Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 18 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 27 tháng 5 năm 2023 | 10:22

Trung Quốc chào đón vải thiều chín sớm của Việt Nam

Những ngày qua, các lô hàng vải thiều chín sớm của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ, được thị trường đón nhận tích cực, góp phần lấp đầy khoảng trống nguồn cung khi vải thiều Trung Quốc chưa vào vụ thu hoạch.

Hải quan Trung Quốc kiểm tra các lô hàng vải thiều Việt Nam. (Ảnh: CCTV)

Truyền thông Trung Quốc dẫn thông tin từ Hải quan Hữu Nghị Quan thuộc khu tự trị Choang Quảng Tây cho biết, tháng 5-6 hằng năm là thời gian cao điểm nhập khẩu vải thiều qua cửa khẩu biên giới giữa hai nước. Những ngày qua, nhiều đoàn xe chở đầy vải thiều Việt Nam đã thông quan tại đây, mang những trái vải thiều đầu tiên của mùa vụ năm 2023 đến tay người tiêu dùng Trung Quốc.

Do sự khác biệt về điều kiện thời tiết, vải thiều Việt Nam thường chín sớm hơn vải thiều Trung Quốc, có thể thu hoạch và đưa vào thị trường trước khoảng 1 tháng. Do vậy, các doanh nghiệp thường nắm bắt cơ hội từ "khoảng trống nguồn cung" này, đẩy mạnh nhập khẩu và tiêu thụ vải thiều chín sớm của Việt Nam.

Theo ông Meng Yuchun, đại diện một hợp tác xã thương mại quốc tế ở thành phố Bằng Tường, Quảng Tây, vải thiều nhập khẩu tiêu thụ rất tốt vào thời điểm tháng 5 hằng năm, việc thông quan và vận chuyển vải thiều Việt Nam qua cửa khẩu biên giới có thể bảo đảm tiến độ nhanh, hiệu quả cao.

Trung Quốc chào đón vải thiều chín sớm của Việt Nam ảnh 1

Vải thiều chín sớm của Việt Nam được tiêu thụ sang Trung Quốc. (Ảnh: CCTV)

Để tạo điều kiện cho thông quan các lô hàng vải thiều Việt Nam, Hải quan Trung Quốc đã mở luồng xanh đối với nông sản tươi sống nhập khẩu, áp dụng biện pháp tiện lợi hóa như: kiểm tra nhanh tại phòng thí nghiệm, nhằm nâng cao hiệu suất thông quan, bảo đảm vải thiều nhập khẩu sớm đến tay người tiêu dùng.

Thống kê của phía Trung Quốc cho thấy, tính đến hết ngày 24/5, đã có 26 phương tiện, gần 546 tấn vải thiều Việt Nam được nhập vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan.

 

Hữu Hưng/Nhân Dân
Ý kiến bạn đọc
 • Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Hai hạng mục giải thưởng Triple Star Awards, được tạp chí The Assets trao tặng cho giải pháp “Chứng chỉ tiền gửi Bảo lộc” và “QRCode 247” của Techcombank, ghi nhận những nỗ lực không ngừng của ngân hàng và khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng này trong quá trình phát triển các giải pháp tài chính số cho các cơ sở kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

 • TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) đã kết nối với nhiều nhà mua quốc tế tại chuỗi sự kiện Vietnam International Sourcing Expo 2024, mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu qua các kênh phân phối Walmart, Woolworths, AEON. Chuỗi sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế (Vietnam International Sourcing Expo 2024) tại TP.HCM đã thu hút hơn 300 kênh phối đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 • Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Bên cạnh các ưu đãi sẵn có, với chính sách chăm sóc đặc biệt mới của VinFast, chủ sở hữu VF 9 sẽ nhận được những đặc quyền như sử dụng trạm sạc miễn phí, sửa chữa, bảo dưỡng ưu tiên hay thậm chí là bán lại xe và được đổi xe mới nếu muốn.

Top