Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ ba, ngày 16 tháng 1 năm 2024 | 8:0

“Thủ phủ” hoa Tết ở Phú Yên: Thương lái mua mạnh, người trồng bớt lo

Phường 9 và xã Bình Kiến (TP. Tuy Hoà) là hai vùng trồng hoa Tết lớn nhất Phú Yên với tổng diện tích khoảng 55ha. Đến thời điểm này, hơn 70% cúc và quất Tết được thương lái đến đặt cọc tiền để mua sỉ. Với giá cả và sức mua như hiện nay, người trồng hoa Tết ở Phú Yên rất phấn khởi.

Những ngày này, nhiều nhà vườn trồng hoa Tết ở TP. Tuy Hoà tất bật với công việc cắt tỉa, dành nhiều công sức để chăm chút kỹ lưỡng cho từng chậu hoa và chăm sóc những công đoạn cuối cùng để xuất bán cho thương lái.

Là nhà vườn trồng quất lớn, năm nay, gia đình bà Huỳnh Thị Nghẹ, ở phường 9, trồng 900 chậu quất, cây nào cũng trĩu quả. Phấn khởi hơn là thương lái đã đến tận vườn đặt cọc mua hết với giá rất cao. Với giá này, gia đình bà Nghẹ thu lãi hơn 100 triệu đồng.

 Thương lái đặt cọc mua sỉ, người trồng quất bớt lo.

Bà Huỳnh Thị Nghẹ phấn khởi chia sẻ: Thương lái đến hỏi mua với giá bình quân 370.000 đồng/chậu, được giá nên tôi “chốt sổ” luôn. Giá quất đang tăng từng ngày, dự kiến trong vài ngày tới, thị trường hoa Tết sẽ trở nên nhộn nhịp hơn, người trồng hoa chúng tôi hy vọng một mùa hoa Tết no ấm.

Xã Bình Kiến, phường 9 là nơi cung cấp cúc, mai, quất khắp cả nước. Dọc tuyến đường liên thôn, liên xã đoạn qua xã Bình Kiến thương lái đang rảo khắp các nhà vườn.

Theo các nhà vườn, dù chi phí đầu vào tăng khá cao, nhưng nhờ giá bán cũng tăng và thương lái đặt hàng sớm, nên hầu hết các nhà vườn trồng quất, cúc ở Phú Yên đều yên tâm với vụ hoa Tết được cho là phấn khởi nhất trong 5 năm trở lại đây. Theo tính toán của nhà vườn, giá cúc Tết năm nay tăng từ 40.000 - 60.000 đồng/chậu, còn quất tăng đến cả 100.000 đồng. Mức tăng này hoàn toàn tương xứng với mức tăng chi phí đầu vào, nhất là chi phí đầu tư phân bón.

Ông Nguyễn Xuân Nay, nông dân xã Bình Kiến cho hay, năm nay thời tiết không được thuận lợi nên gia đình ông chủ động giảm số lượng chỉ trồng khoảng 5.00 chậu cúc. Bù lại, sức tiêu thụ năm nay mạnh, các thương lái từ các tỉnh miền Nam đã ra tại vườn đặt cọc trước với giá rất cao từ đầu tháng 11 âm lịch. Tính đến nay, gia đình đã bán hết số lượng cúc chỉ còn 50 chậu hoa mai nở sớm để mang ra chợ bán.

 Nếu như những vụ hoa Tết trước đây, nông dân nơi đây chủ yếu trồng cúc, quất, mai, cúc mâm xôi, thì năm nay nhiều nông dân trồng hoa mạnh dạn chuyển hướng sang các loại ra hoa thường xuyên hơn cũng như đầu tư nhà lồng để thuần hóa các loại hoa xứ lạnh, trồng các loại hoa giỏ treo mang màu sắc rực rỡ như dạ yến thảo, triệu chuông, cẩm chướng, tử la lan, dừa cạn… nhằm tăng lợi nhuận. Đặc biệt, thị trường đang rất chuộng loại hoa này vì giá rẻ, màu sắc lại rực rỡ.

Theo ông Nguyễn Trọng Thượng, Chủ tịch Hội Nông dân TP Tuy Hoà, hiện nay, Hội đang chỉ đạo hội cơ sở và các chi tổ hội tiếp tục hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa để đạt hiệu quả cao nhất. Có thể trong vài ngày tới, thương lái đến các nhà vườn ở địa phương thu mua hoa tăng đáng kể.

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Bộ sưu tập tiện ích thể thao đẳng cấp chỉ có tại Thành phố Đảo Hoàng Gia

  Bộ sưu tập tiện ích thể thao đẳng cấp chỉ có tại Thành phố Đảo Hoàng Gia

  Đưa bộ môn cưỡi ngựa quý tộc trở thành tiện ích sống, “kéo” sân golf đẳng cấp về cạnh thềm nhà, tích hợp các tiện ích thể thao ngập tràn trong không gian sống - Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) được đánh giá là dự án hiếm hoi có tiện ích phục vụ rèn luyện sức khỏe dành cho cư dân vượt xa tiêu chuẩn thông thường.

 • Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức pháp luật năm 2024

  Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức pháp luật năm 2024

  Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) vừa phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội, Ban Pháp chế Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lớp đào tạo kiến thức pháp luật cho 100 học viên là trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn, chuyên viên pháp chế Công ty, Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh đơn vị trực thuộc.

 • Agribank Kon Tum đồng hành cùng tam nông

  Agribank Kon Tum đồng hành cùng tam nông

  Trong những năm qua, nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có những chuyển biến tích cực. Trong thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của Agribank chi nhánh tỉnh Kon Tum.

Top