Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023  
Thứ hai, ngày 24 tháng 10 năm 2022 | 14:33

Vinamilk và CLB Điều dưỡng trưởng tập huấn truyền thông sức khỏe dinh dưỡng cho người bệnh

Vừa qua, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và ngành hàng sữa bột đã đồng hành cùng CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam để tổ chức chương trình tập huấn với nội dung "Truyền thông, giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư 31/2021/TT-BYT quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện".

Lớp tập huấn có sự tham dự của gần 150 học viên là hội viên CLB và các chuyên gia, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện lớn như Thống Nhất, Nhi Trung ương, Chợ Rẫy… các trường giảng dạy điều dưỡng tại TP. HCM và các tỉnh lân cận.

Với mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh thông qua các điều dưỡng trưởng và nhân viên y tế, từ năm 2020, CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong 3 năm 2020-2022 nhằm triển khai các hoạt động đào tạo chuyên sâu cho hàng nghìn điều dưỡng trưởng, nhân viên y tế của các cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước trong 3 năm tới đây.

Gần 150 học viên là Hội viên Câu lạc bộ và các chuyên gia, nhân viên y tế đến từ các bệnh viện lớn tham dự tập huấn - Ảnh: VGP/Minh Thi

Sau một thời gian ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2022, Vinamilk tiếp tục đồng hành cùng CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam triển khai hàng loạt các hoạt động mang tính thực tiễn, bao gồm: Xây dựng sách truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh; tổ chức các lớp đào tạo về truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh đến các hội viên tại 3 miền Bắc, Trung, Nam và xây dựng mô hình dinh dưỡng chuẩn tại một số bệnh viện điểm. 

Chương trình tập huấn "Truyền thông, giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư 31/2021/TT-BYT quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện" diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/10/2022, và là lớp đầu tiên trong chuỗi tập huấn tại 3 miền trên cả nước.

Cũng trong chương trình tập huấn, CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk đã giới thiệu tài liệu "Truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh" đến đông đảo hội viên và những người quan tâm. Đây là thành quả của một quá trình chuẩn bị và thẩm định kỹ lưỡng, với sự tham gia tích cực của các chuyên gia dinh dưỡng, điều dưỡng hàng đầu Việt Nam, các giảng viên từ các trường đại học, các nhà lãnh đạo. 

Tài liệu "Truyền thông, giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng cho người bệnh" gồm 16 chủ đề trải dài từ đại cương, các kỹ năng truyền thông giáo dục sức khoẻ, tư vấn và giáo dục sức khoẻ tâm lý cho người bệnh đến truyền thông giáo dục sức khoẻ dinh dưỡng một số bệnh thường gặp như bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh suy thận mạn…

Chương trình nhằm giúp các điều dưỡng chọn lựa chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh, người cao tuổi - Ảnh: VGP/Minh Thi

Theo BSCKII. Hoàng Văn Thành, Chủ tịch CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam, trong 3 năm Vinamilk đồng hành, tuy gặp nhiều khó khăn do COVID-19, CLB vẫn tổ chức các lớp đào tạo và giúp hội viên có được những kiến thức cốt lõi, thiết thực nhất nhằm chọn lựa chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh mà hội viên cần chăm sóc, góp phần cùng ngành y tế từng bước kiểm soát tốt bệnh dịch.

 "CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam và Vinamilk đều chia sẻ một mục tiêu chung là mong muốn nâng cao nhận thức tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh. Vì vậy, cả 2 bên sẽ tích cực thúc đẩy các sáng kiến, triển khai các hoạt động hữu ích nhằm tạo điều kiện cho các hội viên được nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng người bệnh, đặc biệt là đối tượng trẻ em và người cao tuổi", ông Thành cho biết thêm.

Truyền thông, giáo dục sức khoẻ là một hoạt động chuyên môn của điều dưỡng được quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 6 Thông tư số 31/TT-BYT ngày 28/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện. Thông tư số 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện tại khoản 2 và khoản 3, Điều 13 cũng quy định trách nhiệm của điều dưỡng trưởng khoa và điều dưỡng viên trong việc thực hiện truyền thông, tư vấn về dinh dưỡng cho người bệnh.    

Bên cạnh chuyên môn chính, đối với điều dưỡng, hoạt động truyền thông và giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng cho người bệnh đóng vai trò rất quan trọng, giúp người bệnh hiểu, thực hiện và duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp để tăng cường sức khoẻ, chóng khỏi bệnh. Chăm sóc người bệnh tốt kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý sẽ giúp người bệnh đặc biệt trẻ em, người già, người có bệnh lý nền, người bệnh nặng phục hồi sức khỏe tốt nhất, rút ngắn thời gian điều trị.

CLB Điều dưỡng trưởng Việt Nam được thành lập tại Quyết định 343/QĐ-BNV ngày 24/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, hướng tới kết nối hơn 10.000 hội viên là lãnh đạo, quản lý điều dưỡng, giảng dạy điều dưỡng đang công tác tại các cơ sở khám chữa bệnh và các trường đào tạo điều dưỡng trong cả nước.

CLB hoạt động với sứ mệnh đào tạo, chia sẻ và cập nhật kiến thức lãnh đạo, quản lý, chuyên môn nghiệp vụ của hội viên, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt trẻ em, người cao tuổi và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Riêng trong năm 2020, CLB đã thực hiện chuỗi đào tạo chuyên sâu với chủ đề "Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2, vai trò của dinh dưỡng trong tăng cường sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh" tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP. HCM, Huế, với gần 600 hội viên của các bệnh viện tuyến đầu nhằm tăng cường phòng chống bệnh dịch, nâng cao sức đề kháng và hệ tiêu hóa khỏe cho trẻ em và người cao tuổi.

 

PV
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Những nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết

  Những nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết

  Ðể những bữa cơm sum họp, những bữa tiệc đoàn viên trọn vẹn trong ngày Tết, các chuyên gia y tế khuyến cáo, các gia đình cần lưu trữ thực phẩm đúng cách.

 • Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

  Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

  Chiều 30/11, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị giao ban kết quả công tác tháng 11 và 11 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 12/2022. Qua đó, thời điểm cuối năm 2022, đầu năm 2023, Bộ sẽ thực hiện Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

 • Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Sau sự việc rau không đảm bảo an toàn thực phẩm được gắn mác “rau sạch” tuồn vào siêu thị. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát thực phẩm được đưa vào siêu thị để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Top