Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ tư, ngày 17 tháng 5 năm 2023 | 22:14

Thị trường trái cây ở Cần Thơ: Nguồn cung tăng, giá giảm

Thời điểm này, giá nhiều loại trái cây đã giảm đáng kể so với các tháng trước do bước vào mùa thu hoạch rộ. Lượng trái cây về các chợ và điểm bán trái cây trên địa bàn TP Cần Thơ cũng tăng mạnh cả về số lượng và chủng loại...

Trái cây được bày bán tại một điểm kinh doanh trái cây ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Giá nhiều loại trái cây giảm mạnh

Nguồn cung tăng, hiện giá bán lẻ nhiều loại trái cây trên thị trường như xoài, dâu, măng cụt, chôm chôm, mãng cầu, bơ, thanh long, dưa hấu… giảm từ 5.000-40.000 đồng/kg so với tháng trước, thậm chí có mặt hàng giảm giá nhiều hơn.

Tại  chợ và điểm kinh doanh trái cây ở TP Cần Thơ, giá bán lẻ  trái vải chỉ còn ở mức 40.000-45.000 đồng/kg, trong khi trước đây có giá 80.000-85.000 đồng/kg. Còn giá măng cụt tại nhiều nơi từ ở mức 90.000-100.000 đồng/kg, nay giảm còn 70.000-80.000 đồng/kg. Tương tự, giá dâu xanh từ ở mức hơn 20.000 đồng/kg, nay giảm xuống ở mức giá 10.000-15.000 đồng/kg. Giá bán lẻ nhiều loại dưa hấu từ ở mức 12.000-18.000 đồng/kg, nay giảm về mức 8.000-12.000 đồng/kg. Còn nhiều loại xoài đang có giá bán rất thấp. Hiện giá các loại xoài Ðài Loan và xoài Thơm  được bán lẻ tại nhiều chợ và điểm bán trái cây chỉ ở mức 5.000-8.000 đồng/kg. Còn xoài keo, xoài Cát chu có giá từ 10.000-15.000 đồng/kg, xoài cát bồ và xoài cát Hòa Lộc từ 20.000-35.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá nhiều loại Thanh Long được bán lẻ chỉ ở mức 7.000-15.000 đồng/kg, cam sành ở mức 8.0000-12.000 đồng/kg... Theo tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh trái cây, giá một số loại trái cây có khả năng còn giảm mạnh trong thời gian tới do bước vào mùa thu hoạch rộ, nhất là đối với những loại trái cây còn chủ yếu tiêu thụ dạng tươi thô tại thị trường nội địa, việc chế biến và xuất khẩu còn hạn chế. Ngoài ra, giá nhiều loại trái cây có khả năng còn giảm do chịu sự cạnh tranh của nhiều loại trái cây tại thị trường trong nước làm sức mua yếu, cũng như đầu ra xuất khẩu nhiều loại trái cây cũng đang  chậm.

Giá nhiều loại trái cây giảm là tín hiệu vui đối với người tiêu dùng nhưng là nỗi lo của người trồng cây ăn trái. Ðể giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, ngành chức năng cần quan tâm rà soát, thống kê kỹ diện tích, sản lượng từng loại trái cây đang bước vào thu hoạch và chuẩn bị thu hoạch để có giải pháp đẩy mạnh chế biến và tăng cường kết nối cung cầu, quảng bá sản phẩm. Ông Trần Văn Ô ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ, cho biết: “Năm nay, nông dân trồng cây sầu riêng tại địa phương rất phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá. Tuy nhiên, nông dân trồng các loại dâu lại rất lo lắng khi giá bán sản phẩm đã bị giảm mạnh. Cách nay khoảng 1 tháng, dâu xiêm có giá bán 23.000 đồng/kg nhưng nay giảm chỉ còn 13.000 đồng/kg, còn dâu xanh từ 10.000 đồng/kg, nay chỉ còn 5.000 đồng/kg. Gia đình tôi có 2 công dâu xiêm chuẩn bị thu hoạch nên khá lo vì sợ giá giảm thêm sẽ không có lời, trong khi dâu xiêm là loại trái cây ăn rất ngon. Tôi rất mong ngành chức năng hỗ trợ, kết nối với các nhà tiêu thụ để giúp nông dân bán được sản phẩm với mức giá tốt”.

