Bộ Y tế triển khai kế hoạch tiêm chủng an toàn, hiệu quả

KTNT Theo thông báo của Công ty Sanofi Pasteur S.A, tại TP. Hồ Chí Minh, trong quý IV/2015 sẽ có 141.549 liều vắc xin Pentaxim cung cấp cho thị trường Việt Nam. Hiện, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vắc xin nhập khẩu đầu tiên, số vắc xin này đã và đang được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng tại các tỉnh, thành phố.

Cục Y tế Dự phòng, có Công văn số 1695/DP-VX đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện

Để tránh tình trạng mất trật tự tại các điểm tiêm chủng dịch vụ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân được tiêm chủng an toàn và hiệu quả, ngày 25/12, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế có Công văn số 1695/DP-VX đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan lập kế hoạch chi tiết tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin Pentaxim phù hợp với số lượng vắc xin Pentaxim được phân bổ tại đơn vị; thực hiện công bố công khai kế hoạch tiêm vắc xin Pentaxim. Dự kiến đối tượng và thời gian tiêm vắc xin Pentaxim tại cơ sở tiêm chủng, đặc biệt lưu ý việc tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học thông qua điện thoại, internet hoặc các phương tiện thông tin truyền thông khác để người dân dễ dàng tiêp cận và đăng ký. Tránh hiện tượng tập trung đông người tại cơ sở tiêm chủng gây khó khăn cho việc tổ chức buổi tiêm và ảnh hưởng đến tâm lý chờ đợi của người dân; tổ chức buổi tiêm chủng theo đúng quy định tại Thông tư 12/2014/TT - BYT ngày 20/3/2014 về việc hướng dẫn quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng và Quyết định số 1731/QĐ-BYT ngày 16/5/2014 của Bộ Y tế hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng, tránh tình trạng không đủ chỗ cho người đến tiêm chủng, không bố trí, hướng dẫn quy trình 1 chiều để người đến tiêm chủng dễ dàng thực hiện các bước theo quy trình và trong trường họp cần thiết, có thể bố trí thêm bàn tiêm chủng; nghiêm cấm và xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ như tự ý nâng giá vắc xin, tiêm vắc xin tại nơi không đủ các điều kiện theo quy định.

Minh Tuấn

KTNT

Ý kiến của bạn