Cả nước triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

KTNT Trước tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021, các địa phương trên cả nước đang gấp rút triển khai tăng cường công tác thông tin, truyền thông. Thực hiện kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. Chiến dịch sẽ được diễn ra bắt đầu từ ngày 15/4 – 15/5/2021.

 

1700_thit.jpg
Thành phố Hà Nội sẽ tăng cường công tác thông tin, truyền thông về ATTP

 

Theo kế hoạch đề ra, tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 sẽ là một điểm nhấn trong năm nay. Tạo ra một đợt cao điểm để phát động, tuyên truyền về ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp và các hộ tư nhân. Ngoài các hoạt động thường xuyên trong công tác đảm bảo ATTP, chiến dịch này còn chủ động lên kế hoạch, phòng ngừa ô nhiễm, hạn chế tối đa nhất việc ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, để chiến dịch được lan tỏa sâu rộng hơn, thành phố sẽ huy động các cơ quan báo, đài của thành phố và Trung ương sẽ tham gia công tác tuyên truyền, truyền thông về bảo đảm ATTP. Biểu dương khen ngợi các các sản phẩm, mô hình sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp với quy định của pháp luật. Cùng với đó, sẽ là các công tác thanh kiểm tra, công khai các cơ sở sản xuất cá nhân, doanh nghiệp bị phạt vi phạm hành chính về ATTP. Mục đích nhằm răn đe, cảnh cáo, ngăn chặn các hành vi sản xuất không đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.  

Không chỉ có Hà Nội mà tại các tỉnh như Vĩnh Long, Bến Tre, Nghệ An cũng đã phát động, tổ chức hội nghị triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021. Cụ thể, sáng ngày 14/4 vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Vĩnh Long đã kết hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm 08 huyện/thị/thành phố và tuyến xã, cùng với các sở, ban ngành, đoàn thể tổ chức hội nghị trực tuyến có chủ đề “ Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” trên toàn tỉnh Vĩnh Long.

 

thd-vinh-long.jpg
Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành các cấp về an toàn thực phẩm và các sở, ngành, đoàn thể tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: nâng cao nhận thức ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương các cấp về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm vừa cấp bách vừa mang tính lâu dài; tăng cường hoạt động truyền thông thường xuyên, liên tục đẩy mạnh trong các đợt cao điểm nhằm phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, cập nhật các văn bản mới cho các nhóm đối tượng;

Các cơ quan quản lý ATTP nhất là các đơn vị chuyên môn thường xuyên tổ chức các lớp  tập huấn để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn về quản lý ATTP, đảm bảo đủ trình độ năng lực quản lý tốt về đảm bảo ATTP; tăng cường công tác quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tuyệt đối không để sản phẩm không an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường; tăng cường công tác phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng cũng như truy xuất nguồn gốc thực phẩm; đẩy mạnh công tác thi đua, biểu dương, khen thưởng kịp thời các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân biết.

 

 

 

Công Ngọc (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn