Điều trị kháng vi rút (ARV) hiệu quả, HIV không thể lây truyền

KTNT Sáng 26/11, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hải Phòng kết hợp với Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Tổ chức hợp tác phát triển y tế tại Việt Nam (HAIVN) tổ chức tập huấn cho phóng viên với thông điệp “Không phát hiện = Không lây truyền”

Tại lớp tập huấn, Thạc sĩ Băng Huyền, chuyên gia Tổ chức hợp tác phát triển y tế tại Việt Nam có chia sẻ đến các học viên thông điệp K=K “Không phát hiện = Không lây truyền”. “Không phát hiện = Không lây truyền” là một phát hiện mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) với người nhiễm HIV dựa trên bằng chứng khoa học. Một người nhiễm HIV, được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và khi đạt tải lượng vi rút ở ngưỡng không phát hiện được trong máu (dưới 200 bản sao/ml máu) thì không có khả năng lây truyền HIV sang người khác qua con đường tình dục.
 
Quang cảnh lớp tập huấn.
Quang cảnh lớp tập huấn.
Đây là thông điệp mang hy vọng cho người người nhiễm HIV cùng với bạn tình và gia đình họ. Nếu người nhiễm HIV được điều trị ARV sớm, hiệu quả và liên tục sẽ cho phép họ sống lâu, khỏe mạnh, có con, không phải lo lắng về việc lây truyền HIV cho bạn tình.
 
Tính đến ngày 30/9/2019, trên địa bàn TP. Hải Phòng có 7.890 người nhiễm HIV còn sống, 6.305 người chuyển sang giai đoạn AIDS, tập trung nhiều tại các quận, huyện như: Lê Chân, Hồng Bàng, Ngô Quyền và Thủy Nguyên. Dịch HIV/AIDS có chiều hướng giảm qua các năm.
Tại Hải Phòng, có 4.991 người tham gia điều trị ARV, tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế đạt gần 97,5%, dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/ml máu) đạt khoảng 96%. Tiếp tục duy trì điều trị, người nhiễm HIV không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục.
 
Chia sẻ tại lớp tập huấn, anh Nguyễn Hoàng Long, thành viên nhóm tình nguyện Hải Đăng, Hải Phòng: “Tôi từng sử dụng ma túy từ năm 1998, đến năm 2008 tôi bắt đầu điều trị nghiện bằng Methadone, đến năm 2014 thì tôi không còn sử dụng ma túy nữa. Bản thân tôi và vợ tôi cũng là người bị mắc HIV, nhưng nhờ việc điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng vi rút (ARV), hiện nay tôi đã có 2 con nhỏ, các cháu hoàn toàn khỏe mạnh và không ai bị lây nhiễm HIV”.
 
Tại lớp tập huấn, phóng viên báo chí được hỏi đáp làm rõ nhiều thông tin liên quan đến công tác phòng chống, hạn chế lây nhiễm, kiểm soát dịch HIV/AIDS…
 
Thông qua khóa tập huấn, Ban tổ chức mong muốn với các kiến thức được trang bị, các phóng viên sẽ tuyên truyền thông điệp “Không phát hiện = Không lây truyền”, từ đó cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.
 
 
 
 
 
 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn