Hà Tĩnh: Bí xanh giảm giá, nông dân kêu trời

KTNT Về xã Tượng Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) những ngày này, thật xót xa khi chứng kiến cảnh người trồng bí xanh đứng ngồi không yên vì hàng nghìn tấn sản phẩm vào vụ thu hoạch nhưng thương lái thu mua với mức giá chạm đáy.

ảnh-6.jpg
Những ruộng bí xanh mơn mởn, nặng trĩu quả vào mùa nhưng người dân không mặn mà thu hoạch. 
Trong vườn, ngoài đồng, những dàn bí xanh mơn mởn, trĩu quả của nhiều hộ dân xã Tượng Sơn đang vào vụ nhưng không ai mặn mà thu hoạch. Ông Lê Đình Cử, chủ vườn bí xanh trú tại thôn Sâm Lộc, cho biết: Những năm trước, thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh, thương lái tìm đến tận vườn, bí bán sướng tay 7.000- 15.000/kg. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19, bí trồng ra nhiều nhưng không bán được. Thời điểm hiện tại, 1kg bí chỉ bán được với giá 1.500- 2.000 đồng/kg. Giá quá thấp nên tôi đành để vậy, vì có thu hoạch thì số tiền bán bí cũng không đủ số tiền thuê người hái’"
 
ảnh-1.jpg
Ông Lê Đình Cử rầu rĩ khi nhìn những quả bí xanh bán không được, đành phải gác sàn.
Cũng theo ông Cử, năm nay gia đình ông trồng 4 sào bí xanh, ước sản lượng đạt 5 tấn. Những năm trước thời điểm này thương lái tranh nhau đặt hàng, nhưng giờ chỉ lác đác vài người thu mua với giá rất thấp.
 
Cũng trong cảnh rối bời, buồn bã, ông Dương Sỹ Mậu, trú tại thôn Sâm Lộc, cho hay: “Tôi trồng bí xanh nhiều năm nay nhưng chưa năm nào giá bèo bọt như năm nay. Những năm trước bí thu hoạch rộn ràng, năm nay có đưa ra chợ bán cũng không ai đoái hoài.”
ảnh-4.jpg
Ruộng bí với những quả to, dài nhưng thương lái thu mua với giá thấp.
 
Nông dân xã Tượng Sơn gắn bó lâu đời với nghề làm vườn, xem bí xanh là một trong những cây trồng chủ lực giúp thoát nghèo, nâng cao thu nhập. Trước đây tiêu thụ với giá 7.000 – 15.000 đồng/kg, tuy nhiên hiện nay chỉ còn 1.500 - 2.000 đồng/ kg khiến người trồng bí như ngồi trên đống lửa.
 
Tượng Sơn không chỉ có bí xanh mà các loại nông sản khác như: cà chua, mướp đắng cũng không tránh khỏi cảnh tương tự. Bà Phạm Thị Tỷ, thôn La Xá, là một trong những người có nhiều kinh nghiệm thâm canh trong việc trồng cây cà chua và mướp đắng. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, bà cũng đành ngậm ngùi nhổ bỏ những cây cà chua còn sai quả, chín đỏ đầy đồng vì đây là một trong những loại quả nhanh hỏng, không dự trữ được lâu.
ảnh-8.jpg
Người dân đành nhổ bỏ những cây cà chua còn rất sai quả vì bán không ai mua.
Bà Tỷ lắc đầu buồn bã nói: “Trước đây, ngày nào thương lái cũng thu mua tận ruộng, nhưng giờ chúng tôi phải tự thu hoạch rồi đưa đi bán khắp các quán hàng trên địa bàn thành phố, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh phức tạp nên nhiều nơi từ chối vì lượng khách sụt giảm. Hiện tại, cà chua chỉ bán với mức 2.000 đồng/ kg cũng không có người mua”. 
ảnh-2.jpg
Ngoài bí xanh thì mướp đắng cũng là một trong những loại nông sản mà người dân Tượng Sơn đành nhổ bỏ vì bán không ai mua
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế nông thôn, ông Dương Kim Huy, Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn, cho biết: “Toàn xã hiện có khoảng 30ha bí xanh, sản lượng năm nay dự kiến khoảng 180 tấn.  Tượng Sơn năm nay được mùa rau củ quả, đặc biệt là bí xanh nhưng giá bán quá thấp khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn”.
 
Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Văn Thuận, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thạch Hà, cho hay: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng nông sản của bà con trên toàn huyện gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ, trong đó có bí xanh của người dân xã Tượng Sơn.”
 
 
 

Hoàng Hằng

Ý kiến của bạn