Sáng 20/11, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan tiếp và làm việc với ông Jadamba Enkhbayar - Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ, Chủ tịch Phân ban Mông Cổ trong Ủy ban liên Chính phủ song phương.
Theo đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, ông đã mời một số doanh nghiệp hai nước, trong đó có các doanh nghiệp logistics Mông Cổ sang Việt Nam tham dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Mông Cổ, triển lãm nông sản Mông Cổ và Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 24 - AgroViet 2024. Từ đó tạo cơ sở cho doanh nghiệp hai nước làm quen, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới, đặc biệt trong việc thúc đẩy thương mại nông sản và tăng cường kết nối nông nghiệp giữa Việt Nam và Mông Cổ.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì buổi làm việc với Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ. Ảnh: Phương Linh.
Về phía Mông Cổ, Bộ trưởng Lương thực, Nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Jadamba Enkhbayar cho rằng, Việt Nam và Mông Cổ cần tập trung cải thiện môi trường đầu tư thông qua việc kí kết hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa 2 nước. Bên cạnh đó, cần khai thông các điểm nghẽn để tăng cường và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác kinh tế tiềm năng như giao thông vận tải (hàng không, đường sắt, đường biển), du lịch, nông nghiệp.
“Trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi mong muốn trao đổi nhiều thông tin hơn về chính sách phát triển, nâng cao môi trường pháp lí cho xuất khẩu nông sản.
Bên cạnh đó, Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Ðối tác toàn diện Việt Nam - Mông Cổ đã xác định định hướng và tương lai hai nước. Đây là cơ sở triển khai các sáng kiến, góp phần thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả trong các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước”, ông Jadamba Enkhbayar bày tỏ.
Bộ trưởng Jadamba Enkhbayar khẳng định, Mông Cổ cam kết sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ hết mình để nông sản Việt Nam được phổ biến rộng rãi tại thị trường Mông Cổ. Ảnh: Phương Linh.
Liên quan đến vấn đề xuất khẩu thịt cừu và thịt dê đông lạnh từ Mông Cổ sang Việt Nam, Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cho biết, Cục đã chủ động phối hợp và trao đổi với các cơ quan thú y của Mông Cổ, đồng thời trình bày rõ các yêu cầu cụ thể nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Mông Cổ nắm rõ và đăng ký theo đúng các quy định của Việt Nam.
Về lô hàng 20 tấn thịt dê đông lạnh của Công ty “Technic House LLC” của Mông Cổ đang vướng thủ tục nhập khẩu tại cảng Hải phòng, cần phải đăng kí xong doanh nghiệp theo quy định pháp luật Việt Nam. Cục Thú y cho biết sẽ tạo điều kiện xem xét và cấp phép sớm nhất trong tháng 11. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Long cũng đề nghị Mông Cổ hướng dẫn doanh nghiệp chưa đưa hàng về cảng Việt Nam khi chưa có văn bản của Cục Thú y để tránh lưu công hàng tại cảng, tốn kém chi phí cho doanh nghiệp.
Theo Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long, cơ quan thú ý hai nước đã đàm phán và đồng ý cho phép xuất khẩu thịt gà chế biết, thịt gà tươi, trứng gà, thuốc thú y và vacxin phòng bệnh động vật của Việt Nam sang Mông Cổ. Vì vậy, phía Việt Nam bày tỏ mong muốn cơ quan thú y Mông Cổ tạo điều kiện và hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, cơ quan thú y hai nước cam kết thúc đẩy xử lí và xuất khẩu các sản phẩm của 2 quốc gia và thuốc thú y của Việt Nam sang Mông Cổ ngay trong năm 2024.
Phản hồi về ý kiến từ phía Việt Nam, ông Jadamba Enkhbayar khẳng định, các mặt hàng nông sản Việt Nam đang rất phát triển và được ưa chuộng tại thị trường Mông Cổ. Mông Cổ cam kết sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ hết mình để nông sản Việt Nam được phổ biến rộng rãi tại thị trường Mông Cổ.
“Mông Cổ sẵn sàng cho phép nhập khẩu thịt gà Việt Nam, hiện nay, 2.000 tấn thịt gà Việt Nam đã được nhập khẩu và thông quan sang thị trường Mông Cổ.
Thịt dê Mông Cổ và gạo Việt Nam là hai sản phẩm nông sản được ưa chuộng và có tiềm năng kết hợp tuyệt vời. Trong bữa ăn ngon trên bàn ăn của người Mông Cổ không thể thiếu gạo Việt Nam. Vì vậy, tôi cho rằng đây sẽ là cơ hội để người dân hai nước trải nghiệm sự kết hợp tuyệt vời này”, Bộ trưởng Jadamba Enkhbayar cho hay.
Chương trình giáo dục số đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cán bộ cơ sở và khách hàng của NHCSXH. Hầu hết đều đánh giá chương trình thiết thực, dễ tiếp cận và phù hợp với nhu cầu của đại đa số khách hàng, góp phần tích cực cho việc thực hiện chủ chương thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số của địa phương.
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất nghèo huyện Mường Lát (Thanh Hóa), từ chưa hiểu sản phẩm OCOP là gì, nhưng bằng nghị lực, sự táo bạo trong cách nghĩ, cách làm và được sự ủng hộ của chính quyền, chị Lương Thị Nồng ở xã Quang Chiểu đã đưa nếp Cay Nọi trở thành sản phẩm OCOP đầu tiên của huyện (năm 2021) và phát triển bền vững.