Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 8 tháng 10 năm 2022  
Thứ tư, ngày 15 tháng 9 năm 2021 | 21:32

Giá na ở Lục Nam thấp hơn năm 2020 từ 5.000-10.000 đồng/kg

Trong ngày 15/9, huyện Lục Nam (Bắc Giang) tiêu thụ được 24 tấn na các loại. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc lưu thông gặp khó khăn, nhiều khoản chi phí phát sinh, giá na năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm trước 5.000-10.000đồng/kg

Lục Nam hiện có hơn 1.700ha na, năng suất đạt 8,2 tấn/ha, sản lượng ước đạt 14.200 tấn. Trong ngày 15/9, người dân trong huyện đã tiêu thụ 24 tấn na. Luỹ kế tiêu thụ đến nay đạt 8.686/14.200 tấn, giá bán 25.000-40.000 đồng/kg.

 Huyện Lục Nam tạo điều thuận lợi cho việc tiêu thụ na.

 

Tuy nhiên, việc tiêu thụ na đang gặp một số khó khăn như: thương lái qua nhiều tỉnh, chốt kiểm dịch, chi phí cho test Covid-19 cao, ảnh hưởng đến việc thu mua nông sản (mọi chi phí đều đánh vào giá sản phẩm). Cùng đó, các chợ đầu mối tạm ngừng hoạt động, không có điểm trung chuyển, giao dịch của thương lái. Đặc biệt, giá na năm nay thấp hơn so với cùng kỳ 5.000-10.000đồng/kg

Để tạo điều kiện thuận lợi tiêu thụ na cho người dân, huyện Lục Nam đã hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đăng ký vận tải hàng hóa nông sản tiêu thụ ngoại tỉnh; UBND huyện cấp giấy đi đường qua các tỉnh, các chốt; tạo điều kiện cho lái xe thu mua nông sản khai báo y tế, test nhanh Covid-19. Thành lập tổ tiêu thụ na bám sát tình hình tiêu thụ từng ngày, báo cáo tổ trưởng, giải quyết các khó khăn vướng mắc, đề xuất tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch Covit 19 diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, UBND huyện đề nghị các xã có na quản lý tốt các điểm cân hàng, phát huy vai trò tổ tiêu thụ hỗ trợ thu mua của xã; quan tâm chỉ đạo các HTX trên địa bàn trong việc giao dịch khi có doanh nghiệp đến thu mua; hỗ trợ cấp giấy lưu thông, test Covid-19. Đồng thời, UBND các xã ký xác nhận vùng an toàn, tạo điều kiện cho thương lái thu mua nông sản trên địa bàn.

 

 

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

  Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

  Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.

 • VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện

  VinFast và Renesas hợp tác phát triển công nghệ ô tô điện

  Ngày 26/09/2022, nhà sản xuất xe điện thông minh đầu tiên của Việt Nam VinFast và Tập đoàn Điện tử Nhật Bản Renesas công bố mở rộng thỏa thuận hợp tác giữa hai công ty. Theo đó, Renesas sẽ cung cấp linh kiện và các giải pháp phát triển công nghệ trên xe điện VinFast.

 • Cơn gió ngược của Nutifood

  Cơn gió ngược của Nutifood

  Nutifood Sweden vừa hoàn tất việc M&A thành công Cawells - thương hiệu uy tín Thuỵ Điển trong lĩnh vực thực phẩm bổ sung, sau 6 tháng đàm phán. Bước đi này giúp Nutifood trở thành một trong các doanh nghiệp Việt hiếm hoi “ngược chiều gió”, đem chuông đi đánh xứ người.

Top