Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 5 tháng 1 năm 2018 | 2:34

Đại sứ quán Iran tâm huyết đưa “vàng đỏ” Saffron vào Việt Nam

Đại diện Đại sứ quán Iran, ông Mohsen Rezaie Pour - Tham tán thương mại đã thể hiện quyết tâm và sự ủng hộ cho hành trình đưa nhụy hoa huệ tây vào Việt Nam với lời phát biểu: “Hãy coi tôi như một nhân viên của Saffron Việt Nam, tôi sẽ làm việc hết mình vì sự phát triển này".

Ông Mohsen Rezaie Pour - Tham tán thương mại Iran tại Việt Nam (ngoài cùng bên trái) - đại diện Đại sứ quán tới làm việc với Công ty Saffron Việt Nam.

Saffron, hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây là loại thảo dược quý giá - mệnh danh là “vàng đỏ” của đất nước Iran. Mới đây, sự kiện Saffron Việt Nam ra mắt đã đánh dấu việc thảo dược quý này chính thức được nhập khẩu về Việt Nam. Tại đây, ng Shahram Salami, Đại sứ quán Iran tại Việt Nam có bài phát biểu bày tỏ niềm tự hào, hãnh diện khi sản vật đặc trưng của Iran được tổ chức một lễ ra mắt hoành tráng như vậy. Tiếp đó, một cuộc gặp gỡ, làm việc giữa ông Mohsen Rezaie Pour - Tham tán thương mại, đại diện Đại sứ quán và Công ty Saffron Việt Nam đã diễn ra tại văn phòng doanh nghiệp này.

Trong cuộc trò chuyện, Tham tán thương mại Iran khẳng định, Đại sứ quán Iran sẽ hỗ trợ đưa Saffron đến từng gia đình Việt, để mọi người được tiếp cận, sử dụng loại sản vật quý giá này. “Hãy coi tôi như một nhân viên của Saffron Việt Nam, tôi sẽ làm việc hết mình vì sự phát triển của công ty" - Tham tán thương mại của I ran tại Việt Nam khẳng định.

Sự đồng hành của Tham tán thương mại và Đại sứ quán Iran nói chung là điều tuyệt vời cho những bước chân đầu tiên trên hành trình phổ biến những công dụng tuyệt vời của nhụy hoa nghệ tây với người dùng Việt. Điều này càng quý báu hơn trong bối cảnh việc nhập khẩu từ Iran khá phức tạp. Bà Vũ Thanh Hòa - Giám đốc Saffron Việt Nam từng cho biết về những khó khăn khi tìm cách mang “vàng đỏ” về Việt Nam theo con đường chính ngạch: “80% sản lượng Saffron trên thế giới nằm tại Iran - một đất nước đang bị cấm vận toàn phần, vậy nên các hoạt động giao thương bị hạn chế rất nhiều. Cũng chính vì việc nhập khẩu sản phẩm gặp nhiều khó khăn, nên trên thị trường đa phần là hàng xách tay trôi nổi, không thể kiểm soát được chất lượng".

Nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới nhờ công dụng tuyệt vời của nó.

Ngài Saleh Adibi - Đại sứ Iran tại Việt Nam cũng chia sẻ về thói quen sử dụng Saffron và cảnh báo người tiêu dùng Việt Nam trước vấn nạn hàng giả, đồng thời nhấn mạnh rằng, phụ nữ Việt Nam nên lựa chọn sản phẩm chất lượng từ các nhà nhập khẩu Saffron chính thức: “Người Iran đã quá quen với Saffron nên có thể phân biệt được thật – giả, còn với người tiêu dùng Việt Nam, sản phẩm này vẫn quá mới mẻ. Cho nên tôi khuyên người tiêu dùng nên chọn mua Saffron có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tại các đơn vị nhập khẩu chính thức từ Iran. Theo tôi được biết thì hiện nay Việt Nam mới có một doanh nghiệp nhập khẩu chính ngạch sản phẩm này. Chúng tôi hoàn toàn phản đối những phương thức thương mại thông qua các hình thức như là buôn lậu, làm giả” (hàng xách tay, tiểu ngạch trên thị trường Việt Nam).

Được biết, Saffron Việt Nam là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất có đầy đủ các loại giấy phép để nhập khẩu chính ngạch Saffron (nhụy hoa nghệ tây) vào thị trường Việt Nam. Nhà cung cấp độc quyền của Saffron Việt Nam là Gohar Saffron, công ty xuất khẩu Saffron lớn nhất Iran, đồng thời cũng là doanh nghiệp duy nhất tại Iran đáp ứng được cùng lúc nhiều tiêu chuẩn khắt khe của thế giới như chứng chỉ HACCP, ISO 9001, ISO 22000, SA8000…

Saffron là tên gọi của nhụy hoa nghệ tây, đã được sử dụng cách đây 3.000 năm, chủ yếu ở khu vực Ba Tư. Đây là loại gia vị thực phẩm đắt nhất thế giới (tính theo trọng lượng). Hiện tại, nhụy hoa nghệ tây được công nhận là một gia vị thực phẩm theo quy định của Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ. Sản phẩm này có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý, được chứng minh hỗ trợ tốt cho sức khỏe, đặc biệt có thể hỗ trợ cải thiện trầm cảm, phòng chống và điều trị ung thư, trị bệnh Alzheimer.

Đánh giá về sản phẩm này, theo bác sĩ Trần Châu Quyên (Viện Dinh dưỡng Việt Nam): “Saffron được mệnh danh là “vàng đỏ” bởi mức giá quá cao và có những công dụng tuyệt vời về làm đẹp, sức khỏe. Saffron giúp da mịn màng, cải thiện lưu thông máu giúp da trở nên hồng hào, sáng hơn. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng trong y học cổ truyền để giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh như: Ung thư, trầm cảm, cao huyết áp, mất ngủ, giảm thị lực, chống lão hóa, kháng viêm…”.

Khánh Nguyên

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top