Cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra VSATTP

KTNT Trong tuần vừa qua có rất nhiều vụ việc liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm được các cơ quan báo chí đăng tải, những vụ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm này là hồi chuông cảnh báo cho các cơ quan chức năng cần phải tăng cường hơn nữa trong kiểm tra

Xác minh rõ nguồn gốc thịt lợn chuẩn bị đưa vào bữa ăn từ thiện cho học sinh
 
Sáng 6/5, Đoàn kiểm tra của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) Lào Cai đã đến xã Thanh Kim (Sa Pa-Lào Cai) xác minh vụ việc, thu thập thông tin để làm rõ nguồn gốc số thịt lợn bị tồn dư thuốc kháng sinh liên quan đến “bữa ăn có thịt” của nhóm thiện nguyện tổ chức ở địa phương này.
 
lao-cai-xã-thanh-kim.jpg
Hơn 300kg thịt nghi còn tồn dư kháng sinh đã bị tiêu hủy
Trước đó, đầu giờ sáng cùng ngày, nhóm từ thiện do chị Đinh Thị Thanh Huế phụ trách vào bếp ăn của Trường tiểu học xã Thanh Kim để chế biến thịt lợn, chuẩn bị “bữa cơm có thịt”, gồm 1.200 suất phục vụ miễn phí các em học sinh và toàn bộ người dân bản Lếch Mông. Chị Huế đã phát hiện dấu hiệu bất thường trên số thịt lợn khoảng 300kg (móc hàm), do nhóm từ thiện phối hợp UBND xã Thanh Kim và Trường tiểu học Thanh Kim mua ngoài thị trường đem về bếp ăn tại đây.
 
Ngay sau đó, UBND xã Thanh Kim đã phối hợp Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Sa Pa, Phòng NN-PTNT Sa Pa tiến hành kiểm tra số thịt lợn nói trên.
 
Việc tổ chức cho bữa ăn có thịt của các đơn vị, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đối với trẻ em vùng cao, đặc biệt là các em học sinh dân tộc nội trú là một việc làm hết sức nhân văn và có ý nghĩa để chung tay cùng với chính quyền địa phương, tạo điều kiện cho các em học sinh có một bữa đảm bảo chất dinh dưỡng.
 
Tuy nhiên, việc hỗ trợ thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm lại phản lại mục đích và ý nghĩa của việc làm nhân văn đó. Rất mong câc đơn vị, tổ chức, cá nhân khi đã làm công tác từ thiện cần kiểm tra và ủng hộ thực phẩm phải bảo đảm chất lượng và đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Xử phạt 11 nhà hàng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hương Khê
 
Nằm trong kế hoạch Tháng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP huyện Hương Khê tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở dịch vụ, nhà hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn toàn huyện.
 
hương-khê.jpg
Đoàn kiểm tra lập biên bản cơ sở vi phạm (ảnh báo Hà Tĩnh)
Theo đó đoàn kiểm tra liên ngành đã xử phạt 11 cơ sở vi phạm với số tiền trên 11 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là bày bán thực phẩm trên dụng cụ không đảm bảo ATVSTP; nhân viên nhà hàng trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; không bảo quản và sử dụng riêng biệt đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; không niêm yết giá; không khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên nhà hàng.
 
Chỉ trong 10 ngày ra quân trong thánh an toàn vệ sinh thực phẩm, đoàn kiểm tra đã kiểm tra được 60 cơ sở kinh doanh. Được biết, đoàn liên ngành huyện Hương Khê sẽ tổ chức kiểm tra ATVSTP tại các nhà hàng dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn huyện đến hết ngày 20/5/2019.
 
Việc kiểm tra vấn đề ATVSTP không chỉ là khẩu hiệu, không chỉ đến tháng hành động ATVSTP thì các cơ quan quản lý nhà nước mới kiểm tra, công tác này phải được duy trì thường xuyên và phải xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Có như vậy công tác bảo đảm ATVSTP mới được đảm bảo, sức khỏe của mọi người dân được bảo đảm an toàn.
 
Không phát hiện ấu trùng gạo lợn được bày bán trong siêu thị tại Hà Nội
 
Trên mạng xã hội xôn xao vụ việc một khách hàng đăng tải thông tin và hình ảnh về việc mình mua khay thịt lợn 300g có nhiều đốm trắng nghi nhiễm sán gạo từ một cửa hàng tiện lợi thuộc hệ thống siêu thị tại Hà Nội.
 
thịt-nghi-san.jpg
Thịt lợn nghi có ấu trùng sán được bán tại siêu thị

 

Kèm theo hình ảnh sản phẩm là khay thịt nạc dăm heo (nạc vai) nhãn C.P 300 gam. Khi mua thịt về nhà, trong lúc chế biến người khách này thấy thịt có nổi những đốm trắng tròn nên đã mang trả lại và yêu cầu nhà cung cấp trả lời.
 
Đây là sản phẩm thịt heo pha lóc tươi sống của Công ty Cổ phần CP - một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực Nông - Công nghiệp và chế biến thực phẩm khép kín, cung cấp phần lớn sản phẩm thịt gia súc, gia cầm và thủy hải sản trên toàn quốc với trang trại chăn nuôi khép kín, hệ thống chế biến theo tiêu chuẩn ISO đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
ket-qua.jpg
Kết quả phan tích của cơ quan chức năng về thịt lợn được bán tại siêu thị trên

 

Ngay khi tiếp nhận được phản ánh của khách hàng với sản phẩm đã qua chế biến được mang tới, đại diện siêu thị phối hợp cùng Công ty CP ghi nhận và tiến hành gửi sản phẩm đến Viện Công nghiệp Thực phẩm - Trung tâm Phân tích và giám định thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả kiểm nghiệm ghi rõ: Không phát hiện ấu trùng gạo lợn.
 
Hầu hết các siêu thị trên địa bàn của Thành phố Hà Nội và các địa phương khác trên cả nước đều đã có những cam kết kinh doanh, bán các sản phẩm là nông sản, thực phẩm, rau củ quả đảm bảo các yêu cầu về VSATTP. Tuy nhiên, việc kiểm tra các sản phẩm trước khi đưa ra siêu thị cần pahir được kiểm tra, kiểm soát một cách chặt chẽ, có như vậy uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp mới được bảo đảm.
 
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn