người tiêu dùng vẫn thường xuyên mua thực phẩm tại các siêu thị lại gánh thêm nỗi lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo.

 • Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm bảo vệ sức khỏe

  Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm bảo vệ sức khỏe

  Cục ATTP – Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo các sản phẩm bảo vệ sức khỏe do đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo. Đồng thời đề nghị người tiêu dùng thận trọng trước nội dung quảng cáo sai sự thật ở các đường link trên mạng.

Top