Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ ba, ngày 5 tháng 12 năm 2023 | 22:29

Xuất khẩu lô bưởi Diễn Hòa Bình đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

Ngày 5/12, tại huyện Lương Sơn, Sở NN&PTNT Hòa Bình phối hợp UBND huyện Lương Sơn, Công ty cổ phần RYB tổ chức lễ xuất hàng chuyến container bưởi Diễn Hòa Bình đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ.

Dự lễ xuất hàng có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; đại diện lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), một số sở, ngành của tỉnh, 2 huyện Lương Sơn, Yên Thuỷ và các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác có diện tích trồng bưởi xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.  

Các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu vận chuyển sản phẩm bưởi Diễn lên xe trước khi đưa đi xuất khẩu.
 
Đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT Hòa Bình  trao chứng nhận VietGAP, GlobalGAP cho HTX dịch vụ nông nghiệp Đại Thành, xã Cao Dương; tổ hợp tác trồng cây có múi Thanh Hà, xã Thanh Sơn của huyện Lương Sơn.
 
Cây bưởi Diễn được người dân đưa về trồng trên đất Lương Sơn từ năm 1980. Đến nay, tổng diện tích trồng bưởi của huyện gần 800 ha, chiếm trên 35% diện tích cây ăn quả; sản lượng đạt trên 12.000 tấn/năm. Huyện đã xây dựng, phát triển chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bưởi năm 2023, diện tích thực hiện chuỗi liên kết là 51,06 ha, sản lượng ước đạt trên 700 tấn. Bưởi Diễn Lương Sơn đã được chứng nhận nhãn hiệu "Bưởi Lương Sơn”. Huyện có 3 vùng trồng bưởi đã được cấp mã số vùng trồng nội địa và xuất khẩu, được cấp mã cơ sở đóng gói.
 
Lô bưởi Diễn Hòa Bình đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ có số lượng trên 16 tấn, do thành viên 2 HTX và 1 tổ hợp tác tham gia sản xuất (HTX nông nghiệp Mỹ Tân, HTX dịch vụ nông nghiệp Đại Thành, xã Cao Dương; tổ hợp tác trồng cây có múi Thanh Hà, xã Thanh Sơn), được thu mua, sơ chế bởi Công ty cổ phần RYB. Trước khi được chuyển đi sơ chế, các sản phẩm bưởi được lấy mẫu kiểm định và đều đạt yêu cầu kỹ thuật của 900 chỉ tiêu kiểm định về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của EU và quy định của nước nhập khẩu…
 
Tại buổi lễ, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, đây là năm thứ 2 tỉnh Hòa Bình xuất khẩu bưởi Diễn nhưng đã có sự khác biệt đáng kể so với thời điểm tháng 12/2022. Nếu như 1 năm trước tỉnh chỉ xuất khẩu được 1 container để chào hàng sang thị trường Vương quốc Anh, thì năm nay đã có hợp đồng đến từ một số nước EU, đặc biệt có 3 đơn hàng đến từ thị trường Hoa Kỳ. Sự mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng nhanh sản lượng xuất khẩu là minh chứng rõ nét cho nỗ lực, cố gắng của bà con nông dân, của các HTX trồng bưởi, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn của tỉnh; bên cạnh đó là sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả từ các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT…
 
 
 
Thu Hằng/Báo Hòa Bình
Ý kiến bạn đọc
 • Đầu tư nước ngoài vào bất động sản: Kỳ vọng được cải thiện

  Đầu tư nước ngoài vào bất động sản: Kỳ vọng được cải thiện

  Trong bức tranh toàn cảnh về đầu tư bất động sản (BĐS) châu Á - Thái Bình Dương (APIQ) của Savills, tuy thị trường còn đối diện với nhiều thách thức (lãi suất tăng cao, bất ổn toàn cầu...) nhưng một vài phân khúc vẫn ghi nhận mức đầu tư lớn, thị trường ghi nhận dấu hiệu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đang dần được củng cố tại thị trường châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng trong năm 2024.

 • Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

  Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án "Đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" (Đề án), trong năm 2024, sáng 22/2.

 • Chính phủ ban hành quy định mới về định giá đất

  Chính phủ ban hành quy định mới về định giá đất

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Top