Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 3 tháng 4 năm 2020 | 9:57

Bảo đảm an toàn thực phẩm khu cách ly tập trung

Việc bảo đảm an toàn thực phẩm cho những người đang cách ly theo quy định, là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết, nó vừa đảm bảo sức khỏe của những người trong khu cách ly, đồng thời cũng đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc phòng chống dịch.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần phòng chống dịch bệnh cho người được cách ly, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 806/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế/Ban Quản lý ATTP các tỉnh/thành phố chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương hướng dẫn các cơ sở cách ly tập trung triển khai hiệu quả.
 
2118_bac_sy_cong_an_kiem_shipper_trong_khu_cach_ly_dich_covid_19_9.jpg
Bác sỹ kiểm tra thực phẩm được đưa đến tại khu cách ly tập trung (ảnh Vietnamnet)
 
Theo đó đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế biến suất ăn sẵn cung cấp suất ăn cho các đối tượng trong khu vực cách ly, các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mới được cung cấp suất ăn cho khu cách ly, đồng thời bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển từ cơ sở chế biến đến trung tâm cách ly.
 
Đối với những trung tâm cách ly có tổ chức nấu ăn tại chỗ phục vụ cho các đối tượng cách ly, các đơn vị chức năng trên địa bàn cử cán bộ chuyên môn đến hướng dẫn, phối hợp với trung tâm cách ly nhằm bảo đảm nhà bếp (cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể), nơi ăn uống phải được bố trí tách biệt với phân khu cách ly.
 
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển và chia thức ăn.Dụng cụ ăn uống bảo đảm cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sử dụng. Có đủ nước sạch để vệ sinh, rửa tay sạch trước và sau khi ăn uống.Nơi ăn uống bảo đảm vệ sinh, thoáng mát, giữ vệ sinh trong quá trình ăn uống. Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn.Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định. Có đủ thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi.
 
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kiểm nghiệm thực phẩm 3 bước, lưu mẫu thực phẩm, người chế biến phải mang trang phục bảo hộ đúng quy định... là những yêu cầu cơ bản để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các khu cách ly
 
Theo công văn số 806 về việc hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid-19 của Cục An toàn thực phẩm, nhiều địa phương đã thực hiện rất tốt chỉ đạo này.
 
Tại Nghệ An ước tính đón khoảng hơn 10.000 người và tổ chức cách ly y tế tập trung, Vì vậy, Chi cục ATTP Nghệ An đã thành lập Tổ giám sát phối hợp Ban Quân y, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh giám sát các bếp ăn thuộc cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19.
 
na-1.jpg
Hướng dẫn công tác kiểm tra thực phẩm tại khu cách ly tập trung Nghệ An

 

Tại các bếp ăn, tổ giám sát hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho cán phụ trách như: phân chia các khu vực và sử dụng dụng cụ riêng biệt đối với thực phẩm sống, chín, đảm bảo các điều kiện để truy xuất nguồn gốc thực phẩm, tổ chức thực hiện kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm,... Về cơ bản, các bếp ăn có cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm.
 
Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, tổ giám sát lên phương án trang bị tủ lưu mẫu; bổ sung trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm cho các bếp ăn trong khu cách ly; hỗ trợ bếp ăn tập trung dụng cụ lưu mẫu thực phẩm, sổ kiểm thực ba bước và sổ lưu mẫu thực phẩm.
 
Tại khu cách ly ở Trung tâm bồi dưỡng Quốc phòng-An ninh, trường quân sự tỉnh Nam Định, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đã được hướng dẫn thực hiện tốt các điều kiện vệ sinh, nhà bếp theo nguyên tắc một chiều.
 
nam-dinh-dam-bao-an-toan-thuc-pham-cac-khu-cach-ly-tap-trung-phong-chong-dich-covid-19.jpg
Thường xuyên kiểm tra thực phẩm tại khu cách ly tỉnh Nam Định
 
Trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, nấu nướng và ăn uống đảm bảo dụng cụ ăn uống cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sử dụng. Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo hộ lao động bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn.
 
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình nhập và chế biến thực phẩm, vận chuyển và chia thức ăn. Thực hiện công tác bảo quản, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định.
 
Cán bộ tại khu cách ly được hướng dẫn cách sử dụng các test thực phẩm thiết yếu: hàn the, formol, nitrit, hóa chất bảo vệ thực vật… để kiểm soát thực phẩm ngay từ khi nhập vào cơ sở.
 
