Hải Phòng: Nông dân phấn khởi vì giá ớt tăng cao

KTNT Thời điểm này, nhiều nông dân trồng ớt tại Hải Phòng phấn khởi vì hiện giá ớt đang ở mức cao. Giá ớt được bán cho tư thương thu mua dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần so cùng kỳ năm ngoái.

Nông dân Nguyễn Thị Quyên phấn khởi vì giá ớt tăng cao.
Nông dân Nguyễn Thị Quyên phấn khởi vì giá ớt tăng cao.
Vào thời điểm hiện nay, bà con nông dân tại Hải Phòng đang tập trung thu hoặc ớt chín rộ. Nông dân Nguyễn Văn Sáng, xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng cho biết, cây ớt sau khi trồng hơn hai tháng sẽ cho thu hoạch liên tục kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Tính từ đầu vụ đến nay gai ớt được thương lái trả khá cao, lúc 70.000đ/kg có lúc cao lên đến 90.000đ/kg. Mỗi ngày gia đình tôi cũng thu được khoảng 35 – 40kg, hái đến đâu được thương lái thu mua hết trong ngày đến đó. Tính đến nay chỉ sau 1 tháng thu hoạch, gia đình thu được hơn 50 triệu đồng.
 
Cũng chung niềm vui khi cây ớt sinh trưởng, phát triển tốt, giá ớt tăng cao, vui hơn hết là nông dân Nguyễn Thị Quyên, thôn Kinh Lương, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng phấn khởi nói: “Tôi tận dụng thửa ruộng quỹ đất 2 của xã, nhân dân bỏ hoang không cấy nên trồng hơn 1.000 cây ớt. Tôi bắt đầu trồng ớt từ năm ngoái, nhưng ớt bán với giá có 4.000 – 10.000/kg nên tôi bỏ ruộng không chăm bẵm nữa. Năm nay tiếp tục trồng thì giá ớt lại được mùa, nên người nông dân thu hoạch cũng phấn khởi hẳn”.
 
Nông dân Phạm Trí Hiền cười tươi khi ớt được mùa, được giá.
Nông dân Phạm Trí Hiền cười tươi khi ớt được mùa, được giá.
Nông dân Phạm Trí Hiền, thôn An Bồ, xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng phấn khởi nói: “Năm nay, được mùa với 4 sào ớt, hiện tại giá ớt năm nay cao hơn nhiều so với cùng kỳ khoảng 7 lần so với năm ngoái, thời điểm này giá ớt được 85.000đ/kg. Tính bình quân mỗi năm, trừ các chi phí gia đình tôi thu nhập về khoảng 170 triệu đồng/năm, năm nay khả năng cao hơn vì giá ớt được mùa”.
 
Theo một số người dân, sở dĩ giá ớt tăng cao là do năm nay mưa thất thường và kéo dài khiến nhiều địa phương không thể trồng được ớt. Có những nơi ớt trồng bị mưa kéo dài, dễ thối, hư hỏng do nấm bệnh gây hại, sản lượng giảm mạnh, cũng có nhiều nông dân bỏ không trồng ớt. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ ớt phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu lại tăng mạnh khiến hàng ngày càng khan hiếm, đẩy giá lên cao hơn.
 
Cũng nhờ sự cần cù, chịu khó tìm hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp, nông dân Hải Phòng đã mạnh dạn chuyển đổi canh tác cấy lúa sang trồng cây ớt. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách trồng, nên nông dân Hải Phòng đến nay có cuộc sống ổn định, nhiều người dân thoát nghèo cũng nhờ cây ớt.
 
 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn