Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực TP. Hồ Chí Minh

KTNT Ngày 7-11, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực TP. Hồ Chí Minh. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các Vụ, Cục và Văn phòng Bộ Y tế; lãnh đạo sở, lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh.

Ths. Bs. Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực TP. Hồ Chí Minh báo cáo

Theo báo cáo của Ths.Bs.Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực TP. Hồ Chí Minh, trung tâm có chức năng thực hiện giám định pháp y tâm thần trên địa bàn thành phố và 2 tỉnh (Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu) theo quy định của Luật Giám định tư pháp; đồng thời thực hiện nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế về chuyên ngành pháp y tâm thần và tham gia khám, điều trị bệnh nhân tâm thần theo yêu cầu. Trong 8 tháng đầu năm 2016, trung tâm đã giám định: 2.419 trường hợp; trong đó, giám định tư pháp: 249,  hình sự: 76, tòa án: 173, giám định sức khỏe tâm thần: 2.170 đối tượng. Măc dù giám định viên chuyên trách tại trung tâm còn thiếu nhưng với sự cộng tác của các giám định viên Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh, công tác giám định cơ bản đáp ứng được yêu cầu giám định tư pháp theo trưng cầu của các cơ quan tố tụng đóng chân trên địa bàn thành phố. Do nhu cầu giám định ngày càng tăng và phức tạp, trung tâm kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh và Bộ Y tế xem xét, bố trí cho Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực thành phố một trụ sở mới với diện tích từ 3-5ha trở lên nhằm đáp ứng chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Đồng thời giữ lại trụ sở trung tâm hiện tại số 152-154 Hồng Bàng, phường 12, quận 5 để duy trì hoạt động thường quy. Trung tâm cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác giám định; tăng cường đội ngũ giám định viên và đào tạo nâng cao năng lực cho giám định viên của trung tâm…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm địa điểm dự kiến bố trí quỹ đất cho Bệnh viện Nội Tiết TP. Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận, đánh giá cao sự tâm huyết với nghề của các thế hệ thầy thuốc và cán bộ viên chức đơn vị trong thời gian qua. Mặc dù cơ sở vật chất chật hẹp, trang thiết bị chưa được hoàn thiện, đầy đủ song lãnh đạo cùng tập thể cán bộ viên chức trong Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực TP. Hồ Chí Minh luôn đoàn kết và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng nhu cầu giám định pháp y tâm thần trong lĩnh vực tư pháp và dịch vụ ngày một tăng. Về những kiến nghị của trung tâm, Bộ trưởng đề nghị đơn vị trước mắt tham mưu cho thành phố giữ lại cơ sở hiện có để sửa chữa, sắp xếp, bố trí lại cho phù hợp với chức năng, công việc. Đối với các trường hợp phải điều trị bắt buộc thì nên chuyển về Trung tâm Biên Hòa để giám định và điều trị. Về việc xây trụ sở mới, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng trung tâm nên xin cấp đất trong khuôn viên Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế sẽ bố trí kinh phí xây một tòa nhà theo mô hình gắn trung tâm với bệnh viện lâm sàng thì mới tận dụng được nhiều lợi thế trong hoạt động chuyên môn của đơn vị.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra kết quả khám bệnh và sự hài lòng của bệnh nhân tại Bệnh viện Thủ Đức

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác đã đi thăm một số địa điểm dự kiến bố trí quỹ đất cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương TP. Hồ Chí Minh; thăm Bệnh viện Nhi đồng thành phố  tại huyện Bình Chánh và thăm, làm việc với Bệnh viện quận Thủ Đức.

Bộ trưởng Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm với Ban Quản lý Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh

Minh Tuấn – Công Hoàng

KTNT

Ý kiến của bạn