Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. HCM là Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng Bằng khen khi có vi phạm: Khen thưởng đã đúng người?

KTNT Việc ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP. HCM vướng sai phạm nhưng vẫn đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2020, được UBND TP. HCM tặng Bằng khen khiến dư luận nghi nhờ công tác khen thưởng đã đúng người, đúng việc, đúng thành tích?

Bổ nhiệm chưa đúng quy định

Ngày 25/11/2020, UBND TP. HCM có Kết luận tố cáo số 4474-UBND; trước đó, Thanh tra Thành phố cũng đã ban hành Thông báo Kết luận Thanh tra số 46/TB-TTTP-P2 ngày 08/5/2020 về các nội dung tố cáo liên quan đến Sở LĐ-TB&XH và một số đơn vị trực thuộc, chỉ ra các tồn tại, thiếu sót thuộc trách nhiệm của Giám đốc, Ban Thường vụ Đảng ủy của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.

Ngày 24/2/2021, Sở Nội vụ TP.HCM có báo cáo về kết quả tổ chức kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Minh Tấn, theo Kết luận nội dung tố cáo số 4474/KL-UBND ngày 25/11/2020 của UBND TP.HCM.

Ông Tấn liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ, kỷ luật nhân viên làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM - nơi xảy ra vụ việc Nguyễn Tiến Dũng dâm ô một bé gái.

 

 Trong lúc Chủ tịch UBND TP. HCM chỉ đạo kiểm điểm ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐTB&XH trong việc bổ nhiệm bà Võ Thị Thanh Kim khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, thì ông Tấn đã ký Quyết định công nhận chính mình đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2020.

 

Theo báo báo của Sở Nội vụ TP.HCM, người tố cáo cho rằng, ông Lê Minh Tấn bổ nhiệm bà Võ Thị Thanh Kim - Phó Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Bình Triệu - giữ chức Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội, tại thời điểm tháng 8/2018, khi chưa đủ điều kiện.

Cụ thể, bà Kim không có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản, không có chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên.

Ngoài ra, nội dung tố cáo cũng cho rằng, ông Võ Thanh Quang giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM trong thời gian dài (khoảng 15 năm), không có chuyên môn, nghiệp vụ, không có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên, không có trình độ tin học và ngoại ngữ theo chuẩn quy định.

Sau khi làm việc với người tố cáo và giải trình của Giám đốc Sở LĐTB&XH, Sở Nội vụ TP.HCM xác định việc bổ nhiệm bà Kim chưa đúng quy định nên "nội dung tố cáo là có cơ sở".

Về trường hợp ông Quang, Sở Nội vụ TP.HCM xác định nội dung tố cáo này là đúng. Tuy nhiên, việc rà soát điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm lại đối với ông Quang là trách nhiệm của Văn phòng Sở LĐTB&XH và trách nhiệm của thủ trưởng nơi ông Quang công tác.

Mặt khác, trách nhiệm bổ nhiệm và bổ nhiệm lại ông Quang thuộc về 2 giám đốc Sở LĐTB&XH nhiệm kỳ trước là ông Lê Thành Tâm và ông Trần Trung Dũng.

Ngoài ra, ông Tấn cũng bị tố cáo vì bao che, không xử lý kỷ luật đối với 20 người khác liên quan trực tiếp trong ca trực của ông Nguyễn Tiến Dũng, liên quan đến vụ dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

 

Khen thưởng đã đúng đối tượng?

Như vậy, từ tháng 5/2020, Thanh tra TP.HCM đã có Kết luận số 46/TB-TTTP-P2; cuối tháng 11/2020, UBND TP. HCM đã có Kết luận số 4474-UBND chỉ rõ một số nội dung tố cáo liên quan đến Sở LĐTB&XH, trong đó, Chủ tịch UBND TP. HCM chỉ đạo kiểm điểm ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM trong việc bổ nhiệm bà Võ Thị Thanh Kim khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

 

 Cũng trong thời gian này, Chủ tịch UBND TP.HCM đã tặng Bằng khen cho ông Lê Minh Tấn, Giám đốc SLĐTB&XH TP.HCM do đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục (2019, 2020), góp phần tích cực trong phong trào thi đua của TP.HCM.

 

Nói một cách dễ hiểu, UBND TP. HCM biết và chính ông Lê Minh Tấn, Giám đốc SLĐTB&XH TP.HCM biết mình có thiếu sót, khuyết điểm đã đến mức phải kiểm điểm.

Tuy nhiên, điều bất ngờ, ngày 3/2/2021, Sở LĐTB&XH TP. HCM có Quyết định công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2020, do ông Lê Minh Tấn ký. Điều đáng nói, trong danh sách 364 cá nhân đạt danh hiệu trên, vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, có ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở.

Bất ngờ hơn, ngày 10/3/2021, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký Quyết định về việc tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân thuộc Sở LĐTB&XH TP. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM đã tặng Bằng khen cho 194 cá nhân thuộc sở này, do đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục (2019, 2020), góp phần tích cực trong phong trào thi đua của TP.HCM. Trong đó có ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM.

 Không lâu sau, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP. HCM ký Quyết định số 886/UBND-VX phê bình rút kinh nghiệm đối với ông Lê Minh Tấn.

 

Tuy nhiên, chỉ sau đó có 20 ngày, ngày 30/3/2021, cũng chính ông Hoan lại ký Quyết định số 886/UBND-VX phê bình rút kinh nghiệm đối với ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM.

Như vậy, trước khi đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2020; được UBND TP. HCM tặng Bằng khen do đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục (2019, 2020), góp phần tích cực trong phong trào thi đua của TP.HCM, thì ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM đang bị Chủ tịch UBND TP. HCM chỉ đạo kiểm điểm trong việc bổ nhiệm bà Võ Thị Thanh Kim khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Sự bất nhất trong công tác khen thưởng của UBND TP.HCM khi tặng Bằng khen cho một con người có “vấn đề”, khen trước phê bình sau khiến dư luận đặt câu hỏi: Việc khen thưởng có đúng người, đúng việc, đúng thành tích với những gì họ đóng góp hay chưa?

Để làm rõ công tác thi đua, khen thưởng, tránh gây ảnh hưởng xấu đến Đảng bộ, chính quyền TP. HCM, dư luận trông chờ Thành ủy, UBND TP.HCM, Ban Thi đua khen thưởng TP.HCM có câu trả lời rõ ràng, thỏa đáng, công tâm đối với trường hợp ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM.

Theo Khoản 3, Điều 9, Nghị định 91/2017, danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" được xét tặng hàng năm cho cá nhân đạt các tiêu chuẩn sau: Đạt tiêu chuẩn danh hiệu "Lao động tiên tiến" hoặc "Chiến sĩ tiên tiến"; có sáng kiến để tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả công tác được cơ sở công nhận; hoặc có đề tài nghiên cứu khoa học đã nghiệm thu được áp dụng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; hoặc mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được đơn vị công nhận.

Tỷ lệ cá nhân được công nhận danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" do bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương căn cứ vào tình hình thực tiễn quy định cho phù hợp. Nhưng, không quá 15% tổng số cá nhân đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến" hoặc danh hiệu "Chiến sĩ tiên tiến".

 Việc ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM vướng sai phạm nhưng vẫn đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2020, được UBND TP.HCM tặng Bằng khen khiến dư luận nghi ngờ công tác khen thưởng đã thực sự đúng người?

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn