BVTƯ Huế: Trao thêm nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư

KTNT Vừa qua, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế đã triển khai ứng dụng Laser CO2 trong phẫu thuật nội soi ung thư hạ họng – thanh quản giai đoạn sớm. Thành quả này của Bệnh viện Trung ương Huế đã mở ra nhiều cơ hội sống cho những bệnh nhân này.

Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế đã triển khai ứng dụng Laser CO2 trong phẫu thuật nội soi ung thư hạ họng – thanh quản giai đoạn sớm. Đây là kỹ thuật hiện đại trên thế giới hiện nay và lần đầu tiên được triển khai tại miền Trung với đội ngũ y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo, được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng.

Theo đó, ứng dụng Laser CO2 chỉ định cho những khối u vùng họng – miệng – thanh quản, đặc biệt cho các trường hợp ung thư hạ họng – thanh quản ở giai đoạn sớm, có thể tiếp cận toàn bộ khối u qua hệ thống nội soi treo hạ họng – thanh quản.

Ứng dụng tia Laser CO2 kết hợp hệ thống phẫu thuật nội soi hạ họng, thanh quản dưới kính hiển vi mang lại sự chính xác cao, giảm thiểu tổn thương cho bệnh nhân. Cùng với đó, ưu điểm của phương pháp này là ít chảy máu, cắt triệt để khối ung thư, thời gian phục hồi nhanh đã khắc phục những hạn chế trước đây khi bệnh nhân ung thư hạ họng, thanh quản được phẫu thuật hở, gây đau đớn nhiều và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ứng dụng laser CO2 trong phẫu thuật ung thư hạ họng, thanh quản giai đoạn sớm thành công đã trao thêm nhiều cơ hội sống cho các bệnh nhân ung thư tai mũi họng và đầu cổ.

 

Thao tác phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối ung thư hạ họng bằng tia laser CO2.
Thao tác phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối ung thư hạ họng bằng tia laser CO2.

 

Điển hình, bác T. Đ. C. (65 tuổi, Đồng Hới – Quảng Bình) xuất hiện nuốt đau một bên họng hơn 1 tháng nay. Lúc đầu bác C. cứ nghĩ là viêm họng thông thường đến lúc đi khám tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế phát hiện có khối u sùi vùng hạ họng trái và ngay lập tức bác được tư vấn nhập viện, sinh thiết chẩn đoán tổn thương.

Kết quả giải phẫu bệnh lý khối u là ung thư hạ họng làm bác C. suy sụp, lo lắng nhiều. Điều may mắn của bác C. lúc này là bệnh đang ở giai đoạn rất sớm, có thể can thiệp ngoại khoa giải quyết được khối ung thư.

Tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế, bác C. được hội chẩn, tư vấn, giải thích các phương pháp điều trị phù hợp và chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ khối ung thư hạ họng trái bằng dao laser.

Tiếp đến ngày 28/11, sau hơn 3 giờ đồng hồ phẫu thuật nội soi ung thư hạ họng bằng laser bao gồm cả nạo vét hạch cổ chọn lọc, khối ung thư được cắt bỏ hoàn toàn, triệt để. Sau phẫu thuật hai ngày bác C. đã có thể nói chuyện, ăn uống qua đường miệng trở lại bình thường.

Những lo lắng suy sụp khi mới biết mình bị ung thư hạ họng đã không còn, giờ đây bác C. tỏ ra phấn khởi, hoàn toàn tin tưởng vào phương pháp điều trị mới và hiện đại này.

Bên lề sự việc này, bác sĩ chuyên khoa cấp II Trần Phương Nam, trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, “Trong tương lai, chúng tôi không chỉ ứng dụng dao laser trong phẫu thuật ung thư mà còn giải quyết một số bệnh lý tai mũi họng khác như sẹo hẹp khí quản, liệt dây thanh, các khối ung vùng họng miệng…”.

Sự việc này là minh chứng cho mục tiêu phát triển theo hướng chú trọng triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật, phương pháp hiện đại vào điều trị ung thư, hướng đến mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh để người bệnh yên tâm, tin tưởng lựa chọn điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn