Ăn gì để “lấy may” trong ngày Tết?

KTNT Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam từ xa xưa đã xuất hiện quan niệm về những món ăn may mắn. Mỗi món ăn trên mâm cỗ khai xuân đều có một ý nghĩa rất riêng với mong muốn đem lại may mắn, những điều tốt đẹp nhất đến cho cả gia đình trong suốt năm.

Canh khổ qua

Canh khổ qua luôn là một món ăn có trong thực đơn ngày Tết. Sở dĩ canh khổ qua được coi là món ăn may mắn vì chữ “khổ qua” có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi và may mắn, hạnh phúc sẽ đến. Vào dịp Tết, món canh khổ qua nhồi thịt rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong mâm cỗ của người miền Nam.

Bánh chưng, bánh tét

Trong ngày Tết của mỗi gia đình Việt không thể thiếu được món bánh chưng, bánh tét. Đây là những món ăn truyền thống có từ ngàn xưa mang đầy đủ tinh túy của đất trời là lời mong ước một năm mới dồi dào, no đủ, sung túc và thịnh vượng. Hình vuông của bánh còn tượng trưng cho đất, được gói bằng lá xanh với nhân trong ruột, như hình ảnh cha mẹ chở che đùm bọc con cái. Đó cũng là cách để người ta nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và tỏ lòng tôn kính người trên mỗi độ xuân về.

Thịt kho

Món thịt kho là món ăn thân quen, gắn bó với các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí hòa thuận, sum vầy – cũng là dấu hiệu của một năm mới thuận lợi và thành công. Hơn nữa, món thịt kho tàu với miếng thịt vuông, quả trứng tròn là biểu hiện hài hòa cho tính hài hòa âm dương, sự vuông tròn cho cả năm. Với người miền Bắc thường nấu thịt đông, người miền Nam hay làm món thịt kho tàu, hoặc thịt kho trứng vịt trong ngày Tết Nguyên Đán.

Dưa hấu

Theo quan niệm truyền thống Tết của người Việt, màu đỏ là màu của hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành và gặp nhiều thuận lợi. Chính vì thế ngày Tết gia đình nào cũng muốn mua về một quả dưa hấu thật tròn, thật đẹp để đặt lên bàn thờ tổ tiên. Vì người ta tin rằng một quả dưa hấu ruột đỏ, nhiều cát sẽ mang lại những may mắn cho gia chủ, bởi nước tượng trưng cho tiền bạc, và cát đồng nghĩa với sự may mắn. Hình dáng tròn trịa viên mãn với sắc đỏ tài lộc, nhiều cát sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

Gà luộc

Người ta tin rằng món gà luộc vàng mềm óng ả sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy. Ngoài ra, theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá.

Theo Linh Bùi/Dantri.com.vn

 

KTNT

Ý kiến của bạn