Hiến máu cứu chữa bệnh nhi bị u nguyên bào thần kinh trong mùa dịch Covid-19

KTNT Trong mùa dịch Covid-19, các tình nguyện viên và cán bộ, viên chức Bệnh viện Trung ương Huế (BVTW Huế) đã hiến máu cứu chữa cho bệnh nhi 03 tuổi bị u nguyên bào thần kinh. Đến nay, bệnh nhi đã được ra viện.

Chiều 10/6, BVTW Huế cho biết, đơn vị vừa tiến hành cho ra viện đối với bệnh nhi bị u nguyên bào thần kinh. Theo đó, bệnh nhi là Nguyễn Ngọc Bảo Nh., 03 tuổi, địa chỉ:  Bảo Lâm, Lâm Đồng.

BVTW Huế tổ chức ra viện cho bệnh nhi 03 tuổi bị u nguyên bào thần kinh.
BVTW Huế tổ chức ra viện cho bệnh nhi 03 tuổi bị u nguyên bào thần kinh.

 

Trước đó, tháng 6/2020, bệnh nhi vào Viện Nhi đồng 2 vì lý do đi loạng choạng, ăn uống kém. Trẻ được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán: U nguyên bào thần kinh có nguy cơ cao.

Trẻ được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 với hóa chất, phẫu thuật. Sau đó, trẻ được chuyển đến BVTW Huế để tiếp tục điều trị. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Ban Giám đốc bệnh viện đã chủ trì cuộc họp và lên kế hoạch ghép tủy cho trẻ.

Đối với bệnh lý u nguyên bào thần kinh, trước khi có sự kết hợp đa mô thức trong điều trị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, tỷ lệ sống lâu dài chỉ dưới 15%. Với sự kết hợp đa mô thức: hóa trị liệu nguy cơ cao, phẫu thuật, ghép tế bào gốc máu tự thân và xạ trị, tiên lượng u nguyên bào thần kinh đã cải thiện rõ. Theo báo cáo của hiệp hội u nguyên bào thần kinh thế giới, thời gian sống không bệnh và thời gian sống toàn bộ sau 3 năm là 49% và 60%.

Việc tiến hành ghép trong mùa dịch COVID-19 gặp nhiều khó khăn trong vấn đề nguồn máu, Ban Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo huy động nguồn máu từ đội ngũ tình nguyện viên và cán bộ viên chức bệnh viện phục vụ kịp thời cho kỹ thuật ghép tủy ở bệnh nhi. Trong quá trình thực hiện ghép tủy, việc sử dụng hóa chất liều cao, cháu có biểu hiện loét niêm mạc miệng mức độ nhẹ kèm nhiễm trùng. Nhưng với sự theo dõi sát sao và điều trị tích cực, cháu đã phục hồi nhanh sau ghép.

Ngày bệnh nhi Nh. được ra viện ba mẹ cháu rất vui mừng, họ cảm ơn sự quan tâm, yêu thương của Ban Giám đốc và sự chăm sóc, điều trị tận tình không quản ngày đêm của đội ngũ y bác sĩ BVTW Huế đã đem đến sự sống cho cháu. Họ cho rằng, BVTW Huế là nơi đã sinh ra cháu Nh. một lần nữa được sinh ra.

Gia đình vô cùng vui mừng khi thực hiện kỹ thuật ghép tủy tự thân thành công cháu Nh. đã được cho ra viện.
Gia đình vô cùng vui mừng khi thực hiện kỹ thuật ghép tủy tự thân thành công cháu Nh. đã được cho ra viện.

 

GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện cho biết, đơn vị đã thực hiện ghép tủy tự thân cho 9 cháu, trong đó 8 cháu bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và một cháu u nguyên bào võng mạc di căn, với tỉ lệ thành công là 100%.

BVTW Huế đã thực hiện kỹ thuật ghép tủy tự thân cho 9 trường hợp với tỷ lệ thành công là 100%.
BVTW Huế đã thực hiện kỹ thuật ghép tủy tự thân cho 9 trường hợp với tỷ lệ thành công là 100%.

 

Hiện tại, bệnh viện đang ghép ca thứ 10 bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, và thời gian sắp tới, bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho rất nhiều cháu từ các miền đất nước chuyển về, với các căn bệnh: lymphoma non Hodgkin tái phát, u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn