Bộ Y tế điều chỉnh nhóm người cần trì hoãn tiêm vaccine Covid-19

KTNT Theo quyết định mới nhất, Bộ Y tế đã điều chỉnh từ 3 nhóm người cần trì hoãn tiêm vaccine Covid-19 xuống còn 2 nhóm, gồm: người đang mắc bệnh cấp tính và phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

tiem-vaccine.jpg
Ảnh minh họa.

 

Trong Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 dành cho người từ 18 tuổi trở lên vừa được Bộ Y tế ban hành, có 2 nhóm người sẽ bị trì hoãn tiêm là người đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai dưới 13 tuần. Như vậy, so với hướng dẫn hồi tháng 9, Bộ Y tế loại trừ người có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng khỏi nhóm cần trì hoãn tiêm chủng.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn đưa ra các đối tượng sau phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng trước khi tiêm vaccine như sau:

- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

- Người có bệnh nền, bệnh mạn tính. 

 - Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

- Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

- Phụ nữ mang thai trên 13 tuần.

- Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống:

+ Nhiệt độ dưới 35,5 độ C và trên 37,5 độ C

+ Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút.

+ Huyết áp tối thiểu< 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế).

+ Nhịp thở > 25 lần/phút.

Sau khi khám sàng lọc, bác sĩ chỉ định ngay cho những trường hợp đủ điều kiện tiêm chủng, trì hoãn tiêm chủng cho đối tượng có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn./.

Minh Khánh/VOV

Ý kiến của bạn