Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 2 tháng 10 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 9 tháng 7 năm 2021 | 15:46

Đắk Lắk: Cần để nhiều đơn vị đủ điều kiện tham gia xét nghiệm nhanh Covid -19

Nhu cầu xét nghiệm nhanh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được người dân rất mong đợi. Vì vậy việc cho phép các đơn vị có đủ điều kiện, cơ sở vật chất được phép xét nghiệm nhanh Covid-19 là rất thiết thực nhằm giảm lo lắng cho người dân.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp trên phạm vi cả nước. Tại tỉnh Đắk Lắk, người luôn đề cao trách nhiệm trong phòng chống dịch bênh. Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có quá ít các đơn vị thực hiện tổ chức test nhanh Covid-19 khiến nhiều người dân mong muốn được xét nghiệm nhanh Covid-19 cũng rất khó khăn.

Tại một số địa phương trên cả nước đã cho phép nhiều đơn vị đủ năng lực tham gia test nhanh Covid-19 cho người dân. Ngày 01/07/2021, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn số 5264/BYT-DP gửi các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để hỗ trợ các địa phương, đơn vị trong việc tổ chức triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên đạt hiệu quả. Trong công văn, Bộ Y tế đã nêu rõ các địa phương thực hiện xét nghiệm cho các nhóm đối tượng, ưu tiên xử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho người dân.

9d2f1d474ed6ba88e3c7.jpg
8f9f98f0cb613f3f6670.jpg
Công văn của Bộ Y tế gửi các tỉnh, thành phố về việc thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân

 

Trước đó, tại tỉnh Đắk Lắk, ngày 02/06/2021, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn số 1825/SYT-NVYD về việc triển khai Công điện số 809/CĐ-BYT ngày 01/06/2021 của Bộ Y tế tăng cường sáng lọc, rà soát, xét nghiệm nhanh Covid-19. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, việc phòng chống dịch Covid-19 đang được các cơ quan liên quan và người dân thực hiện tốt. Tuy nhiên, việc có quá ít các cơ sở test nhanh Covid-19 cho người dân cũng ảnh hưởng đến hiệu quả phòng chống dịch. Việc có các cơ sở y tế tham gia xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân vừa giúp người dân có thể kiểm tra bản thân có bị bệnh hay không, vừa giảm tải áp lực cho các cơ quan tuyến trên.

0ed777be242fd071893e.jpg
Công văn của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk về việc tăng cường sáng lọc, rà soát, xét nghiệm nhanh Covid-19

 

Sở Y tế Đắk Lắk cần căn cứ trên danh mục đã được phê duyệt từ trước, cho phép các đơn vị đủ điều kiện tham gia xét nghiệm nhanh Covid-19 trong công tác khám sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm SARS-Cov-2. Các cơ sở này sẽ tiến hành khám sàng lọc, test nhanh cho những người đến từ vùng dịch hoặc những người nghi nhiễm Covid-19 khi đến khám có những triệu chứng đặc trưng liên quan đến Covid-19. Đây là việc rất thiết thực vì nhu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ngày càng lớn khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Những trường hợp nghi nhiễm hay có những biểu hiện bất thường sẽ được các cơ sở chuyển mẫu sang CDC Đắk Lắk kiểm tra và xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR để có kết quả chính xác. Được biết, mới đây Sở Y tế Đắk Lắk đã cho phép Phòng khám đa khoa Hoàn Hảo (thuộc công ty TNHH Hoàn Hảo Medic Ban Mê) tại số 10 Ngô Quyền, TP Buôn Ma Thuột và bệnh viện nhi Đức Tâm được phép thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19. Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Đắk Lắk đã đến kiểm tra 2 cơ sở này và kết luận đủ tiêu chuẩn để tham gia xét nghiệm nhanh Covid-9. Đã có nhiều người dân đến khám và xét nghiệm. Mô hình này cần được nhân rộng, vừa giảm áp lực cho các cơ quan liên tỉnh Đắk Lắk trong phòng chống dịch bệnh vừa để người dân chủ động phát hiện việc bản thân có mắc Covid-19 hay không.

03d00518a08954d70d98.jpg
Phòng khám đa khoa Hoàn Hảo - Một trong những đơn vị được Sở Y tế Đắk Lắk cho phép thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, để phục vụ tốt cho công tác xét nghiệm nhanh Covid-19, phòng khám đa khoa Hoàn Hảo đã huy động đội ngũ có chuyên môn cao, bên cạnh đó cơ sở vật chất của phòng khám cũng đáp ứng yêu cầu. Phòng khám thoáng mát, có khu vực riêng, lối đi riêng để khám sàng lọc và test nhanh Covid-19. Kết quả sẽ được biết sau 30 phút thực hiện xét nghiệm nhanh. Đây là điều thuận lợi khi người dân không phải mất nhiều thời gian để biết kết quả.

Có thể nói, việc phát hiện Covid-19 sớm là rất cần thiết trong việc phòng ngừa dịch bệnh. Với việc cho phép các cơ sở đủ điều kiện thực hiện khám sàng lọc, xét nghiệm nhanh Covid-19 sẽ góp phần chung tay cùng các cơ quan chức năng khống chế, đẩy lùi dịch bệnh vốn đang diễn biến phức tạp để đem lại sự yên tâm cho người dân.

Khắc Niên - Minh Cường
Ý kiến bạn đọc
Top