Dịch corona ở Trung Quốc gây “khủng hoảng” giá tỏi ở Indonesia

KTNT Indonesia đang phải vật lộn với tình trạng giá tỏi tăng mạnh sau khi dịch corona lây lan nhanh, gây lo ngại gián đoạn nguồn cung tỏi từ Trung Quốc.

Trung Quốc là nước cung cấp 80% lượng tỏi cho thế giới, trong khi Indonesia phải nhập khẩu tới 90% lượng tỏi từ Trung Quốc để phục vụ nhu cầu trong nước. Những lo ngại rằng dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra có thể dẫn đến việc “đứt gãy” nguồn cung đã đẩy giá tỏi ở thủ đô Jakarta tăng khoảng 70% chỉ sau một tuần.

 

dich corona o trung quoc gay "khung hoang" gia toi o indonesia hinh 1
Indonesia đang phải vật lộn với tình trạng giá tỏi tăng mạnh sau khi dịch corona lây lan nhanh. Ảnh: Bloomberg.

 

Abdullah Mansuri, người đứng đầu Hiệp hội Thương nhân Indonesia cho biết, dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, khiến người bán đột ngột tăng giá. “Điều này xảy ra bởi vì chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nhập khẩu từ một quốc gia duy nhất”, ông Mansuri nói.

Tỏi chỉ là một trong số nhiều mặt hàng chứng kiến sự biến động giá lớn bởi dịch nCoV ở Trung Quốc. Mặc dù tỏi không phải mặt hàng có giá trị cao, ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế khi giá có biến động như dầu mỏ hay khí đốt nhưng loại thực phẩm này có mặt trong rất nhiều món ăn truyền thống thường ngày ở Indonesia. Chính vì vậy, việc tỏi tăng giá được cho là có tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân xứ Vạn đảo.

 

Indonesia chính là nước nhập khẩu tỏi lớn nhất thế giới với hơn 500.000 tấn/năm và vì thế chắc chắn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi nguồn cung từ Trung Quốc bị sụt giảm mạnh. Hiệp hội Thương nhân Indonesia cho biết, giá bán lẻ tỏi ở nhiều chợ đã tăng hơn gấp đôi, lên khoảng 80.000 rupiah/kg (gần 130.000 VNĐ/1kg) trong những tuần qua.

Như một biện pháp để bình ổn giá, Chính phủ Indonesia đã xuất kho 20 tấn tỏi, bán với giá 30.000 rupiah/1kg. Hôm qua (10/2), Chính phủ cũng đưa ra khuyến nghị nhập 103.000 tấn tỏi, chủ yếu là từ Trung Quốc để hạ nhiệt tình hình giá cả căng thẳng trong nước hiện nay.

Ông Mansuri cho biết, hiệp hội đã kêu gọi Chính phủ nhanh chóng cấp giấy phép nhập khẩu tỏi từ các quốc gia khác như Thái Lan và Lào. Dự kiến, Indonesia sẽ cấp thêm các giấy phép nhập khẩu tỏi ngay trong tuần này để ngăn chặn sự leo thang giá.

Theo ông Mansuri, Indonesia chỉ có số lượng tỏi dự trữ đủ cung cấp cho thị trường trong 1 tháng và sản lượng thu hoạch trong nước trên thực tế chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu hàng năm của người dân. Nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn tiếp tục là giải pháp và Chính phủ có kế hoạch tiếp tục can thiệp vào thị trường bằng cách tìm kiếm thêm nguồn cung, mục tiêu là giảm giá bán lẻ tỏi xuống dưới mức 50.000 rupiah/1kg.

Theo số liệu từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), Trung Quốc đã cung cấp ra thị trường hơn 22 triệu tấn tỏi trong năm 2018, chiếm khoảng 80% sản lượng tỏi của toàn thế giới.

Nguồn: Straits Times/VOV dịch

 

 

 


Ý kiến của bạn