Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 18 tháng 2 năm 2024 | 22:27

Thích thú khi xem nông dân trổ tài đua ngựa

Hằng năm, cứ vào mùng 9 Tết Nguyên đán, tại khu vực Di tích lịch sử quốc gia địa đạo Gò Thì Thùng, thuộc xã An Xuân, UBND huyện Tuy An (Phú Yên) tổ chức Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng.

>> Đặc sắc Hội thi đua ngựa thồ không cần yên cương ở Phú Yên

Ngày 18/2, tại khu vực Di tích lịch sử quốc gia địa đạo Gò Thì Thùng có hàng chục nghìn người trong và ngoài tỉnh đến xem và cổ vũ hội đua ngựa. Hội đua năm nay quy tụ 32 kỵ sĩ đến từ các xã An Xuân, An Lĩnh, An Hiệp và An Thọ tham gia tranh tài, trong đó có cả phụ nữ, điều khiển 32 ngựa đua (chủ yếu là ngựa cái).

Nét độc đáo hội đua ngựa này là các chú ngựa tham gia không phải đua chuyên nghiệp chủ yếu là dòng ngựa chuyên thồ nông sản của người dân các xã miền núi huyện Tuy An. Còn các kỵ sĩ cũng là những nông dân hằng ngày nuôi ngựa, thồ hàng.


Các chú ngựa tranh tài đường đua.

Chị Lê Hồng Thắm, ngụ ở TP. Tuy Hoà (Phú Yên) chia sẻ: “Năm nào cả gia đình cũng đi xe máy gần 40km đến đây xem đua ngựa. Đua ngựa ở đây khác đua ngựa ở các trường đua. Hội đua ngựa này rất đặc biệt làm khán giả rất thích thú, cười hăng say khi chứng kiến những chú ngựa không chịu chạy hết đường đua của mình; không chịu chạy theo hiệu lệnh của các kỵ sĩ. Có con ngựa còn quay đầu lại điểm xuất phát hoặc chạy một vòng rồi dừng, không đua nữa đứng lại vào lề gặm cỏ… Đầu năm có những lễ hội như thế này rất hay, tràn đầy không khí vui xuân”.

Kết quả, giải nhất thuộc về kỵ sĩ Thái Văn Sáu (xã An Hiệp), giải nhì thuộc về Lê Thành Chung (xã An Hiệp); đồng giải ba là Thái Bình Thuận (xã An Hiệp), Vũ Hồng Hưng (xã An Xuân).

Theo UBND huyện Tuy An, có hơn 10.000 du khách trong và ngoài tỉnh đã về xem hội năm nay. UBND huyện sẽ duy trì, tổ chức hoạt động lễ hội này ngày càng quy mô, bài bản hơn nhằm bảo tồn và phát huy vẻ đẹp văn hóa địa phương.

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top