Đắk Lắk: Người dân ồ ạt đưa trẻ đi tiêm vắcxin phòng bệnh não mô cầu

KTNT Chiều 16-3, ông Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Những ngày qua, số lượng người dân đưa con đến đăng ký và tiêm vắcxin phòng bệnh não mô cầu tăng đột biến.

Trước đó, ngày 11-3, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có kết luận cháu bé Lý Anh Phước (5 tháng tuổi) trú tại xã Cư San, huyện M’Đrắk đã bị nhiễm vi rút não mô cầu và đây là trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh này tại tỉnh Đắk Lắk… Biết đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm và lây lan qua đường hô hấp rất nhanh nên hơn hai ngày qua, người dân đã ồ ạt đưa con trẻ đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk để tiêm vắcxin phòng bệnh khiến trung tâm này luôn trong tình trạng quá tải.

Chị Nguyễn Thị Xuân Hương ở xã Ea Tam, huyện Krông Năng đang bồng bế đứa con nhỏ với những giọt mồ hôi nhễ nhãi trên khuôn mặt nhưng vẫn cười tươi vì sau 2 ngày đăng ký thì chị cũng đã tiêm được cho con. “Mừng lắm! Ở đây nhiều người đăng ký gần một tuần rồi nhưng vẫn chưa tiêm được, tôi thì may mắn hơn, chỉ sau 2 hôm đã tiêm được cho cháu vì ở dưới huyện lên đây xa lắm”, chị Hương chia sẻ.

Người dân chen lấn nhau để đăng ký tiêm cho con tại Trung tâm Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đắk Lắk

Ông Phạm Văn Lào, Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trước đây mỗi ngày chỉ có một đến hai trường hợp đến tiêm phòng bệnh não mô cầu, có ngày không có trường hợp nào. Thế nhưng, hơn 2 ngày qua đã có trên 1.200 người đến đăng ký tiêm phòng cho con. Với số lượng đã đăng ký, mỗi ngày đơn vị tiêm được trên 100 liều.

Hiện trên toàn tỉnh Đắk Lắk có khoảng 1.600 liều vắcxin não mô cầu. Trong đó, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh có 700 liều, Viện Dịch tễ Tây Nguyên có 500 liều, huyện Ea Súp và một số phòng khám tư có khoảng 400 liều. “Số lượng vắcxin tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đang thiếu so với số trường hợp đến đăng ký, tuy nhiên trung tâm đang cố gắng mua đầy đủ số lượng vắcxin não mô cầu để đáp ứng nhu cầu tiêm phòng đầy đủ cho các cháu”, ông Lào cho biết thêm.

Được biết, hiện nay trên địa bàn thôn 4 của xã Cư San, huyện M’Đrắk - nơi cháu bé Lý Anh Phước mắc bệnh cư ngụ thì Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắak đã phun thuốc khử trùng chống dịch lây lan, cấp thuốc uống phòng dịch cho 504 nhân khẩu. Và tính đến nay, sau gần 10 ngày kể từ ca nhiễm bệnh mô cầu não đầu tiên được phát hiện thì trên địa bàn chưa xuất hiện thêm một trường hợp nào khác. Điều quan trọng nhất là người dân cần làm thường xuyên vệ sinh cá nhân bằng các dung dịch sát khuẩn, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, tránh tiếp xúc với vùng đang có dịch, đeo khẩu trang ở nơi có người bệnh. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, cổ cứng, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Anh Thi - Duy Hòa

KTNT

Ý kiến của bạn