Bà Nguyễn Thị Thu, ở ấp Trang Định, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc than thở, cách đây 2 tuần, thanh long còn ở mức từ 12.000 - 22.000 đồng/kg tuỳ loại. Tuy nhiên tới thời điểm này giá thanh long rớt thê thảm, thanh long ruột trắng chỉ còn 2.000 đồng/kg, còn thanh long ruột đỏ là 5.000/kg. Với hơn 600 trụ thanh long đang cho thu hoạch, sản lượng ước đạt khoảng hơn 7 tấn trái nhưng thương lái không ai hỏi mua nên bà Thu phải cắt mang ra chợ bán.
“Người trồng lỗ nhiều vì nếu thanh long giá tầm 9.000 – 10.000 đồng/kg mới huề vốn, còn giá 2.000 đồng/kg sẽ không đủ tiền phân bón, tiền công hái. Như mấy năm trước thanh long đỏ ngoài 30.000 đồng/kg, thanh long trắng hơn 17.000 đồng/kg mới có lãi, giá bán hiện nay người trồng lỗ nặng”, bà Thu cho biết.
Nhiều nhà vườn tự thu hoạch thanh long mang ra chợ bán để vớt vát tiền vốn. (Ảnh: Gia Khang)
Còn bà Nguyễn Thị Thanh Thy, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc cho biết, nhà vườn chỉ mong muốn giá thanh long tầm 10.000 -15.000 đồng/kg để có thu nhập, còn giá như hiện nay coi như lỗ chắc. Bà Thy chia sẻ, hiện trái thanh long chín đỏ rụng đầy vườn, người nông dân cũng phải chấp nhận vì nếu hái sẽ tốn thêm chi phí thu hoạch.
“Nhà vườn cắt 1 nửa bỏ 1 nửa và giá 1 tấn thanh long giờ chỉ còn 2 -2,5 triệu đồng chưa đủ tiền phân bón, thuốc trừ sâu đang tăng cao. Bây giờ nhà vườn cầu cho thương lái vào cắt là mừng, cứ để trái treo trên cây sẽ hư dây, hư cành. Mong sao giá thanh long trắng tầm 15.000 đồng/kg còn thanh long đỏ tầm 20.000 – 25.000 đồng/kg là tốt cho người dân”, bà Thy bày tỏ.
Theo Hội Nông dân xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, nguyên nhân khiến thanh long giảm giá là do vào chính vụ, nhiều vườn cây thu hoạch rộ dẫn đến cung vượt cầu. Không chỉ giá giảm sâu, việc tiêu thụ thanh long cũng rất khó khăn.
Giá thanh long xuống thấp khiến người nông dân lỗ nặng. (Ảnh: Gia Khang)
Ông Huỳnh Hữu Tấn, Hội nông dân xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cho biết, với giá giảm như hiện nay, nhiều vườn chấp nhận “lỗ kép”. “Người làm thanh long vừa lỗ về giá thành vừa lỗ về sản lượng. Nếu thanh long có giá những trái xấu cũng được thương lái sẽ thu mua hết, nhưng giờ thanh long không có giá nên thương lái ép khiến người nông dân phải chọn trái đẹp, trái tốt, bỏ trái rụng nhiều là lỗ về sản lượng”, ông Tấn lý giải.
Theo ngành NN&PTNT Bà Rịa – Vũng Tàu, toàn tỉnh có hơn 712 ha trồng thanh long, trong đó 671 ha đang cho thu hoạch, tập trung chủ yếu tại 2 huyện Xuyên Mộc và Châu Đức. Để đảm bảo đầu ra ổn định, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân thực hiện rải vụ theo nhu cầu thị trường, áp dụng sản xuất theo mô hình, quy trình kỹ thuật để giảm chi phí đầu vào, giảm giá thành, canh tác theo hướng VietGAP và hữu cơ.