Người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn

Hiện nay, nguồn cung trái cây trên thị trường khá dồi dào và đa dạng về chủng loại, tạo cơ hội lựa chọn cho người tiêu dùng. Tại nhiều chợ, siêu thị và điểm bán trái cây trên địa bàn TP Cần Thơ  bày bán khá nhiều loại trái cây ngon, đặc sản của vùng ÐBSCL như sầu riêng, dâu, măng cụt, xoài, chôm chôm… do các loại trái cây này đã và đang bước vào mùa thu hoạch chính vụ.  Nhà vườn tại TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ÐBSCL cũng đang tập trung thu hoạch và đưa ra thị trường nhiều loại cây ăn trái cho trái quanh năm, cũng như do được nông dân xử lý cho ra trái rải vụ theo ý muốn như bưởi, cam quýt, nhãn, thanh long, chuối, ổi, mít, mãng cầu, dưa hấu, đu đủ. Ngoài ra, thị trường còn có sự góp mặt của nhiều loại trái cây có xuất xứ từ các vùng, miền khác trong nước và trái cây nhập khẩu. Ðáng chú ý là các loại bơ, vải, mãng cầu ta, mận, nho của các tỉnh, thành vùng Ðông Nam Bộ, vùng Tây Nguyên và miền Bắc, cùng nhiều loại loại bom, lê, nho, cam quýt, dưa lưới... được nhập khẩu từ các nước. Năm nay, măng cụt Thái Lan cũng được nhập khẩu vào nước ta khá nhiều và đã bày bán cách nay hơn 1 tháng trước khi măng cụt của nhà vườn tại ÐBSCL có trái chín cho thu hoạch. 

Bà Ðỗ Thị Thu Hà, Chủ cửa hàng bán trái cây Út Loan ở đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều, cho biết: “Nhiều loại trái cây ngon, đặc sản trong nước như xoài, vải, bơ, dâu, chôm chôm… vào mùa thu hoạch chính vụ và giảm giá đáng kể so với trước đây. Bên cạnh đó, trên thị trường cũng có bán nhiều loại trái cây nhập ngoại có mức giá đương đối rẻ. Tuy nhiên, thời điểm này cửa hàng của tôi chủ yếu tập trung bán các loại trái cây nội địa góp phần giúp nông dân trong nước tiêu thụ trái cây, cũng như tạo điều kiện cho người tiêu dùng được thưởng thức các loại trái cây tươi ngon của nội địa. Cửa hàng tôi cũng đã mua trái cây tận vườn cho nông dân nhằm giảm các khâu trung gian giúp người tiêu dùng mua được trái cây với mức giá thấp”.

Theo bà Nguyễn Thị Bé Tám, Chủ Shop trái cây Phú Quý ở phường Tân An, quận Ninh Kiều, nhiều loại trái ngon và có mức giá bán phù hợp vừa giúp tiểu thương bán được nhiều hàng, vừa giúp nông dân  tiêu thụ được sản phẩm. Song, do ảnh hưởng của tình hình kinh tế chung khó khăn và nhiều người có xu hướng tiết kiệm trong chi tiêu nên hiện sức tiêu thụ nhiều loại trái cây đang khá chậm. Mong rằng, tới đây sức mua trái cây cải thiện hơn.

Khánh Trung/Báo Cần Thơ
Ý kiến bạn đọc
 • Techcombank được vinh danh về đổi mới sáng tạo khu vực châu Á-Thái Bình Dương 2024

  Techcombank được vinh danh về đổi mới sáng tạo khu vực châu Á-Thái Bình Dương 2024

  Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (“Techcombank”) là đại diện ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được tôn vinh 2 giải thưởng lớn tại hạng mục đổi mới sáng tạo lĩnh vực thương hiệu và tiếp thị của Stevie Awards châu Á-Thái Bình Dương.

 • Bảo chứng vàng cho tiềm năng tăng trưởng đột phá của Vincom Shophouse Diamond Legacy

  Bảo chứng vàng cho tiềm năng tăng trưởng đột phá của Vincom Shophouse Diamond Legacy

  Các shophouse ở vị trí trung tâm, tọa lạc tại những nơi có hạ tầng hoàn chỉnh, kết hợp với mô hình tổ hợp thương mại – giải trí hiện đại… là yếu tố tạo nên sức hút bền bỉ theo thời gian cho loại hình kinh doanh shophouse, đồng thời là bệ phóng gia tăng giá trị BĐS mà các nhà đầu tư sành sỏi luôn nhắm đến.

 • Bất động sản ven sông Đà Nẵng: Đã có những "mảnh ghép" xứng tầm

  Bất động sản ven sông Đà Nẵng: Đã có những

  Quy hoạch phân khu ven sông Hàn và bờ đông chính thức được phê duyệt mở ra kỳ vọng về diện mạo mới của khu vực trung tâm Đà Nẵng. Với giới thành đạt, đó còn là khát khao về không gian sống tiện nghi, đẳng cấp ven sông Hàn, trong những công trình biểu tượng chứng kiến trọn vẹn vẻ phồn hoa của đô thị biển tầm cỡ quốc tế tương lai.

Top