Cần xử lý nghiêm hành vi giết mổ lợn đã chết

KTNT Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Vĩnh Tường phát hiện gia đình ông Phan Văn Luận ở thôn Cuối, xã Nghĩa Hưng giết mổ bốn con lợn chết không rõ nguyên nhân, mỗi con khoảng 70kg, trà trộn với thịt lợn không bị bệnh để bán

 
 
Số thịt lợn được giết mổ tại gia đình ông Phan Văn Luận khi bị Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện là lợn chết không rõ nguồn gốc, sau đó được gia đình ông Luận trà trộn với thịt lợn không bị bệnh để bán kiếm lời.
 
Ông Đặng Quang Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: Hộ ông Phan Văn Luận đã từng bị UBND huyện Vĩnh Tường xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng vì vi phạm quy định trong giết mổ, kinh doanh, vận chuyển các sản phẩm từ động vật hồi tháng 7/2018 và năm 2016 cũng đã từng bị lực lượng chức năng xử lý vì hành vi trên.
 
vinh-tuong-1547443549.jpg
Số lợn chết không rõ nguồn gốc tại nhà ông Phan Văn Luận bị lực lượng chức năng bắt giữ
 
Trước tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là bệnh lở mồm, long móng (LMLM) đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố lân cận, huyện Vĩnh Tường đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ lây lan, các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân khi phát hiện gia súc ốm phải thông báo cho cơ quan chức năng hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời; vận động người dân không giết mổ, bán chạy gia súc nghi nhiễm bệnh.
 
Tuy nhiên, một số cá nhân vẫn nảy sinh lòng tham, giết mổ lợn chết mang đi tiêu thụ khiến dư luận hết sức bức xúc.
 
Hành vi giết mổ lợn chết không rõ nguồn gốc xuất xứ của gia đình ông Phan Văn Luận là hành vi vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người dân.
 
Việc giết mổ những con lợn chết không rõ nguyên nhân trà trộng với lợn sạch vô hình dung đã đưa nguồn bệnh vào cơ thể con người.
 
Mặc dù nhà nước đã có những quy phạm pháp luật để xử lý những cá nhân có hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng xem ra gia đình ông Luận vẫn bất chấp pháp luật, coi thường mạng sống của nhân dân
 
Hiện, huyện Vĩnh Tường đang củng cố hồ sơ, đề nghị cơ quan chức năng khởi tố trước pháp luật vì đối tượng đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tái phạm. Tuy nhiên, hiện nay các quy định, hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm trên vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, gây khó cho công tác quản lý và xử lý các trường hợp vi phạm.
 
 
Ngày 04/9/2018 Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
 
Tại Điều 4. Vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu để sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm.
 
Khoản 3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá dưới 10.000.000 đồng.
 
Hình thức xử phạt bổ sung:
 
Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm quy định tại các khoản 3 và 4 Điều này;
 
Biện pháp khắc phục hậu quả:
 
Buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm quy định tại Điều này;
 
 
 
Để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, bảo đảm an toàn sức khỏe của nhân dân trong dịp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của gia đình ông Phan Văn Luận
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn