Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 4 tháng 10 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 27 tháng 5 năm 2023 | 10:22

Trung Quốc chào đón vải thiều chín sớm của Việt Nam

Những ngày qua, các lô hàng vải thiều chín sớm của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ, được thị trường đón nhận tích cực, góp phần lấp đầy khoảng trống nguồn cung khi vải thiều Trung Quốc chưa vào vụ thu hoạch.

Hải quan Trung Quốc kiểm tra các lô hàng vải thiều Việt Nam. (Ảnh: CCTV)

Truyền thông Trung Quốc dẫn thông tin từ Hải quan Hữu Nghị Quan thuộc khu tự trị Choang Quảng Tây cho biết, tháng 5-6 hằng năm là thời gian cao điểm nhập khẩu vải thiều qua cửa khẩu biên giới giữa hai nước. Những ngày qua, nhiều đoàn xe chở đầy vải thiều Việt Nam đã thông quan tại đây, mang những trái vải thiều đầu tiên của mùa vụ năm 2023 đến tay người tiêu dùng Trung Quốc.

Do sự khác biệt về điều kiện thời tiết, vải thiều Việt Nam thường chín sớm hơn vải thiều Trung Quốc, có thể thu hoạch và đưa vào thị trường trước khoảng 1 tháng. Do vậy, các doanh nghiệp thường nắm bắt cơ hội từ "khoảng trống nguồn cung" này, đẩy mạnh nhập khẩu và tiêu thụ vải thiều chín sớm của Việt Nam.

Theo ông Meng Yuchun, đại diện một hợp tác xã thương mại quốc tế ở thành phố Bằng Tường, Quảng Tây, vải thiều nhập khẩu tiêu thụ rất tốt vào thời điểm tháng 5 hằng năm, việc thông quan và vận chuyển vải thiều Việt Nam qua cửa khẩu biên giới có thể bảo đảm tiến độ nhanh, hiệu quả cao.

Trung Quốc chào đón vải thiều chín sớm của Việt Nam ảnh 1

Vải thiều chín sớm của Việt Nam được tiêu thụ sang Trung Quốc. (Ảnh: CCTV)

Để tạo điều kiện cho thông quan các lô hàng vải thiều Việt Nam, Hải quan Trung Quốc đã mở luồng xanh đối với nông sản tươi sống nhập khẩu, áp dụng biện pháp tiện lợi hóa như: kiểm tra nhanh tại phòng thí nghiệm, nhằm nâng cao hiệu suất thông quan, bảo đảm vải thiều nhập khẩu sớm đến tay người tiêu dùng.

Thống kê của phía Trung Quốc cho thấy, tính đến hết ngày 24/5, đã có 26 phương tiện, gần 546 tấn vải thiều Việt Nam được nhập vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan.

 

Hữu Hưng/Nhân Dân
Ý kiến bạn đọc
 • Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Thời gian qua, bất động sản (BĐS) nông nghiệp được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đầu tư một cách thực chất (tức là đầu tư làm nông nghiệp). Nhà đầu tư sau khi đã mua đất xong sẽ đầu tư khai thác, vận hành cho mảnh đất sinh lời bằng nông nghiệp đang được coi là kênh đầu tư tốt trong trung và dài hạn.

 • “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  Với sự trợ lực từ các chính sách kích cầu kịp thời của Chính phủ, làn sóng thu hút đầu tư sau dịch bệnh và cả sự nỗ lực, chuyển mình từ chính doanh nghiệp đã khiến nhiều địa phương, đặc biệt là Tuyên Quang tận dụng tối đa “thời điểm vàng” này để phát triển kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tiềm năng.

 • Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Tám tháng năm 2023 chứng kiến sự thay đổi đáng kể về xu hướng đầu tư toàn cầu trong nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) quan trọng, phản ánh sự biến đổi của động lực thị trường, tiến bộ công nghệ và thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Top