“Đặt hàng” đại sứ: Bộ trưởng mong mở rộng thị trường cho nông sản Việt

KTNT Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã “đặt hàng” các đại sứ về 4 nhóm nội dung về nông nghiệp là: Công nghệ mới; hợp tác, phát triển nguồn nhân lực, công tác quản lý và hoàn thiện thể chế; đầu tư trực tiếp hai chiều; duy trì và phát triển thị trường. 

Ngày 20/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tiếp, trao đổi thông tin về nội dung hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn giữa Việt Nam và các nước, vùng lãnh thổ với Đoàn các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2021. 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã “đặt hàng” các đại sứ, chủ nhiệm văn phòng, tổng lãnh sự về 4 nhóm nội dung ngành Nông nghiệp và PTNT cần, đó là: công nghệ mới; hợp tác, phát triển nguồn nhân lực, công tác quản lý và hoàn thiện thể chế; đầu tư trực tiếp hai chiều; duy trì và phát triển thị trường. 

a.jpg
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Đối với công nghệ, Bộ trưởng mong muốn các đại sứ tiếp cận và giới thiệu những công nghệ mới. Cứ có gì đặc biệt mới thì Đại sứ báo về để chúng ta tiếp cận. Bộ trưởng cũng mong muốn các đại sứ thúc đẩy quan hệ đầu tư trực tiếp hai chiều. Cùng với việc mời gọi các đối tác sang đầu tư tại Việt Nam, Bộ trưởng đặc biệt quan tâm đến khía cạnh một số doanh nghiệp Việt Nam hiện có đủ sức đầu tư sản xuất nông nghiệp ở các thị trường tiềm năng như Nga, Úc..., thậm chí là các nước châu Âu.

Đối với thị trường, Bộ trưởng đánh giá “đây là một nội dung quan trọng”, chúng ta phải quan tâm xử lý, lường trước không để bị bất ngờ.

39742462_1100602500088453_4995275113910763520_o.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá thị trường là một nội dung quan trọng, cần phải quan tâm xử lý, lường trước không để bị bất ngờ. (Ảnh: PV)

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Sanh Châu, người vừa được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ, thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Trưởng Đoàn bày tỏ sự khâm phục với bài trình bày “hoàn hảo” và nhắc lại thông tin Thủ tướng Chính phủ từng đánh giá Bộ trưởng “là một nhà hùng biện”. Theo ông Châu, qua cuộc gặp và làm việc này, ông và các đại sứ, chủ nhiệm văn phòng, tổng lãnh sự “nhìn thấy bức tranh tổng thể về thành tựu của ngành nông nghiệp” mà trước kia chỉ có những mảnh ghép không đầy đủ. Đây chính là niềm tin, hành trang để mỗi đại sứ, trưởng cơ quan đại diện mang theo, phục vụ tốt công việc được giao.

Qua buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng đã trao đổi, thảo luận về những mối quan tâm, nội dung cần phối hợp, hợp tác cụ thể. Bộ trưởng thông tin cặn kẽ từng vấn đề mà các đại sứ quan tâm liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và đề nghị các đại sứ có thể trực tiếp liên hệ với Bộ trưởng, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh hoặc hai đơn vị thuộc Bộ là: Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản để cùng phối hợp, xử lý, đảm bảo hoàn thành công tác hội nhập quốc tế.

39565444_1100602490088454_3847479390778687488_o.jpg
Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường làm việc trực tiếp với Đoàn các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018-2021. (Ảnh: PV)./.

 

 

 

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn