Cảnh báo bùng phát dịch bệnh vào cuối năm

KTNT Hiện tại, cả nước ghi nhận có 6 ổ cúm gia cầm H5N1 ở 5 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Sáng 2/12, tại TP HCM, trong hội nghị truyền thông về phòng chống dịch bệnh thời điểm chuyển mùa, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo một số bệnh có thể bùng phát vào cuối năm.

Thời gian tới, khi nhiệt độ giảm mạnh sẽ làm tăng nguy cơ bệnh cúm mùa, cúm gia cầm lây truyền sang người như: cúm A/H5N1, cúm A/H7N9, cúm gia cầm H5N6. Hiện tại, cả nước ghi nhận có 6 ổ cúm gia cầm H5N1 ở 5 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Ngoài ra, Cục Y tế Dự phòng cũng cảnh báo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng các sản phẩm từ lợn vì từ đầu năm đến nay đã có 82 trường hợp mắc liên cầu lợn, trong đó có 10 trường hợp đã tử vong. TP HCM ghi nhận đến 7 trường hợp mắc, Tiền Giang có 6 người…

 canh bao bung phat dich benh vao cuoi nam hinh 0

Chủ động tiêm phòng gia cầm để dịch bệnh không lây sang người

Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết: “Trong dịp lễ Tết, lễ hội tập trung đông người tham gia các sự kiện nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là không thể tránh khỏi. Chính vì thế, mỗi người dân nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các bà mẹ nên có trách nhiệm đưa con đi tiêm chủng đúng lịch”.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của El Nino đã tác động đến tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 62.000 ca mắc sốt xuất huyết ở 56 tỉnh, thành phố. 

Đáng lo ngại là xuất hiện nhiều bệnh nhân bị mắc lại sốt xuất huyết với tình trạng bệnh nặng hơn lần trước. Cục Y tế Dự phòng cũng ghi nhận cả nước có khoảng 50 ngàn trường hợp mắc bệnh tay – chân – miệng tại 62 tỉnh, thành phố./.

 

KTNT

Ý kiến của bạn