Hướng đến ngành y dược đổi mới, hội nhập và phát triển

KTNT Với chủ đề “Y tế Việt Nam: Đổi mới phục vụ, Hội nhập và Phát triển”, chương trình chào mừng kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/2016) do Bộ Y tế tổ chức đã diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao bằng khen cho những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thời gian qua, ngành y tế đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Cụ thể, mạng lưới y tế không ngừng được củng cố, mở rộng, hệ thống y tế có nhiều đổi mới tích cực. Rất nhiều dịch bệnh mới, nguy hiểm đã được phát hiện, khống chế, ngăn chặn và đẩy lùi, không để dịch lớn xảy ra và xâm nhập vào Việt Nam. Nhiều cơ sở y tế được cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới, bước đầu ngăn chặn được sự xuống cấp của các cơ sở y tế, cải thiện được tình trạng thiếu hụt giường bệnh và giảm tải ở tuyến trên. Nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại đã được nghiên cứu, ứng dụng thành công trong dự phòng và điều trị, một số kỹ thuật chuyên môn cao đã trở thành thường quy, được thực hiện tại nhiều bệnh viện trung ương và tuyến tỉnh, thậm chí xuống tuyến huyện như can thiệp tim mạch, thụ tinh trong ống nghiệm, phẫu thuật nội soi, ghép tạng, ghép tế bào gốc đồng loại, ứng dụng robot định vị trong phẫu thuật cột sống và phẫu thuật nội soi nhi khoa; đã sản xuất được 10/11 loại vaccine phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng. Hệ thống y tế được trải khắp xuống tận thôn bản, chất lượng khám chữa bệnh được cải thiện, chính sách bảo hiểm y tế được triển khai hiệu quả… Việt Nam là điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về lĩnh vực y tế được Liên Hợp quốc và cộng đồng thế giới đánh giá cao. Cơ chế tài  chính y tế được đổi mới theo hướng tự chủ, công khai…

Ban vận động Hội thầy thuốc trẻ khám chữa bệnh ngoại viện tại xã Nậm Xây – huyện Văn Bàn, Lào Cai. Ảnh: laocai.gov.vn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, ngành y tế cũng phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, thách thức như những rủi ro nghề nghiệp do trực tiếp cung cấp dịch vụ liên quan tới sinh mạng người dân cũng như gánh chịu các hậu quả do xã hội, thiên tai và do chính con người gây ra. Mặt khác, đầu tư cho y tế mặc dù đã được quan tâm nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt là tuyến cơ sở. Thêm vào đó, nhu cầu chăm sóc y tế của người dân ngày càng tăng về cả số lượng, chất lượng và sự hài lòng.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đặt mục tiêu của ngành y trong 5 năm tới là “có 9 - 10 bác sĩ và trên 26,5 giường bệnh trên 1 vạn dân; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 80% dân số”. Để đạt được mục tiêu này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiến nghị, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII sớm ban hành Nghị quyết về chăm sóc sức khỏe nhân dân và nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới; Quốc hội, Chính phủ bố trí nguồn trái phiếu trung hạn, ưu tiên đầu tư cho tuyến trung ương, tuyến tỉnh ở vùng khó khăn, kể cả bệnh viện tuyến huyện chưa được đầu tư trái phiếu Chính phủ và các trạm y tế xã vùng sâu, vùng xa.  “Riêng ngành y tế sẽ tiếp tục đổi mới phong cách, thái độ hướng tới sự hài lòng của người bệnh; đẩy nhanh tiến trình hội nhập quốc tế về y tế và phấn đấu đưa ngành y tế tiếp tục phát triển sánh ngang các nước trong khu vực”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Tới dự và phát biểu tại chương trình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những nỗ lực phấn đấu, những cống hiến, hy sinh thầm lặng nhưng hết sức to lớn của ngành Y tế Việt Nam với sự đóng góp tận tuỵ, khiêm nhường của mỗi một cán bộ y tế để luôn luôn xứng đáng với trách nhiệm lớn lao, vinh dự cao cả mà đất nước, dân tộc, Đảng, Chính phủ đã tin cậy giao phó.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng xác định tầm quan trọng của việc chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và giảm nghèo bền vững, phát triển hệ thống y tế với 9-10 bác sĩ và trên 26,5 giường bệnh trên 1 vạn dân; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 80% dân số để đảm bảo mỗi người dân được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ phù hợp nhất. Để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ khó khăn này đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó, ngành Y tế và toàn thể đội ngũ thầy thuốc có trách nhiệm nặng nề nhưng hết sức vinh dự, vẻ vang.

Chủ tịch nước nêu rõ, ngành y tế cần tập trung đổi mới đào tạo cán bộ y tế, phát triển và sử dụng nguồn nhân lực y tế đáp ứng nhu cầu đổi mới; đồng thời đổi mới cơ chế tài chính y tế, đảm bảo quyền lợi người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất thuốc, vắc xin…

Chủ tịch nước tin tưởng chắc chắn rằng, ngành y tế sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang, đáp ứng sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Để xứng đáng với vinh quang, cao quý của nghề y và sự ghi nhân, tôn vinh của người dân và xã hội, đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế nước ta cần phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của ngành; tăng cường đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đặc biệt của mình trong sự nghiệp cao cả, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Nhiều kỹ thuật công nghệ mới được ứng dụng, chất lượng khám chăm sóc sức khoẻ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao Bằng khen cho 20 đơn vị làm tốt công tác giảm tải và đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Trao tặng bằng khen đợt II cho 14 đơn vị tập thể và 3 cá nhân có thành tích trong ứng dụng kỹ thuật cao trong công tác dự phòng và điều trị.

Khánh Nguyên

KTNT

Ý kiến của bạn