Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 13 tháng 2 năm 2023 | 10:45

Thời tiết thuận lợi, nông dân Đắk Lắk hối hả thu hoạch mía

Sau Tết Nguyên đán, thời tiết thuận lợi, giá mía được duy trì ổn định nên nông dân trồng mía ở huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk hối hả thu hoạch để kịp niên vụ tiếp theo.

Từ sau Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023, trên khắp các ruộng mía ở huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk, nông dân hối hả thu hoạch mía niên vụ 2022-2023.

Năm nay, thời tiết mưa kéo dài khiến khâu thu hoạch gặp khó khăn nhưng giá vẫn duy trì ổn định nên người trồng mía phấn khởi và đẩy nhanh tiến độ thu hoạch để bắt kịp thời vụ tiếp theo.

Vụ mía năm nay, gia đình ông Y Bi Niê, xã Krông Jing, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk, có hơn 1ha mía cho thu hoạch, dự kiến đạt 80 tấn mía/ha. Đây là nguồn thu nhập chính của gia đình nên khi giá mía được duy trì ổn định ông Y Bi cũng rất phấn khởi.

Ông Y Bi chia sẻ trước đây, bà con chủ yếu trồng sắn, ngô nhưng hiệu quả kinh tế thấp, có những năm mất mùa, sâu bệnh mất trắng cả rẫy nên đời sống rất khó khăn.

Những năm trở lại đây, bà con chuyển đổi nhiều diện tích sang trồng mía và kinh tế cũng khởi sắc hơn. Cây mía phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, đỡ tốn công chăm sóc.

Năm nay, dự kiến với 80 tấn mía thu hoạch, bán giá khoảng 1,05 triệu đồng/tấn, sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình sẽ thu lãi hơn 30 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập chính trong năm của gia đình và cũng là niềm vui lớn trong những ngày đầu năm mới.

Những ngày này, chị H Kuông Niê, xã Krông Jing, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk, đang tất bật thu hoạch mía của gia đình. Hàng chục người dân trồng mía cũng tập trung thu hoạch đổi công cho gia đình chị H Kuông Niê để đẩy nhanh tiến độ và chuẩn bị chu đáo cho vụ mía tiếp theo.

Chị H Kuông cho biết vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, thời tiết có mưa kéo dài, các ruộng mía lầy lội khiến xe tải lớn khó di chuyển đến bốc mía nên việc thu hoạch cũng chậm hơn so với các niên vụ trước.

Sau Tết Nguyên đán, thời tiết thuận lợi hơn nên nông dân trồng mía đang hối hả thu hoạch để kịp niên vụ tiếp theo.

Năm nay, gia đình có hơn 1ha mía cho thu hoạch. Mặc dù giá vật tư đầu vào tăng cao làm phát sinh thêm chi phí sản xuất nhưng giá mía được duy trì ổn định, đời sống của người trồng mía cũng bớt khó khăn.

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 12.000ha mía, trong đó huyện vùng sâu M’Đrắk có trên 6.000ha. Mưa nhiều gây khó khăn cho thu hoạch trên địa bàn huyện M’Đrắk nên tiến độ thu hoạch mới được khoảng 1.000ha. Năng suất trung bình ước đạt 80 tấn/ha, đối với những diện tích đầu tư, chăm sóc tốt và phù hợp thổ nhưỡng thì năng suất có thể lên 120 tấn/ha.

Ông Nguyễn Thế Thập, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện M'Đrắk, Đắk Lắk, cho biết giá mía đầu vụ được thu mua là 1,05 triệu đồng/tấn (cao hơn niên vụ trước 20.000 đồng/tấn). Mía đang là cây trồng được mùa, được giá và đem lại lợi ích kinh tế ổn định cho đồng bào các dân tộc của địa phương.

Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, huyện đã làm việc với các đơn vị thu mua và chính quyền địa phương, khuyến cáo người dân tập trung nhân công, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thu hoạch mía, phấn đấu đến trước thời điểm 30/4/2023 toàn bộ diện tích mía hoàn thành việc thu hoạch, đảm bảo kịp triển khai cho niên vụ tiếp theo để duy trì sự phát triển, sinh trưởng ổn định của cây mía.

"Để người dân an tâm gắn bó lâu dài và tăng hiệu quả kinh tế của cây mía, huyện cũng tập trung xây dựng vùng nguyện liệu mía ổn định ở những khu vực có điều kiện thuận lợi cho cây mía phát triển. Đồng thời, huyện đẩy mạnh khuyến cáo, hỗ trợ người trồng mía chuyển đổi giống mía chất lượng, năng suất cao, có thể thích ứng tốt với biến đổi khí hậu; tăng cường đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất; sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị... từ đó, phát triển ổn định và bền vững đối với cây mía," ông Nguyễn Thế Thập cho biết thêm.

 

Theo TTXVN/Vietnam+
Ý kiến bạn đọc
 • Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Hai hạng mục giải thưởng Triple Star Awards, được tạp chí The Assets trao tặng cho giải pháp “Chứng chỉ tiền gửi Bảo lộc” và “QRCode 247” của Techcombank, ghi nhận những nỗ lực không ngừng của ngân hàng và khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng này trong quá trình phát triển các giải pháp tài chính số cho các cơ sở kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

 • TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) đã kết nối với nhiều nhà mua quốc tế tại chuỗi sự kiện Vietnam International Sourcing Expo 2024, mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu qua các kênh phân phối Walmart, Woolworths, AEON. Chuỗi sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế (Vietnam International Sourcing Expo 2024) tại TP.HCM đã thu hút hơn 300 kênh phối đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 • Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Bên cạnh các ưu đãi sẵn có, với chính sách chăm sóc đặc biệt mới của VinFast, chủ sở hữu VF 9 sẽ nhận được những đặc quyền như sử dụng trạm sạc miễn phí, sửa chữa, bảo dưỡng ưu tiên hay thậm chí là bán lại xe và được đổi xe mới nếu muốn.

Top