Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 26 tháng 2 năm 2024  
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023 | 10:1

Tiền Giang: Giá mít Thái siêu sớm tăng mạnh trở lại sau Tết

Giá mít Thái siêu sớm tại Tiền Giang đang tăng mạnh, cao gấp đôi so với thời điểm trước Tết bởi quy luật cung cầu của thị trường cũng như hàng nông sản lưu thông dễ dàng ngay sau Tết.

Những ngày sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, giá mít Thái siêu sớm đang tăng mạnh trở lại, nông dân trồng mít tại Tiền Giang rất phấn khởi.

Theo anh Nguyễn Văn Minh, nông dân canh tác 3.000m2 mít Thái siêu sớm tại phường 5, thị xã Cai Lậy, các vựa trái cây trên địa bàn đang thu mua mít Thái siêu sớm loại 1 giá 28.000-30.000 đồng/kg, loại 2 giá 22.000-24.000 đồng/kg, các loại khác cũng có giá trong khoảng 6.000-8.000 đồng/kg. Giá này cao gấp đôi so với thời điểm trước Tết.

Khu vườn của anh Minh cho thu hoạch trung bình mỗi tuần một đợt trái. Mỗi đợt thu hoạch gần 100kg mít. Đợt đầu tiên sau Tết anh thu hoạch được gần 120kg. Tuy không có mít loại 1, chỉ có mít đạt loại 2 và 3 nhưng anh cũng bán thu được gần 3 triệu đồng. Gia đình rất phấn khởi.

Theo đánh giá của bà con vùng trồng mít Thái siêu sớm Tiền Giang, giá mít đang tăng mạnh bởi quy luật cung cầu của thị trường cũng như nông sản hàng hóa lưu thông dễ dàng, thuận tiện ngay sau Tết Nguyên đán.

Còn chị Nguyễn Ngọc Bích, chủ một vựa thu mua trái cây tại xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy cho biết, mít Thái tại địa phương được các vựa thu mua đưa đi tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội, các thị trường trong nước khác và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Chỉ riêng tại thị xã Cai Lậy đã có mạng lưới hàng trăm cơ sở thu mua, tiêu thụ các loại trái cây mít, sầu riêng, chuối…của nông dân địa phương phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tại Tiền Giang, mít Thái siêu sớm được xem là cây giảm nghèo nông thôn bởi dễ trồng, mau cho thu hoạch, năng suất cao và hiệu quả kinh tế lớn. Mít Thái trồng sau 3 năm tuổi đã cho thu hoạch với năng suất ổn định từ 15-20 tấn quả/ha và thu hoạch rãi vụ gần như quanh năm.

Do những ưu điểm trên, thời gian gần đây diện tích mít Thái siêu sớm phát triển nhanh ở những địa bàn canh tác khó khăn như vùng Đồng Tháp Mười, vùng kiểm soát lũ phía Tây…

Giá mít Thái siêu sớm tăng mạnh khuyến khích nông dân tích cực chăm sóc, thâm canh để giành những vụ bội thu, đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo nông thôn trong năm 2023.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn, địa phương hiện có trên 13.000ha mít Thái siêu sớm với sản lượng trên 182.000 tấn quả cung ứng thị trường trong ngoài tỉnh.

Để nâng cao hơn nữa giá trị trái mít Thái trên thị trường, giúp nông dân tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, địa phương khuyến khích nông dân tổ chức lại sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ thâm canh theo tiêu chí an toàn và truy xuất nguồn gốc. Qua đó, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo nguồn nông sản chất lượng xuất khẩu thu hút ngoại tệ.

Đặc biệt, để nắm bắt thời cơ nhiều loại trái cây chủ lực nước ta được chấp nhận xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói mít Thái nói riêng, các loại trái cây đặc sản của tỉnh nói chung.

Trước mắt, toàn tỉnh đã được cấp 54 mã số vùng trồng mít xuất khẩu chính ngạch với diện tích trên 8.200ha.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp giá mít Thái siêu sớm tăng mạnh thời điểm ngay sau Tết Nguyên đán, khi các hoạt động sản xuất, kinh doanh và lưu thông hàng hóa bắt đầu nhộn nhịp và sôi động tại địa phương./.

Theo TTXVN/Vietnam+
Ý kiến bạn đọc
 • Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

  Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án "Đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" (Đề án), trong năm 2024, sáng 22/2.

 • Chính phủ ban hành quy định mới về định giá đất

  Chính phủ ban hành quy định mới về định giá đất

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

 • Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2023: Đã đi qua “vùng đáy”!

  Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2023: Đã đi qua “vùng đáy”!

  Năm 2023 có thể được xem như một trong những giai đoạn đen tối nhất của thị trường bất động sản (BĐS) khi hàng ngàn doanh nghiệp BĐS phá sản, nhiều doanh nhân rơi vào vòng lao lý, thanh khoản thấp chưa từng có và rất nhiều môi giới thất nghiệp.

Top