IMF: Trung Quốc sẽ tiếp tục “giáng” cú sốc lên kinh tế thế giới

KTNT Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, sự ảnh hưởng toàn cầu từ những cú sốc kinh tế Trung Quốc sẽ ngày càng gia tăng.

IMF cho rằng các cú sốc lớn từ Trung Quốc lên nền kinh tế toàn cầu sẽ gia tăng trong những năm tới do sức ảnh hưởng tài chính của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

imf: trung quoc se tiep tuc Sàn giao dịch chứng khoán ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Theo IMF, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và sự giảm sút về sản lượng công nghiệp đã ảnh hưởng tới thị trường tài chính toàn cầu trong năm 2015. Giá cổ phiếu, các loại hàng hóa lao dốc ở cả các thị trường mới nổi và các nền kinh tế tiên tiến.

Trong báo cáo mới nhất về sự ổn định tài chính toàn cầu, IMF cho biết các thị trường đã trở nên cực kỳ nhạy cảm với các tín hiệu kinh tế đến từ Trung Quốc, và giới hoạch định chính sách Trung Quốc không nên tiếp tục gửi những tín hiệu dễ gây nhầm lẫn.

Gaston Gelos, trưởng Bộ phận Ổn định Tài chính Toàn cầu của IMF cho hay: Khi vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế thế giới tăng lên, tin tức mới về sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của nước này cũng sẽ ảnh hưởng đến nhiều thị trường khác.

Thị trường sẽ ngày càng chịu ảnh hưởng từ quy mô kinh tế Trung Quốc và tình hình quan hệ tài chính chặt chẽ hơn giữa nước này các quốc gia khác trên thế giới. Chẳng hạn như chuyện các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại thị trường chứng khoán nước ngoài và mức tăng sử dụng đồng nhân dân tệ trong các giao dịch quốc tế./.

 

KTNT

Ý kiến của bạn