Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 6 tháng 5 năm 2024 | 11:13

Tiền Giang: Giá sầu riêng lao dốc, nông dân chỉ mong thu hồi vốn

Đầu tháng 5, sầu riêng khu vực tỉnh Tiền Giang bắt đầu vào vụ thu hoạch, với mức giá giảm đi một nửa, bên cạnh đó, khô hạn kéo dài dẫn đến năng suất thấp, nông dân chỉ mong thu hồi được vốn,

Cụ thể, khu vực huyện Cai Lậy đang vào mùa thu hoạch sầu riêng, hiện tại giá chỉ 100.000/kg đối với sầu riêng Thái giảm một nữa so với tháng trước và sầu riêng Ri6 chỉ 55.000/kg. Trước đó, tại khu vực này, sầu Thái lên đến 200.000/kg, còn Ri6 110.000/kg.

Không chỉ giá thành mà năng suất cũng giảm một số vườn sầu riêng tại khu vực tỉnh Tiền Giang không đủ hàng để xuất khẩu, các thương lái phải đến các tỉnh miền Tây như: Hậu Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp... để thu mua thêm sầu riêng. Các thương lái chuyên thu mua sầu riêng xuất khẩu cho biết, nguyên nhân giá thành giảm mạnh là do “đụng hàng” với sầu Thái của Malaysia.

Vựa sầu riêng xuất khẩu tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang

Vựa sầu riêng xuất khẩu tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện tổng diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh khoản 21.790ha, trong đó diện tích đang cho trái gần 15.000ha.

Ông Trình Văn Sỹ chủ 1 vườn sầu riêng, cũng là thương lái sầu riêng xuất khẩu tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy cho biết, sầu riêng Ri6 mua tại vườn chỉ 50 – 55.000 đồng/kg còn tôi đóng hàng đi thì khoản 70.000 đồng/kg do chí phí nhân công. Sầu riêng thái Monthong chỉ 100.000 đồng/kg mà sầu thái ở đây ít chủ yếu là Ri6.

Vườn sầu riêng tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang chuẩn bị thu hoạch

Vườn sầu riêng tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang chuẩn bị thu hoạch.

Với giá này, thương lái vẫn có lãi nhưng ít lắm, không bằng năm trước trong thời điểm này. Còn đối với nông dân giờ chỉ mong huề vốn, bao nhiêu công sức đổ vô, giờ bán giá rẻ quá, mà hiện tại thời tiết khô hạn không đủ nước tưới, sầu riêng bị thiếu nước sượng hết nên năng suất giảm thấy rõ, đâu có đủ hàng để xuất khẩu phải đi xuống mấy tỉnh dưới miền Tây để mua cho đủ, ông Sỹ chia sẻ.

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
 • Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Hai hạng mục giải thưởng Triple Star Awards, được tạp chí The Assets trao tặng cho giải pháp “Chứng chỉ tiền gửi Bảo lộc” và “QRCode 247” của Techcombank, ghi nhận những nỗ lực không ngừng của ngân hàng và khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng này trong quá trình phát triển các giải pháp tài chính số cho các cơ sở kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

 • TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) đã kết nối với nhiều nhà mua quốc tế tại chuỗi sự kiện Vietnam International Sourcing Expo 2024, mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu qua các kênh phân phối Walmart, Woolworths, AEON. Chuỗi sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế (Vietnam International Sourcing Expo 2024) tại TP.HCM đã thu hút hơn 300 kênh phối đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 • Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Bên cạnh các ưu đãi sẵn có, với chính sách chăm sóc đặc biệt mới của VinFast, chủ sở hữu VF 9 sẽ nhận được những đặc quyền như sử dụng trạm sạc miễn phí, sửa chữa, bảo dưỡng ưu tiên hay thậm chí là bán lại xe và được đổi xe mới nếu muốn.

Top