Cảnh báo thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Sao Thái Dương

KTNT Theo thông tin mới nhất được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) công bố, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty cổ phần Sao Thái Dương không có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid -19.

Mập mờ giới thiệu hỗ trợ điều trị Covid-19?
 
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Dược sĩ Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sao Thái Dương cho biết, khi dịch  SARS xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2003, đội ngũ các nhà khoa học của Sao Thái Dương đã nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm thực phẩm chức năng Kovir có khả năng tăng cường miễn dịch, đồng thời có hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn so với những sản phẩm khác cũng như khả năng phòng ngừa bệnh khá hiệu quả.
2.jpg
Sản phẩm Kovir của Công ty cổ phần Sao Thái Dương.
 
Bà Liên cũng cho biết, sản phẩm này khá thú vị, chúng tôi ứng dụng những kinh nghiệm cổ truyền  và những vị thuốc dân gian, nghiên cứu, tối ưu hóa công thức, lựa chọn, tạo ra sản phẩm, thử nghiệm đánh giá tiền lâm sàng trên chuột và sau đấy tiến hành nghiên cứu trên lâm sàng.
 
Năm 2014, sản phẩm này đã được Công ty Sao Thái Dương  đăng ký sản phẩm dưới dạng thực phẩm chức năng. Đây thêm một sự lựa chọn cho những phụ nữ mang thai hoặc trẻ em. Do có nguồn gốc từ thảo dược. Các vị thuốc này từ xưa đã được ông cha chúng ta dùng để phòng ngừa dịch bệnh. Sản phẩm Kovir dưới dạng nang mềm, một dạng rất là dễ sử dụng cho cả người lớn và trẻ em vì giống như viên kẹo.
 
Bà Liên lấy một ví dụ để nói về khả năng của sản phẩm Kovir, trong một phòng phòng làm việc có khoảng 50 người mà có người nhiễm vi-rút, theo thông lệ  thì mọi người sẽ dễ bị lây. Nhưng mà nếu một người bị nhiễm bệnh mà những người khác khác được uống sản phẩm Kovir để phòng ngừa thì hầu như là sẽ không bị lây bệnh từ người khác.
 
Dược sĩ Nguyễn Thị Hương Liên còn cho biết: Trong tháng 2 vừa qua, khi Việt Nam tổ chức cách ly tại chỗ, khoanh vùng dịch covid -19, Công ty cổ phần Sao Thái Dương  có tặng 24.000 sản phẩm bộ sản phẩm Kovir có nước súc miệng, rửa tay cho các bác sĩ, các nhân viên y tế tuyến đầu phòng dịch, bộ đội biên phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô, rồi cả các phóng viên tác nghiệp tại hiện trường. Tôi nghĩ rằng đó là một phần tấm lòng của người hậu phương giúp cho những người mà có nguy cơ lây nhiễm cao.
 
Bà Liên mong được giới thiệu một cách tổng thể để phòng chống dịch bệnh cho cho bản thân cũng như gia đình. Với những người không có thời gian thì chúng ta có thể dùng sản phẩm Kovir để phòng bệnh vì dù có bị sơ nhiễm, uống vào sẽ giúp tăng sức đề kháng một cách rất nhanh, mà nhờ đó ngăn chặn việc lây lan rất nhanh ở ngay trong cơ thể của mình.
 
“Nếu nghiên cứu trên lâm sàng này thành công, sản phẩm này không chỉ dừng lại là sản phẩm thuộc thực phẩm chức năng như hiện nay mà sẽ được chính thức đưa vào sử dụng như là thuốc. Chúng tôi kỳ vọng sản phẩm này mang lại giải pháp mới cho mọi người trong cuộc chiến với Covid-19”, dược sĩ Nguyễn Thị Hương Liên nói.
 
Với cách giới thiệu như thế này của bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sao Thái Dương, chắc chắn sẽ có nhiều người tin đó là thuốc chữa bệnh Covid -19?!
 
pvss.jpg
Một phần nội dung bài báo đăng phỏng vấn bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sao Thái Dương (ngày 15/3/2020)

 

 
Cảnh báo với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir
 
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng và trang mạng xã hội có đưa thông tin sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty cổ phần Sao Thái Dương có thể làm người tiêu dùng hiểu lầm sản phẩm trên có công dụng: hiệu quả cao đối với các bệnh virus từ sau lần uống đầu tiên; hỗ trợ điều trị Covid-19. Cục An toàn thực phẩm khẳng định, thông tin như vậy là không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid -19.
 
Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành để xác minh, xử lý theo quy định.
 
Để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng không bị đánh lừa giữa thực phẩm chức năng và thuốc, đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước cần sớm xác minh thông tin về sản phẩm Kovir có khả năng phòng chữa được bệnh Covid-19 hay không? Đồng thời phải xử lý thật nghiêm minh hành vi vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng trên phương tiện thông tin đại chúng.
 
Kinh tế nông thôn sẽ liên hệ với Cục An toàn thực phẩm và cơ quan chức năng để tiếp tục thông tin về sự việc này.
 
 

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”.

Ngoài ra, khoản 15, Điều 6 Luật Dược quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.

 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn