Cách ly 15 chuyên gia nước ngoài đầu tiên đến Quảng Ngãi

KTNT Sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, 15 chuyên gia nước ngoài được đưa về Khách sạn The Harmonia tại Khu Kinh tế Dung Quất để thực hiện cách ly theo dõi y tế.

Chiều 25/5, ông Phạm Minh Đức, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, 15 mẫu xét nghiệm của chuyên gia nước ngoài cách ly tại Khách sạn The Harmonia tại Khu Kinh tế Dung Quất, 7 mẫu của thuyền viên cách ly tại cơ sở 2 Bệnh viện Bình Sơn và 01 mẫu của lái xe đều âm tính với virus SARS-CoV-2.
 
Nhân viên y tế của Quảng Ngãi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các chuyên gia tại khách sạn và gửi mẫu tới Viện Paster Nha Trang
Nhân viên y tế của Quảng Ngãi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các chuyên gia tại khách sạn và gửi mẫu tới Viện Paster Nha Trang.

 

Trước đó, trưa 24/5, chuyến bay mang số hiệu 9H-NYC đón 15 chuyên gia cao cấp của Nhà thầu Danieli (Italia), xuất phát từ sân bay Zagreb Airport (Croatia) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Nhóm 15 chuyên gia này mang các quốc tịch Croatia, Ý, Secbia, Slovenia
 
Sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, các chuyên gia này được đưa về cách ly tại Khách sạn The Harmonia tại Khu Kinh tế Dung Quất (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) để thực hiện cách ly theo dõi y tế.
 
Khoảng hơn 15 giờ chiều 24/5, xe buýt 45 chỗ đón 15 chuyên gia Danieli và các nhân viên y tế, phục vụ đoàn đã về đến Khách sạn The Harmonia, nơi đã được phun khử trùng và chuẩn bị rất kỹ các hạng mục phòng dịch trước đó.
 
Ngay trong chiều 24/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu máu, hầu họng của nhóm 15 chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
 
Hòa Phát bao trọn gói chuyến bay đưa 15 chuyên gia đến Dung Quất 
 
Đại diện Tập đoàn Hòa Phát cho biết, với công suất 2,5 triệu tấn/năm, dây chuyền sản xuất HRC của Hòa Phát do Tập đoàn Danieli cung cấp. Từ nay đến cuối tháng 8/2020, Thép Hòa Phát Dung Quất sẽ kết thúc quá trình căn chỉnh thiết bị, chạy thử nóng và phấn đấu có sản phẩm HRC cung cấp cho thị trường trong tháng 9 tới.
 
Chuyên cơ đưa các chuyên gia nước ngoài hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng, tất cả đều mặc đồ bảo hộ để phòng chống dịch Covid-19
Chuyên cơ đưa các chuyên gia nước ngoài hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng, tất cả đều mặc đồ bảo hộ để phòng chống dịch Covid-19

 

Hòa Phát đã chi phí thuê chuyên cơ Lineage 1000 đón số chuyên gia nói trên sang Việt Nam khoảng hơn 200.000 đô la Mỹ. Nhóm chuyên gia của Danieli sang đợt này gồm 15 người mang các quốc tịch Croatia, Ý, Secbia, Slovenia đều có chứng nhận âm tính với Covid-19 của nhà chức trách các nước trước khi khởi hành. Đây là các chuyên viên kỹ thuật cao, được ưu tiên nhập cảnh nhằm giải quyết các công đoạn cuối cùng của dây chuyền thép cuộn cán nóng (HRC), thuộc giai đoạn 2 – Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất. Sau thời gian cách ly 14 ngày và thực hiện các xét nghiệm cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia sẽ bắt tay ngay vào việc căn chỉnh dây chuyền thiết bị, hướng dẫn, chuyển giao công nghệ cho đội ngũ quản lý, vận hành của Hòa Phát Dung Quất.
 
Trước đó, ngày 20/5, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã báo cáo phương án tổ chức đưa đón và cách ly các chuyên gia nước ngoài theo quy định tới UBND tỉnh và các sở ngành chức năng của Quảng Ngãi như Sở Y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ngãi, Công an tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, UBND xã Bình Đông.
 
Công ty đã bố trí 3 nơi cách ly do Hòa Phát quản lý gồm khách sạn The Harmonia, khu phụ trợ và ký túc xá khu B. Trong thời gian cách ly, các chuyên gia nước ngoài sẽ được lấy mẫu 02 lần để xét nghiệm Covid-19.
 
Theo kế hoạch, từ cuối tháng 5/2020, tỉnh Quảng Ngãi sẽ bắt đầu đón trên 1.000 chuyên gia từ nhiều nước đến tham gia bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (khoảng 350 người) và hỗ trợ hoàn thiện lắp đặt tại Nhà máy Thép Hòa Phát (trên 700 người). Dự kiến, tất cả các chuyên gia đến Quảng Ngãi làm việc sẽ được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn