Ngày 25/2, Bộ Y tế cho biết đến ngày 20/2, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp do cúm A/H7N9.
Cán bộ kiểm dịch Y tế cửa khẩu Hữu Nghị kiểm tra thân nhiệt của khách nhập cảnh qua màn hình của máy đo thân nhiệt. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)
Tuy nhiên, đáng quan ngại là đã ghi nhận các ổ dịch tại các tỉnh của Trung Quốc sát biên giới với Việt Nam như Quảng Tây, Vân Nam và Quảng Đông. Chính vì vậy, nguy cơ bệnh xâm nhập vào Việt Nam là rất cao nếu không chủ động phòng chống các biện pháp phòng chống.
Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã ban hành “Kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại Việt Nam” nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lân, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong do dịch cúm A/H7N9.
Kế hoạch chia ra bốn tình huống. Tình huống 1 (chưa có trường hợp bệnh trên người) tập trung phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh xâm nhập vào Việt Nam hoặc xuất hiện tại cộng đồng để xử lý triệt để tránh lây lan.
Tình huống 2 (có các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 trên người nhưng chưa lây từ người sang người) tập trung khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch từ động vật sang người.
Tình huống 3 (phát hiện có các trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 lây từ người sang người nhưng ở phạm vi hẹp hoặc những ca đơn lẻ) tập trung đáp ứng nhanh khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.
Tình huống 4 (dịch bùng phát ra cộng đồng) tập trung giảm thiểu tác động của dịch đối với cuộc sống của người dân.
Kế hoạch cũng chỉ ra nhiều giải pháp nhằm giảm số lượng mắc và trường hợp tử vong như tăng cường năng lượng giám sát bệnh cúm A/H7N9 đảm bảo đủ khả năng xét nghiệm chẩn đoán xác định, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị kịp thời; xem xét cập nhật hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch cúm A/H7N9; tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm...
Đồng thời, ngành y tế sẽ thiết lập mạng lưới các bệnh viện sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân; có kế hoạch mở rộng các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân theo từng tình huống dịch; tập huấn cho cán bộ điều trị và điều dưỡng tại các bệnh viện về chẩn đoán và điều trị bệnh cúm A/H7N9 và sử dụng các trang thiết bị cấp cứu...
Ngoài ra, ngành y tế chủ động tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo cho người dân không hoang mang, chủ quan và có đủ kiến thức để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; tăng cường phối hợp liên ngành để huy động sự tham gia phòng chống dịch bệnh của toàn xã hội...
Bộ Y tế khuyến cáo để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm gia cầm A/H7N9, A/H5N1, A/H5N6 sang người, xâm nhập vào Việt Nam, người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, người dân tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm, người dân phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Theo Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)