Sở Y tế Bắc Giang cũng có văn bản đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, đơn vị có liên quan, trung tâm cách ly triển khai thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các khu cách ly tập trung trong phòng, chống dịch Covid-19.
 
Sở Y tế yêu cầu các trung tâm cách ly chỉ mua suất ăn của các tổ chức, cá nhân chế biến suất ăn sẵn đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo định. Yêu cầu đơn vị cung cấp suất ăn cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan để phục vụ truy xuất nguồn gốc (nếu có).
 
Sở Y tế cũng yêu cầu tổ chức, cá nhân cung cấp suất ăn chia sẵn thành các suất ăn trước khi vận chuyển đến nơi trung tâm cách ly, và bố trí phương tiện bảo quản trong quá trình vận chuyển đến nơi cách ly bảo đảm ATTP. Đơn vị phụ trách trung tâm cách ly phối hợp đơn vị cung cấp suất ăn thực hiện lưu mẫu thức ăn chín theo quy định. Bố trí nơi ăn uống bảo đảm vệ sinh, thoáng mát, giữ vệ sinh trong quá trình ăn uống. Vị trí ngồi ăn phải đảm bảo khoảng cách an toàn. Bố trí thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.
 
Đối với những trung tâm cách ly có tổ chức nấu ăn tại chỗ phục vụ cho các đối tượng thuộc diện phải cách ly, Sở Y tế đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, UBND huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn có liên quan đến phối hợp, hướng dẫn các trung tâm cách ly nhằm bảo đảm nhà bếp (cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể), nơi ăn uống phải được bố trí tách biệt với phân khu cách ly. Bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình bảo quản, vận chuyển và chia thức ăn. Dụng cụ ăn uống bảo đảm cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng và sau khi sử dụng.
 
Bên cạnh đó, UBND huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, đơn vị chuyên môn có liên quan trên địa bàn chủ động tăng cường công tác giám sát, hướng dẫn chuyên môn cho các Trung tâm cách ly triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP.
 
Saigon Co.op là một trong những đơn vị được phép cung cấp lương thực thực phẩm, đồ dùng thiết yếu cho khu vực bị cách ly tại TP.HCM, đặc biệt là bệnh viện dã chiến Củ Chi.        
 
benh-vien-21-15845296464141442861594.jpg
Thực phẩm được nhân viên của Saigon Co.op đưa vào khu cách ly

 

Sau khi chất đầy hàng hóa, xe tải của siêu thị và các nhân viên lên đường đến giao hàng tại khu giao nhận thuộc khuôn viên bệnh viện trong điều kiện đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối. Các nhu yếu phẩm được cấp đến bệnh viện là những vật dụng sinh hoạt hằng ngày như bàn chải đánh răng, kem đánh răng, khăn tắm, ly giấy, xà bông, dao cạo, nước uống... Ngoài ra, các thực phẩm đóng gói cũng được mang đến để người dân sử dụng trong thời gian cách ly như xúc xích, phô mai, sữa hộp...
 
Nhiều ngày qua, những chuyến xe của siêu thị cứ đều đặn "tiếp tế" cho bệnh viện dã chiến này. Đặc biệt, với các thực phẩm tươi sống sẽ được giao hàng ngày với giá ưu đãi, còn các mặt hàng khô được giao ngay khi bệnh viện có nhu cầu và hoàn toàn miễn phí.
 
Ông Đỗ Quốc Huy - Giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết tới đây Co.opmart Củ Chi sẽ đảm nhận giao cơm cho bệnh viện dã chiến với số lượng 700 suất/ngày. Các bữa cơm được siêu thị đảm bảo nấu bằng các thực phẩm tươi ngon và giàu dinh dưỡng cho những người đang theo dõi, điều trị tại đây.
 
Cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 đang ở giai đoạn thứ 3, việc thực hiện nghiêm chỉ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là một trách nhiệm của toàn xã hội, để bảo đảm dịch bệnh Covid-19 sẽ được xử lý triệt để. Cách ly không có nghĩa là “ngăn sông, cấm chợ” mà là giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc và hạn chế ra ngoài khi không có việc gì cần thiết.
 
Vì vậy, việc cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân, đặc biệt là khu vực cách ly rất cần được các cấp các ngành, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ quan tâm, kiểm tra, giám sát, để cùng chung tay dập dịch Covid-19 đang hoành hành.
 
 
 
 
Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
Top