Hà Nội ghi nhận 155 ca sốt xuất huyết trong 5 tháng đầu năm

KTNT Tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020 của UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến cuối tháng 5, toàn thành phố ghi nhận 155 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Theo đó, các ca mắc sốt xuất huyết xảy ra tại 105 xã, phường của 24 quận, huyện; chưa có trường hợp tử vong, số mắc giảm 55,5% so với cùng kỳ của năm 2019. 

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, sốt xuất huyết là dịch bệnh lưu hành thường xuyên trên địa bàn thành phố, trung bình hằng năm ghi nhận khoảng 5.000 trường hợp mắc bệnh.

Công tác kiểm tra, giám sát cho thấy, các yếu tố nguy cơ để bệnh sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn tại, như tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ... Thời tiết mùa hè nắng nóng, mưa nhiều như hiện nay cũng là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển.

Tính đến hết ngày 25/5, toàn thành phố đã thực hiện được 101 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết. Trong đó đã có 364.720 lượt hộ gia đình được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy (đạt 98,2%); 2.841 khu vực công cộng, cơ quan, nhà trường, công trường xây dựng được kiểm tra (đạt 96,4%). 

 

202005290257ch73.jpg
Hà Nội tích cực triển khai công tác phòng chống sốt xuất huyết.

 

Chiến dịch phun hóa chất chủ động đã được thực hiện tại các xã, phường, thị trấn có nguy cơ cao với tổng số lượt hộ được phun thuốc sát trùng là 12.384 hộ, được khoanh vùng trong khu vực nguy cơ đạt 84,8%; 17 công trường xây dựng, 133 cơ quan, xí nghiệp, trường học được phun hóa chất sát trùng...

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bảo đảm trên 90% hộ gia đình được phun hóa chất sát trùng và phấn đấu 100% hộ gia đình được vệ sinh môi trường diệt bọ gậy.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh, đặc biệt là giám sát phát hiện sớm các ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để nhằm khống chế ổ dịch ngay khi mới xuất hiện những bệnh nhân đầu tiên và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để từng người dân biết về bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng, chống...

 

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn