Bộ Y tế: Hội thảo phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu

KTNT Chiều 21-9 tại TP. Hồ Chí Minh, Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo “Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam lần thứ 11 được khai mạc tại Trung tâm Triển lãm và hội nghị SECC (quận 7) vào sáng cùng ngày.

Ths. Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Ths. Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm qua, ngành Y tế Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Việt Nam được Liên Hợp Quốc xếp vào danh sách là một trong 10 quốc gia đi đầu thế giới đạt các mục tiêu phát triển thiên niên kỉ MDG4, MDG5 về giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ trẻ em, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trước thời hạn. Với trách nhiệm là cơ quan truyền thông, thi đua khen thưởng của Bộ Y tế, Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng Bộ Y tế sẽ tiếp tục tham mưu với lãnh đạo bộ để triển khai các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sự phát triển của ngành, trong đó có phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu.

Hội thảo cũng được nghe TS.BS. Võ Xuân Sơn, Phòng khám quốc tế Exson trình bày về việc phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu. Theo đó, những vấn đề gặp phải khi phẫu thuật cột sống sẽ phá hủy một lượng lớn mô lành không bị bệnh nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng cao, gây mất máu, cũng như các vấn đề liên quan tới thẩm mỹ, sẹo cơ ảnh hưởng tới chức năng. Vì thế, việc phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu sẽ đạt được những lợi ích như hạn chế việc tàn phá các cơ và các mô lành khi phẫu thuật giảm các tác động tiêu cực của phẫu thuật. Giảm tỷ lệ biến chứng trong khi mổ cũng như rút ngắn được thời gian điều trị sau mổ, nhanh chóng phục hồi, hạn chế các ảnh hưởng chức năng lâu dài sau phẫu thuật cũng như các “bệnh do thầy thuốc gây ra” sau phẫu thuật.

TS.BS. Võ Xuân Sơn, Phòng khám quốc tế Exson phát biểu tại buổi hội thảo

Liên quan tới việc nội soi cột sống điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, TS. BS. Võ Xuân Sơn cho biết, tại Phòng khám quốc tế Exson, việc tiến hành nội soi qua lỗ liên hợp được áp dụng từ tháng 10-2007, nội soi đường liên bản sống được áp dụng từ tháng 11-2008. Thời điểm hiện tại, Exson đã có khoảng 600 trường hợp được mổ bằng nội soi qua cả hai đường. Việc mổ nội soi cột sống đạt được lợi ích như đường mổ nhỏ, rất ít gây tổn thương cơ, mổ nội soi cột sống không cần gây mê, hạn chế biến chứng tạo tâm lý thỏa mái cho người bệnh. Việc mổ nội soi cột sống có tỷ lệ phục hồi chức năng cao, thời gian hồi phục sớm, người bệnh mau chóng trở lại với công việc thường ngày. Đồng thời, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, ít gây tác động tới tâm lý.

Lại Hùng

KTNT

Ý kiến của bạn