Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 27 tháng 1 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 8 tháng 10 năm 2022 | 19:37

Thủ phủ cá tra miền Tây báo động thiếu cá giống

Dù An Giang, Đồng Tháp được xem là thủ phủ cá tra nhưng hiện nay tình trạng cá tra giống xuống cấp, hao hụt đang khiến người nuôi cá đau đầu. Giống chất lượng chỉ đáp ứng 15% cho nhu cầu, còn lại nông dân phải mua từ nguồn "trôi nổi".

Ngày 8/10, ông Hà Khưu Đức Thành - ngụ phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giangc ho biết, ông nuôi cá tra khoảng 14 năm qua nhưng chưa bao giờ gặp tình trạng con giống quá kém chất lượng như thời gian gần đây. Tỉ lệ cá giống hao hụt rất lớn, khiến người nuôi cá gặp khó khăn chồng chất.

Người nuôi cá tra "kêu" vì giống cá tra kém chất lượng trèn lan.

"Vừa qua tôi thả cá xuống ao, chỉ trong một tuần đã bị hao hụt toàn bộ, phải đầu tư lại cả ao cá. Rút kinh nghiệm lần đó, bây giờ tôi đầu tư riêng một ao để tự sản xuất cá giống xoay vòng cho từng vụ. Tôi cũng muốn liên kết với công ty để được cung cấp con giống, thức ăn... nhưng chính sách ưu đãi phải phù hợp cho những ao nuôi có diện tích nhỏ", ông Thành nói.

Trao đổi với P.V, ông Trần Anh Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang - nói giống cá tra đang là vấn đề nan giải cho người nuôi cá tại các tỉnh, thành. Hiện nay người dân và doanh nghiệp mua giống trôi nổi trên thị trường nên bị hao hụt rất lớn. 

"An Giang hiện có bốn doanh nghiệp đầu tư sản xuất giống cá tra nhưng chỉ đáp ứng khoảng 15% con giống trên thị trường, tức là "cầu" vượt "cung". Mua con giống do người dân tự ươm bán thì hao hụt mạnh, người nuôi cá gánh chi phí cao", ông Dũng giải thích.

Ông Võ Bé Hiền - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp - cũng thừa nhận hiện nay tình trạng giống cá tra bị thoái hóa nên tỉ lệ còn sống rất thấp. Hiện nay, Viện Nuôi trồng thủy sản II đã có chương trình cải tạo giống, xác định gene để không đồng huyết và gửi cho tỉnh nhưng số lượng rất ít.

"Con giống cá tra quyết định tất cả, nếu con giống không tốt sẽ phá sản đợt cá đó. Do đó, giống kém chất lượng dẫn đến tăng trưởng chậm, dễ bị bệnh và sức đề kháng yếu. Đồng Tháp đã đề nghị các viện, trường sớm có nguồn giống mạnh nhưng số lượng họ gửi cho tỉnh chỉ vài chục ngàn con là không thấm vào đâu. Do đó, người nuôi cá và doanh nghiệp tự bơi là chính", ông Hiền khẳng định.

 

Theo tuoitre.vn

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Sắc Xuân tại chuỗi dự án 5 sao Regal Homes

  Sắc Xuân tại chuỗi dự án 5 sao Regal Homes

  Sự náo nhiệt của những phiên chợ Tết tại các dự án nhà ở đẳng cấp Regal Homes khiến ai cũng thấy xốn xao, tạm gác lại bộn bề công việc của năm cũ, sẵn sàng đón chào năm mới với hy vọng về cuộc sống đủ đầy, một năm mới nhiều khởi sắc.

 • Lumina Grand Square hút nhà đầu tư nhờ chính sách bán hàng ưu đãi

  Lumina Grand Square hút nhà đầu tư nhờ chính sách bán hàng ưu đãi

  Không chỉ sở hữu lợi thế tiếp giáp TP. Hồ Chí Minh và nằm trong khu đô thị hiện hữu có tốc độ phát triển bậc nhất Cần Giuộc (Long An), Lumina Grand Square còn là điểm sáng an cư và đầu tư tại thị trường Tây Nam TP. Hồ Chí Minh nhờ chính sách vượt trội, hệ tiện ích nội khu đa dạng...

 • 2023: Nhu cầu mua nhà cao, người mua chuộng dự án sơ cấp

  2023: Nhu cầu mua nhà cao, người mua chuộng dự án sơ cấp

  Giá BĐS đang chững lại trong khi nguồn cung khan hiếm và nhu cầu mua nhà, đất vẫn ở mức cao. Với người có nhu cầu mua để ở, đây là cơ hội hấp dẫn để có thể sở hữu căn nhà giá hợp lý.

Top