Bắc Ninh: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng bệnh viện tuyến huyện

KTNT Không ngừng nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh tại cơ sở bằng việc đầu tư thiết bị hiện đại, tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng lực lượng y - bác sỹ, phát triển kỹ thuật là những giải pháp chủ yếu mà ngành y tế Bắc Ninh đã triển khai nhằm thay đổi diện mạo mạng lưới y tế cơ sở, nhất là tuyến huyện.

Nhân dân đến khám bệnh tại bệnh viện tuyến huyện ngày càng đông.

Mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh Bắc Ninh hiện có 7 bệnh viện đa khoa huyện, thị xã; 8 trung tâm y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố và 126 trạm y tế xã, phường, thị trấn cùng với mạng lưới nhân viên y tế thôn, tổ dân phố, góp phần tích cực tuyên truyền chăm sóc sức khỏe nhân dân. Những năm qua, ngành y tế Bắc Ninh đã đầu tư phát triển mạnh mẽ bệnh viện tuyến huyện nhằm nâng cao năng lực chuyên môn để giảm tải cho tuyến tỉnh. Đến nay, 7/7 bệnh viện tuyến huyện đã trở thành bệnh viện hạng II.

Đơn cử như Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Võ, những năm gần đây, bệnh viện đã đầu tư số lượng lớn máy móc kỹ thuật, ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý điều hành các hoạt động khám - chữa bệnh nhằm cải tiến từ khâu đón tiếp đến quy trình khám để bệnh nhân rút ngắn thời gian khám bệnh, thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu và có kết quả nhanh và sớm hơn. Nhờ vậy, bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện ngày một tăng, công suất sử dụng giường bệnh tại đây luôn đạt trên 150%.

Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến huyện rất chú trọng khâu tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên và tuân thủ các quy trình cùng với kỹ thuật vượt tuyến để đảm bảo phương án tối ưu. Bác sỹ Đào Khắc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quế Võ, cho biết: Thời gian qua, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch đào tạo theo Đề án 1816, cầm tay chỉ việc, đề nghị các bệnh viện tuyến trên tăng cường nhân lực nhằm nâng cao chất lượng ­khám-chữa bệnh tại cơ sở. Nhờ đó, nhiều kỹ thuật mới được triển khai, mang lại hiệu quả cao trong công tác khám-chữa bệnh. Một số kỹ thuật mới được chuyển giao như chụp cắt lớp vi tính, kỹ thuật chạy thận nhân tạo, kỹ thuật nội soi chẩn đoán tiêu hóa, kỹ thuật giảm đau trong chuyển dạ bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, mổ nội soi ổ bụng…

Bà Đỗ Thị Khoa ở xã Phương Liễu (huyện Quế Võ), một trong những bệnh nhân được hưởng lợi từ chương trình chuyển giao kỹ thuật, tâm sự: “Trước đây, tôi bị suy thận độ 3, phải chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai suốt 10 năm, sau đó điều trị 7 năm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Quá trình điều trị tại Bạch Mai phải đi lại tốn kém, bệnh viện quá tải nên mất nhiều thời gian chờ đợi. Từ khi Bệnh viện Đa khoa Quế Võ triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo, với hệ thống máy móc hiện đại, cơ sở khang trang sạch sẽ, đội ngũ y - bác sỹ nhiệt tình, chu đáo nên tôi hoàn toàn yên tâm khi về điều trị tại đây”.

Bác sỹ Tạ Huy Đính, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn, trao đổi: Khoảng 5 năm trở lại đây, bệnh viện liên kết mời các bác sỹ, giáo sư, phó giáo sư có chuyên môn cao từ Bệnh viện Bạch Mai về khám, điều trị tại bệnh viện. Nhờ triển khai phương pháp này, bệnh nhân được hưởng những phương pháp điều trị tốt mà không phải đến các bệnh viện tuyến Trung ương với chi phí khám - chữa bệnh vượt tuyến cao.

Việc đưa bác sỹ từ bệnh viện Trung ương về các bệnh viện tuyến huyện là một trong những chủ trương đúng đắn, không chỉ bệnh nhân được hưởng lợi mà các y, bác sỹ tại bệnh viện cơ sở có điều kiện tiếp cận những phương pháp kỹ thuật mới. Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tiên Du, Lại Việt An, cho biết: Cùng với việc cử các bác sỹ đi đào tạo các kỹ thuật mới, chuyên sâu ở bệnh viện tuyến Trung ương, việc liên kết khám - chữa bệnh với các bác sỹ bệnh viện Trung ương cũng góp phần giúp các bác sỹ tại đây tiếp cận kiến thức mới, đồng thời bổ sung kỹ năng còn thiếu trong công tác khám - chữa bệnh cho nhân dân.

Ông Nguyễn Đình Tâm, Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, cho biết: Thời gian tới, ngành y tế Bắc Ninh tiếp tục đầu tư, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các bệnh viện. Chỉ đạo các bệnh viện đẩy mạnh xã hội hóa và liên kết với bệnh viện tuyến Trung ương để nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh, đổi mới phong cách làm việc hướng tới sự hài lòng của người bệnh, coi người bệnh là trung tâm.

Sơn - Thủy

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn