Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và làm việc tại Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh

KTNT Ngày 27-3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về tình hình triển khai bác sỹ gia đình.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc tại Trạm y tế phường Tân Thành và Trung tâm y tế dự phòng quận Tân Phú.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã tham quan cơ sở vật chất của Trạm và đặc biệt quan tâm tới phòng khám theo mô hình bác sỹ gia đình đang được triển khai tại Trạm y tế phường Tân Thành. Báo cáo với Bộ trưởng, Trạm trưởng Trạm y tế phường Tân Thành cho biết, Trạm y tế phường được Sở Y tế chọn thí điểm để thực hiện mô hình phòng khám bác sỹ gia đình (BSGĐ). Tuy nhiên, hiện Trạm có 07 cán bộ, trong khi đó dân số trên địa bàn phường trên 36 ngàn dân nên quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, bệnh án và phần mềm điện tử để quản lý hồ sơ còn chưa đồng bộ cũng gây khó khăn cho việc triển khai mô hình này. Năm 2016, phòng khám BSGĐ đã sàng lọc được 944 lượt, trong đó hướng đến các đối tượng ban đầu là người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính, tâm thần, lao, người tàn tật, trẻ em dưới 6 tuổi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra sổ khám chữa bệnh tại Trạm y tế phường Tân Thành

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác có buổi với Ngành Y tế TP..HCM. Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, thực hiện Quyết định số 935/QĐ-BYT ngày 22/3/2013 của Bộ Y tế phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ giai đoạn 2013-2020; kết quả đạt được: có 19/23 bệnh viện quận/huyện đã thành lập phòng khám BSGĐ thuộc khoa khám bệnh được cơ cấu từ 01 đến 04 bàn khám do bác sỹ đã được đào tạo chuyên môn về Y học gia đình phụ trách. Trong đó 191/319 trạm y tế phường /xã thuộc 24 quận huyện triển khai Phòng khám BSGĐ với nguyên lý hoạt động chủ yếu lồng ghép với các hoạt động của trạm y tế (quản lý sức khoẻ, tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh..). Trong năm 2016, hệ thống BSGĐ của TP. Hồ Chí Minh thực hiện 652.261 lượt khám bệnh, trong đó có 922 lượt cấp cứu, 5.845 trường hợp thực hiện thủ thuật và 3.851lượt chuyển tuyến trên điều trị. Hệ thống Phòng khám BSGĐ đã tổ chức lập hồ sơ quản lý sức khoẻ 81.765 người bệnh, trong đó 96,7% được quản lý tại Phòng khám BSGĐ thuộc khối bệnh viện quận/huyện, chỉ có 2,8% số lương người bệnh được lập hồ sơ quản lý tại các trạm y tế. Nhìn chung số lượng người dân được lập hồ sơ quản lý sức khoẻ một cách toàn diện, liên tục và được khám sang lọc tại phòng khám BSGĐ còn khiêm tốn. Người dân chưa chưa hiểu hết về mô hình BSGĐ nên chưa quan tâm đến việc quản lý sức khoẻ, sàng lọc phát hiện bệnh tật mà chỉ khám, chữa bệnh khi có dấu hiệu bệnh tật. Việc thực hiện các hoạt động phục hồi chức năng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, truyền thông phòng bệnh, tiêm chủng tại các phòng khám BSGĐ còn hạn chế. Nguồn nhân lực chưa có đủ bác sỹ được đào tạo về Y học gia đình, đặc biệt là tại trạm y tế...

Bộ trưởng kiểm tra phần mền bác sỹ gia đình tại Phòng khám Thành Công quận Tân Phú

Tại buổi họp, đại diện lãnh đạo các Trung tâm y tế quận/ huyện, bệnh viện trực thuộc chia sẽ kinh nghiệm khám chữa bệnh tại các phòng khám BSGĐ và kiến nghị đổi mới về hoạt động đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề BSGĐ, giá dịch vụ khám chữa bệnh, quản lý sức khoẻ tại phòng khám BSGĐ…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đánh giá cao sự nổ lực của Ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh trong việc tổ chức chỉ đạo các bệnh viện quận/ huyện, các Trung tâm y tế dự phòng quận/ huyện xây dựng Đề án thành lập thí điểm triển khai thực hiện mô hình BSGĐ đã đạt được nhiều kết quả đáng khen ngợi và khẳng định đây là mô hình mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân. Bộ trưởng ghi nhận những kiến nghị đề xuất, chia sẽ tâm huyết của lãnh đạo các đơn vị, đặc biệt mô hình liên thông quản lý khám chữa bệnh giữa Bệnh viện quận Thủ Đức và các trạm y tế trên địa bàn. Bộ trưởng cũng yêu cầu Ngành Y tế cần sớm hoàn thiện hệ thống phần mềm thông tin tại các phòng khám BSGĐ, liên thông phần mền BSGĐ và phần mền quản lý bệnh viện giúp thuận lợi trong chuyển tuyến 2 chiều giữa phòng khám BSGĐ và bệnh viện; tổ chức làm xét nghiệm tập trung, trả kết quả qua email để tránh tình trạng lãng phí máy móc và nhân lực tại các trạm; tiếp tục tăng cường truyền thông đến người dân về ý nghĩa của mô hình bác sĩ gia đình.

                                                                                       Minh Tuấn – Công Hoàng

 

KTNT

Ý kiến của bạn