Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 26 tháng 9 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2023 | 8:12

Trung Quốc đón lô sầu riêng Việt Nam đầu tiên qua đường hàng không

Lô sầu riêng tươi đầu tiên của Việt Nam vận chuyển qua đường hàng không, với tổng khối lượng khoảng 500kg đã đến sân bay quốc tế Ngô Vu thuộc thành phố Nam Ninh, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Hải quan Trung Quốc kiểm tra sầu riêng tươi Việt Nam nhập khẩu qua đường hàng không. (Ảnh: CCTV)

Thông tin được Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng tải cho biết, ngày 30/3, một chuyến bay chở hàng xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, mang theo khoảng 500kg sầu riêng tươi, đã đáp xuống sân bay quốc tế Ngô Vu thuộc thành phố Nam Ninh, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Lô sầu riêng này đã được thông quan vào nội địa Trung Quốc, sau khi đạt các yêu cầu kiểm nghiệm, kiểm dịch của Hải quan nước này.

Đây là lô sầu riêng tươi Việt Nam đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường hàng không, kể từ khi Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực và hai nước ký nghị định thư cho phép xuất khẩu chính ngạch sầu riêng Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Để bảo đảm thông quan thuận tiện cho lô hàng này, Hải quan sân bay Ngô Vu đã chủ động kết nối với doanh nghiệp nhập khẩu trái cây trong quá trình khai báo, nắm bắt kế hoạch nhập khẩu, để giải quyết thủ tục thông quan và thuế nhanh chóng nhất.

Trung Quốc đón lô sầu riêng Việt Nam đầu tiên qua đường hàng không ảnh 1

Lô sầu riêng Việt Nam đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường hàng không. (Ảnh: CCTV)

ô sầu riêng tươi Việt Nam đầu tiên vận chuyển qua đường hàng không, cũng được mở luồng riêng với dịch vụ thông quan "1 lần dừng" khớp nối hiệu quả giữa các khâu, bảo đảm có thể đưa vào thị trường sớm nhất sau khi đạt yêu cầu kiểm dịch.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, sau khi ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng tươi Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, chỉ trong hơn 3 tháng cuối năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 40,8 nghìn tấn với tổng kim ngạch 188 triệu USD sang thị trường Trung Quốc, được doanh nghiệp, các đại lý tiêu thụ trái cây và người tiêu dùng nước này đón nhận hết sức nồng nhiệt.

Tham tán Nông Đức Lai nhận định, với kết quả xuất khẩu khả quan chỉ trong hơn 3 tháng cuối năm, cộng thêm hàng trăm cơ sở được cấp phép mới vừa qua, cũng như mức độ tiếp nhận, phản hồi của doanh nghiệp, người tiêu dùng Trung Quốc, hoàn toàn có thể đặt mục tiêu và kỳ vọng vào xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc sẽ đạt kim ngạch 1 tỷ USD trong năm nay.

 

Hữu Hưng/Báo Nhân Dân
Ý kiến bạn đọc
 • Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Thời gian qua, bất động sản (BĐS) nông nghiệp được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đầu tư một cách thực chất (tức là đầu tư làm nông nghiệp). Nhà đầu tư sau khi đã mua đất xong sẽ đầu tư khai thác, vận hành cho mảnh đất sinh lời bằng nông nghiệp đang được coi là kênh đầu tư tốt trong trung và dài hạn.

 • “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  Với sự trợ lực từ các chính sách kích cầu kịp thời của Chính phủ, làn sóng thu hút đầu tư sau dịch bệnh và cả sự nỗ lực, chuyển mình từ chính doanh nghiệp đã khiến nhiều địa phương, đặc biệt là Tuyên Quang tận dụng tối đa “thời điểm vàng” này để phát triển kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tiềm năng.

 • Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Tám tháng năm 2023 chứng kiến sự thay đổi đáng kể về xu hướng đầu tư toàn cầu trong nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) quan trọng, phản ánh sự biến đổi của động lực thị trường, tiến bộ công nghệ và thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

 • BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

  BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

  Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3 từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.

 • Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Tích cực thúc đẩy doanh nghiệp nắm bắt mọi cơ hội gia tăng lợi nhuận trên cơ sở tối ưu chi phí kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ phí đối với các dịch vụ tài chính doanh nghiệp thiết yếu trong khuôn khổ “Chương trình Combo phí ưu đãi dành cho Khách hàng Doanh nghiệp tại BAC A BANK”.

 • Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Xác định ĐBSCL là một trong những khu vực phát triển kinh tế trọng điểm, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank luôn đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp tại khu vực này, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản và lúa gạo, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội địa phương

Top