TS. Joanna McMillan, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết: "Táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giá trị và polyhenols là chất nổi bật giữ chìa khóa của nhiều lợi ích sức khỏe từ loại trái cây này".
Ảnh minh họa: Internet
Theo đó, 'khoa học mới nhất đã phát hiện ra rằng polyphenol táo có vai trò trong giảm cân và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Những nghiên cứu mới cũng cho thấy chất này thậm chí có thể làm chậm sự tiến triển của thoái hóa khớp”.
Polyphenol cũng được tìm thấy trong trà xanh và quả việt quất. Tuy chức chắn là bạn cũng nhận được một phần poluphenols từ phần thịt trắng của quả táo, song nói chung ăn táo cả vỏ vẫn tốt hơn.
Táo chống ung thư
Thường xuyên ăn táo có liên quan đến giảm nguy cơ một số bệnh ung thư phổ biến nhất bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng và u lympho không Hodgkin.
Dựa trên nhận định này, một nghiên cứu gần đây của Ý đã thấy rằng polyphenol của táo ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú trong phòng thí nghiệm.
TS. McMillan cho biết: “Chúng tôi chưa thể gợi ý rằng việc ăn táo sẽ có tác dụng tương tự trên cơ thể, nhưng đó là một nghiên cứu thú vị đang bắt đầu làm sáng tỏ tại sao táo có thể có tác dụng chống ung thư”.
Giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh
Câu ngạn ngữ “Một quả táo mỗi ngày, bác sĩ thất nghiệp ngay” có thể bắt nguồn từ khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch của quả táo.
Có khá nhiều nghiên cứu cho thấy ăn táo thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu của Trung Quốc đã chứng minh rằng cả polyphenol từ vỏ và thịt quả táo giúp hạ huyết áp và cholesterol, cải thiện tính đàn hồi của các tĩnh mạch và giảm tính kháng insulin, khi thử nghiệm trên động vật.
Đối với những người hay quên hoặc có những biểu hiện của bệnh suy giảm trí nhớ có thể dùng bài thuốc sau: hầm nhỏ lửa 100 gr quả táo trong 500 ml nước, cho tới khi cạn còn khoảng 250 ml. Thêm muỗng canh mật ong, hoặc đường cho vừa ngọt và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ. Ảnh minh họa: Internet
Da và xương
Trong một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi, chúng ta vừa khám phá ra là táo có thể hữu ích trong việc quản lý bệnh thoái hóa khớp - một tình trạng bệnh ảnh hưởng đến 1/5 số người Úc.
Nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đã tiết lộ polyphenol táo - đặc biệt là polyphenol procyanidin - giúp duy trì sụn khỏe mạnh trong các khớp và làm chậm sự tiến triển của viêm xương khớp trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật.
Chữa chứng thiếu máu
Những người bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức hemoglobin nên ăn táo ta. Loại quả này được dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành acid uric. Ngoài ra, táo ta còn là trái cây tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có tác dụng tăng lực cho cơ thể.
Chữa chứng suy giảm trí nhớ
Đối với những người hay quên hoặc có những biểu hiện của bệnh suy giảm trí nhớ có thể dùng bài thuốc sau: hầm nhỏ lửa 100 gr quả táo trong 500 ml nước, cho tới khi cạn còn khoảng 250 ml. Thêm muỗng canh mật ong, hoặc đường cho vừa ngọt và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.
Giúp xương chắc khỏe
Các nhà khoa học cho biết, một lượng dưỡng chất đáng kể trong quả táo ta như canxi, magiê và phốt pho sẽ giúp cho xương và răng của bạn chắc khỏe hơn.
Thường xuyên ăn táo có liên quan đến giảm nguy cơ một số bệnh ung thư phổ biến nhất bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng và u lympho không Hodgkin. Ảnh minh họa: Internet
Bệnh đường miệng
Nghiền lá tươi và đun lấy dịch chiết, thêm tí muối rồi ngậm súc miệng, ngừa viêm họng, làm sạch khí quản, chữa viêm nhiễm hầu họng .
Tốt cho hệ tiêu hóa
Táo ta còn chứa axít chlorogenic có khả năng loại bỏ axít oxalic ra khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến tiêu hóa. Vì thế, ăn táo ta còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.
Chữa cảm cúm
Nước ép tươi của quả táo, thêm một nhúm nhỏ bột hạt tiêu, uống một lần trong ngày sẽ ngăn ngừa được chứng cảm lạnh.
Dưỡng tóc
Lấy bột lá táo trộn thành khối nhão rồi bôi lên da đầu mỗi ngày sẽ làm sạch da đầu, ngừa được gàu cũng như các bệnh nhiễm da đầu. Nó còn có tác dụng kích thích tóc mọc nhanh hơn và giữ tóc đen bóng.
Ngoài ra, táo là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ hòa tan (5grams), có tác dụng làm giảm rối loạn đường ruột, bệnh viêm túi thừa, bệnh trĩ và cả một vài loại bệnh ung thư
Chất pectin trong táo giúp giảm nồng độ cholesterol
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, nếu ăn 5 quả táo trong một tuần sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị các bệnh đường hô hấp (chẳng hạn như hen suyễn)
Theo Y học Trung hoa: Táo giúp tim khỏe mạnh, giảm cơn khát, làm trơn phổi, giảm nhầy và tăng cường chất lỏng (chất nước và chất khí) cho cơ thể
Giấm táo có thể giúp phòng ngừa sự hình thành của sỏi thận
Khoa học chỉ ra rằng ăn táo hàng ngày có thể giảm các bệnh về da
Theo một nghiên cứu từ Brazil, những phụ nữ ăn một quả táo trước mỗi bữa ăn sẽ giảm hơn 33% trọng lượng, so với những phụ nữ không ăn táo.
Một quả táo chỉ chứa khoảng 50-80 calories và không chứ chất béo hay natri.
Táo là tổng hợp của các loaïi vitamin C, A, và cả một lượng nhỏ phốt-pho, sắt và canxi.
Táo chứa nhiều kali, giúp mang lại một quả tim khỏe mạnh