Giá gạo tại các vựa lúa châu Á chạm mức thấp của nhiều năm

KTNT Tại Ấn Độ, giá gạo đã chạm mức thấp của 16 tháng do chính phủ “giải phóng” các kho dự trữ; trong khi giá gạo của Thái Lan ngày 22/7 đã chạm mức thấp nhất trong gần 20 tháng vì không có người mua.

gao.jpg

Một cửa hàng bán gạo ở Bangkok (Thái Lan). (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Giá gạo xuất khẩu tiếp tục giảm xuống mức thấp của nhiều tháng tại các vựa lúa lớn ở châu Á trong tuần này giữa bối cảnh nhu cầu giảm trong khi nguồn cung tăng lên, cùng với đồng bath Thái suy yếu làm gia tăng sức ép cho các thương nhân Thái Lan.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã chạm mức thấp nhất trong hơn 16 tháng, giảm mạnh xuống còn 395-400 USD/tấn trong phiên 22/7 so với mức 465-470 USD/tấn trong tuần trước đó.

Theo một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên nhân giá gạo Việt Nam giảm là do nhu cầu suy yếu, trong khi giá các nước sản xuất gạo khác đưa ra rất thấp. Bên cạnh đó, nguồn cung trong nước đang tăng lên khi vụ thu hoạch Hè-Thu đang trong giai đoạn đỉnh điểm.

Các thương nhân cho biết thêm họ đã giảm thu mua từ nông dân do các hạn chế đi lại liên quan đến dịch bệnh COVID-19 tại quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới này sau Ấn Độ và Thái Lan.

Tại Ấn Độ, giá gạo đã chạm mức thấp của 16 tháng do việc chính phủ “giải phóng” các kho dự trữ gạo làm tăng nguồn cung trên thị trường. Giá gạo đồ 5% tấm của nước này được giao dịch ở mức 361-366 USD/tấn trong tuần này, giảm so với mức 364-368 USD/tấn của tuần trước.

Một nhà xuất khẩu tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ cho biết việc gieo trồng không được như mong đợi do lượng mưa thấp hơn ở miền trung và miền đông Ấn Độ.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống 395-410 USD/tấn trong ngày 22/7, mức thấp nhất trong gần 20 tháng, so với mức 405-412 USD/ tấn trong tuần trước đó. Theo một thương nhân tại Thái Lan, đồng baht suy yếu và việc không có người mua là nguyên nhân khiến giá gạo giảm.

 

 

TTXVN/Vietnam

Ý kiến của bạn